อุละมะอฺซาอุดี้ ประณามสมาชิกสภาชูรอหญิง เสนอยกเลิกการห้ามผู้หญิงขับรถ

1 มีค. 56     1283

สำนักข่าวมุสลิมไทย  hot.muslimthaipost.com

อุละมะอฺซาอุดี้ ประณามสมาชิกสภาชูรอหญิง กรณีจะเสนอประเด็นยกเลิกการห้ามผู้หญิงขับรถ

ข่าวเว็ปไซต์ riyadhbureau.com - ชี้ค นาสเซอร์ อัล-อุมัร อุละมะอฺซาอุดี้ เขียนทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์กรณีสมาชิกสภาชูรอหญิง 2 คน (Thurayya Al-Urayed และ ดร.ซัลวา อัล-ฮัสซา) ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ว่า จะยื่นญัตติการยกเลิกห้ามผู้หญิงขับรถในซาอุดี้เข้าสู่ที่ประชุม เพื่ออภิปรายกันในรอบใหม่ที่จะมีขึ้นสัปดาห์หน้า

อุละมะอฺซาอุดี้  ประณามสมาชิกสภาชูรอหญิง เสนอยกเลิกการห้ามผู้หญิงขับรถ


ทวิตเตอร์ของชี้คอัลอุมัร เขียนเป็นภาษาอาหรับ ซึ่งแปลได้ความว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการเรื่มต้นด้วยความเสื่อมทราม ย่อมนำมาซึ่งผลที่เสื่อมทราม” “รอดูอิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตกที่จะคืบคลานเข้ามา” อัล-อุมัรยังได้แสดงความกังขาว่าเหตุใดสมาชิกสภาชูรอหญิงจึงกระตือรือร้นในเรื่องนี้นัก รวมทั้งยังกล่าวหาว่า สภาชิกหญิงเหล่านี้ละเลยในประเด็นหลักๆ ที่สำคัญกว่า

หลายปีที่ผ่านมา มีการนำประเด็นการห้ามผู้หญิงขับรถขึ้นมาถกเถียงกันหลายครั้งในสภาชูรอ แต่ยังไม่เคยมีการโหวตขอเสียงสนับสนุนในการยกเลิกการห้ามนี้ อย่างไรก็ตาม สมาชิกหญิงระบุว่า สภาเปิดรับการร้องเรียนของประชาชนในประเด็นต่างๆ รวมทั้งการห้ามขับรถนี้ด้วย

กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงกล่าวปราศรัยในวันสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของสมาชิกสภาชูรอหญิงเมื่อเร็วๆ นี้ ว่า “ตำแหน่งที่ได้รับไม่ได้เป็นเพียงการสถาปนาเกียรติยศเท่านั้น แต่เกียรติยศดังกล่าวมาพร้อมกับหน้าที่ในฐานะตัวแทนของสังคม”

สมาชิกสภาชูหญิงที่ได้รับแต่งตั้งมีจำนวน 30 คน คิดเป็น 1 ใน 5 ของสมาชิกสภาชูรอทั้งหมด กษัตริย์อับดุลเลาะฮฺทรงตัดสินใจแต่งตั้งสมาชิกหญิงเข้าสู่สภาชูรอ ท่ามกลางการการรณรงค์ประท้วงของเหล่าบรรดาอุละมะอฺหัวอนุรักษ์ที่ออกันอยู่นอกวังเมื่อเดือนที่ผ่านมา   - hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost