ดูไบจัดแข่งขัน 'แชมป์โดรนโลก' อากาศยานไร้คนขับ

7 กพ. 58     1299

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ดูไบจัดแข่งขัน 'แชมป์โดรนโลก' อากาศยานไร้คนขับ

keywords: ชิงแชมป์โลก, ดูไบ, ยูเออี, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อากาศยานไร้คนขับ, โดรน

 ดูไบจัดแข่งขัน 'แชมป์โดรนโลก' อากาศยานไร้คนขับ

ผู้เข้ารอบ 19 ทีมสุดท้ายลงสนามชิงชัยในรอบสุดท้ายการแข่งขัน 'แชมป์โดรนโลก' เพื่อเฟ้นหาสุดยอดนวัตกรรมอากาศยานไร้คนขับ โดยงานจัดขึ้นที่นครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 6 - 7 ก.พ. โดยผู้ชนะจะได้เงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ว่า เปิดฉากขึ้นแล้วสำหรับการแข่งขันโดรน หรืออากาศยานขนาดเล็กไร้คนขับ ชิงแชมป์โลก (World Cup of drones) รอบรองชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นที่นครดูไบ ระหว่างวันที่ 6 - 7 ก.พ. เป็นการขับเคี่ยวกันของผู้เข้ารอบ 19 ทีมจากทั่วโลก หลังผ่านการเฟ้นหาตลอดปีที่ผ่านมา กับผู้เข้าแข่งขันกว่า 800 ทีม จาก 57 ประเทศ ส่งโดรนต้นแบบเข้าร่วมชิงชัย โดยผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 32.6 ล้านบาท)

การแข่งขันนี้ ริเริ่มขึ้นโดยชีคโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มักตูม ผู้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของยูเออี อีกทั้งยังเป็นเจ้าผู้ครองนครดูไบด้วย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการใช้โดรนในทางสร้างสรรค์ และส่งเสริมภาพลักษณ์ในทางบวกของเทคโนโลยีล้ำสมัยชิ้นนี้ ที่มักถูกมองเป็นตัวร้ายจากบทบาทในสงครามและปฏิบัติการสอดแนม รวมถึงความแคลงใจของประชาชนต่อความปลอดภัยของมันด้วย โดยจากการสำรวจพบว่า ร้อยละ 73 ของชาวอเมริกันต้องการให้มีการออกมาตรการควยคุมการใช้โดรนที่ชัดเจน ขณะที่ร้อยละ 43 ต่อต้านการถือสิทธิ์ครอบครองโดยเอกชน

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost