กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ทรงนำละหมาดมัยยิต รัชทายาทที่มัสยิดฮะรอม

18 มิย. 55     2140

สำนักข่าวมุสลิมไทย  hot.muslimthaipost.com

กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ทรงนำละหมาดมัยยิต รัชทายาทที่มัสยิดฮะรอม

สำนักข่าวอัล-อาราบิญา - กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงเป็นผู้นำละหมาดให้กับมัยยิตของ เจ้าชายนาเยฟ บิน อับดุลอาซิส มกุฏราชกุมารแห่งราชบัลลังก์ซาอุดี้ และรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน ที่มัสยิดฮะรอม กรุงมักกะฮฺ โดยมีผู้นำประเทศ และสมาชิกราชวงศ์จำนวนมากมาร่วมในพิธี ซึ่งจัดขึ้นหลังการนมาซอัศริ

กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺ ทรงนำละหมาดมัยยิต รัชทายาทที่มัสยิดฮะรอม


เจ้าชายนาเยฟ วัย 78 ปี สิ้นพระชนม์ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันเสาร์ โดยพระองค์เสด็จไปให้แพทย์รักษาเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือน โดยครั้งนี้เสด็จไปตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

พระองค์ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในตั้งแต่ปี พ.ศ. 2518 และทรงได้รับแต่งตั้งเป็นรัชทายาทแทนเจ้าชายสุลตอนพระเชษฐาเมื่อเดือนตุลาคม 2554 

เมื่อวันเสาร์ ผู้นำประเทศต่างๆ แสดงความเศร้าโศกต่อการสูญเสียครั้งนี้ อาทิ ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า  ซึ่งกล่าวว่า เจ้าชายนาเยฟ ทรงพัฒนาความร่วมมือกับสหรัฐในการต่อต้านผู้ก่อการร้าย และความร่วมมือนี้ช่วยชีวิตชาวซาอุดี้ และชาวอเมริกันไว้ได้อย่างนับไม่ถ้วน  ในส่วนประธานาธิบดีฟรังซัว ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศสกล่าวว่า ฝรั่งเศสได้สูญเสียเพื่อน ซึ่งเป็นรัฐบุรุษที่ได้ทิ้งร่องรอยแห่งการพัฒนาบ้านเกิด และอุทิศตนเพื่อสร้างความมั่นคง และต่อต้านการก่อการร้าย

ผู้นำประเทศคนอื่นๆ ที่ร่วมแสดงความเศร้าโศก อาทิ วิลเลียม เฮค รัฐมนตรีต่างประเทศแสดงความเศร้าโศกในนามของรัฐบาลอังกฤษ อะฮฺมัด ชาฟิก และมุฮัมมัด เมอร์ชี่ 2 ผู้ลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอียิปต์ ประธานาธิบดี อับดุลอาซิส บู ตัฟลิก้า ประธานาธิบดีแอลจีเรีย กษัตริย์จอร์แดน ส่งสาส์นแสดงความเสียใจและประกาศช่วงเวลาไว้ทุกข์ในประเทศ เชื่นเดียวกับกษัตริย์โมร๊อกโก คูเวตและบาห์เรน ประธานาธิบดีอิรัก ญาลัล ทาลาบานี และประธานาธิบดี อับดุลเลาะฮฺ กูล แห่งตุรกี

ส่วนผู้นำที่มาร่วมละหมาดมัยยิต อาทิ เลขาธิการสันนิบาตอาหรับ นาบิล อัล-อาราบิ นายกรัฐมนตรีเลบานอน นาญิบ มิกาตี นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ซัยยิด ยูซุฟ เรซ่า กิลานี และผู้นำกองทัพ นายพลอัชฟาค ปารฺเวซ กายานี่

มีการคาดหมายว่า เจ้าชายซาลมาน บิน อับดุลอาซิส รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันประเทศ จะได้รับการแต่งตั้งเป็นรัชทายาทสืบแทน การสืบทอดราชบัลลังก์ของราชวงศ์ซาอุดี้ทำกันในหมู่พี่-น้อง ซึ่งเป็นลูกของอดีตผู้ก่อตั้งราชวงศ์ซาอุด กษัตริย์อับดุลอาซิส อิบนฺ ซาอุด ซึ่งสิ้นพระชนม์ไปในปี พ.ศ. 2496 (59 ปีมาแล้ว) กับพระชายาองค์โปรด ซึ่งแต่ละองค์ก็มีอายุล่วงเข้าวัยเกิน 70 แล้วทั้งสิ้น

หลังกษัตริย์อับดุลเลาะฮฺขึ้นครองราชย์ในปี 2548 ทรงมีบัญชาให้มีการตั้งสภาเพื่อความจงรักภักดีขึ้น สมาชิกสภานี้ประกอบเจ้าชาย 34 พระองค์ ซึ่งล้วนเป็นลูกของอดีตกษัตริย์ผู้ทรงก่อตั้งราชวงศ์ กับชายา หรืออีกนัยหนึ่งคือพี่-น้องต่างมารดากัน โดยสมาชิกสภาสนี้มีหน้าที่โหวตสนับสนุนการเลือกของกษัตริย์ รวมทั้งสามารถเสนอชื่อผู้ที่ตนเองเห็นว่าเหมาะสมได้

ปัจจุบันเจ้าชายซาอุดี้รุ่นใหญ่นี้ ได้ดำรงตำแหน่งกษัตริย์ไปแล้ว 5 พระองค์ และยังคงมีชีวิตอยู่อีกประมาณ 20 พระองค์ ซึ่งหลายคนแทบไม่มีความเป็นไปได้ในการขึ้นสู่ราชบัลลังก์ ยกตัวอย่างครั้งที่กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงเลือกเจ้าชายนาเยฟขึ้นเป็นรัชทายาท ก็ทรงข้ามรุ่นพี่ที่มีอาวุโสกว่าไปถึง 7 พระองค์ ซึ่งนับเป็นความกล้าหาญยิ่ง   - hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost