ตกใจ!! ติดตราฮาลาลแต่ขายมาม่าหมู

9 มค. 58     3185

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตกใจ!! ติดตราฮาลาลแต่ขายมาม่าหมู

keywords: ฮาลาล,มาม่า,ร้านอาหารมุสลิม,หมู,บะหมี่สำเร็จรูป

ตกใจ!! ติดตราฮาลาลแต่ขายมาม่าหมู

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์

ภาพดังกล่าว เป็นภาพที่ผู้หวังดีจัดส่งมาให้สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ เพราะทนเห็นพฤติกรรมของร้านอาหารมุสลิมที่ไร้ความรับผิดชอบต่อสังคมไม่ได้...

กรณีร้านค้าดังกล่าวติดสัญลักษณ์ตราฮาลาลสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ตัวใหญ่หน้าตู้ขายอาหาร แต่กลับมีบะหมี่สำเร็จรูปตรามาม่า ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีทั้งประเทศว่า “มาม่า” ไม่ได้ขอรับการรับรองตราฮาลาลจากคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด และได้รับการอนุญาตให้ใช้ตราฮาลาลสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ซึ่งเป็นลิขลิทธิ์ของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ซ้ำร้าย ผลิตภัณฑ์บะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้อดังกล่าวยังมี“รสต้มยำหมู” ที่วางขายอย่างมากมายในท้องตลาด

พฤติกรรมแบบนี้ เป็นข้อบ่งชี้ว่า เจ้าของร้านอาหารไม่สนใจใยดีมาตรฐานในเรื่องฮาลาล-ฮารอม หรือชุบฮะฮ์ ต่อสินค้าหรือวัตถุดิบในร้านเลย กลับเอาสินค้าที่ไม่มีตราฮาลาลมาขาย “เท่ากับหลอกลวงประชาชน หลอกลวงผู้บริโภคมุสลิม”  และคาดว่าสินค้าที่เป็นเครื่องปรุงในครัวคงเป็นสินค้า “คงจะมีสินค้าที่เป็นชุบฮะฮ์” อีกเพียบอย่างแน่นอน

ที่สำคัญ แสดงว่าคุณแสดงว่านอกจากไม่มีความรู้เรื่องฮาลาล-ฮารอม มุบะอฺ มุสตะฮับ มักรูห์แล้ว ยัง ไร้จรรยาบรรณในฐานะของร้านอาหารมุสลิม

“ถ้าไม่สามารถรักษามาตรฐานในเรื่องฮาลาล และรักษามาตรฐานของความเป็นมุสลิมที่มีสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนการันตี ขอแนะนำว่าปิดร้านไปเถิด ถึงเปิดก็รังแต่จะสร้างบาปกรรมหลอกลวงพี่น้องมุสลิมให้มาบริโภคในสิ่งที่น่าคลางแคลงใจ”

อย่างน้อยก็ช่วยเห็นใจพี่น้องมุสลิมผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ที่เขาเชื่อมั่นในเรื่องฮาลาล ขอร้อง ฝ่ายกิจการฮาลาล คณะกรรมการอิสลามช่วยลงไปตรวจสอบด่วน ติดตราฮาลาลละเมิดลิขสิทธิ์หรือฮาลาลปลอมหรือเปล่า?

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost