ศาลซาอุดี้พิพากษาเฆี่ยนสตรีฝ่าฝืนขับรถ

28 กย. 54     552

สำนักข่าวมุสลิมไทย   ศาลซาอุดี้พิพากษาเฆี่ยนสตรีฝ่าฝืนขับรถ

ข่าวเอเจนซี่ - กลุ่มนิรโทษกรรมสากลแถลงว่า ศาลซาอุดี้พิพากษาสั่งเฆี่ยน 10 ที สตรีที่ถูกจับกุมฐานฝ่าฝืนการห้ามขับรถ น่าสังเกตที่การออกคำพิพากษาครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากมีข่าวฮือฮา ที่กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงประกาศจะให้สิทธิ์แก่สตรีในการเลือกตั้ง และลงสมัครเข้าชิงตำแหน่งสมาชิกสภาท้องถิ่น ในสมัยหน้าที่จะมีขึ้นในปี พ.ศ. 2558 รวมทั้งจะพิจารณาเลือกสตรีเข้าเป็นสมาชิกสภาชูรอที่กษัตริย์ทรงเป็นผู้แต่งตั้ง ซึ่งจะมีการพิจารณาครั้งหน้าในปี พ.ศ. 2556

ฟิลิป ลูเธอร์ รองผู้อำนวยการองค์กรนิรโทษกรรมภูมิภาค กล่าวในแถลงการณ์ว่า การเฆี่ยนเป็นการลงโทษที่โหดร้ายไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด โดยเฉพาะ การลงโทษผู้หญิงที่ขับรถด้วยวิธีนี้ ซึ่งเป็นความผิดที่ค่อนข้างเล็กน้อย การอนุญาตให้สตรีมีสิทธิ์ในการเลือกตั้ง และสมัครเข้ารับการเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากผู้หญิงยังต้องถูกลงโทษด้วยการเฆี่ยนตี เพียงเพราะการทำกิจกรรมต่างๆ ตามสิทธิ์ที่พวกเธอมี ก็เป็นเรื่องที่ขัดแย้งกัน และสมควรต้องมีการประกาศให้ทั้งประเทศยอมรับในการปฏิรูปครั้งนี้

มีสตรีอีก 2 คน ที่จะถูกส่งขึ้นพิจารณาคดีความผิดเกี่ยวกับการขับรถด้วย

นัจลา ฮารีรี่ ผู้ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามขับรถคนหนึ่ง กล่าวว่า เธอถูกเรียกตัวไปสอบถามเมื่อวันอาทิตย์ และได้ลงนามในหนังสือที่ให้คำมั่นว่าจะไม่ทำการฝ่าฝืนข้อกำหนดอีก ถึงแม้เธอจะอธิบายแล้วว่า การฝ่าฝืนของเธอเป็นไปเพราะความจำเป็น และไม่ได้มีความตั้งใจที่จะท้าทายพระราชอำนาจ

ภายใต้กฎหมายของซาอุดี้ สตรีต้องได้รับอนุญาตจากญาติผู้ชาย (สามี บิดา ลุง ปู่ ลูกชาย) หากต้องการทำงานนอกบ้าน เดินทางไปในที่ต่างๆ ทั้งนอก และในประเทศ รวมทั้งการผ่าตัดบางอย่าง แต่ไม่มีกฎหมายข้อใดที่ห้ามผู้หญิงขับรถ ทั้งนี้ผู้ที่จะขับรถได้ต้องมีใบอนุญาตขับขี่ แต่ทางการไม่ยอมออกใบอนุญาตขับขี่ในประเทศให้กับสตรี ซึ่งทำให้ผู้หญิงที่ขับรถมีความผิด

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีการรณรงค์ของกลุ่มสตรีในซาอุดี้ ผ่านทางเว็ปไซต์สังคม เช่น เฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ เรียกร้องสิทธิในการขับรถ

นัยล่า อัตตาร์ นักรณรงค์เพื่อสิทธิสตรีกล่าวว่า การออกข่าวเช่นนี้แสดงให้เห็นความตั้งใจที่บอกกล่าวกับผู้หญิงว่า พวกเธอจะไม่ได้รับสิทธิตามที่เรียกร้องต้องการ และกลุ่มของเธอกำลังทำหนังสืออุทธรณ์ไปยังกษัตริย์ เพื่อขอให้พระองค์สั่งยุติการลงโทษนี้

http://hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost