ผู้บริหาร BBC อาหรับแจง ไม่ควรใช้คำ “ผู้ก่อการร้าย” พร่ำเพรื่อ

2 มีค. 58     951

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้บริหาร BBC อาหรับแจง ไม่ควรใช้คำ “ผู้ก่อการร้าย” พร่ำเพรื่อ

keywords: สำนักข่าว BBCผู้ก่อการร้าย,  ชาร์ลี เอ็ปโด

ผู้บริหาร BBC อาหรับแจง ไม่ควรใช้คำ “ผู้ก่อการร้าย” พร่ำเพรื่อ

สำนักข่าวอัล-อาราบิยา

สื่อ ดิ อินดิเพนเด้นท์ ของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ อ้างการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารระดับอาวุโสสำนักข่าว BBC ที่ว่า ไม่ควรเรียกผู้ก่อเหตุที่มีแนวคิดสุดโต่ง ที่ใช้อาวุธโจมตีในที่ทำการหนังสือพิมพ์ ชาร์ลี เอ็ปโด จนมีผู้เสียชีวิต 12 คน ว่าเป็น “ผู้ก่อการร้าย” เพราะเป็นคำที่ให้ความรู้สึกหนักหนาสาหัสมากกว่าธรรมดา

ทาริก กาฟาล่า หัวหน้า BBC ภาคภาษาอาหรับ กล่าวว่า BBC หลีกเลี่ยงที่จะเรียกผู้ก่อเหตุว่า “ผู้ก่อการร้าย” หรือ บรรยายว่า ใครคนหนึ่งกระทำการก่อการร้าย โดยใช้คำพูดธรรมดาว่า ชาย 2 คน บุกเข้าก่อเหตุในสำนักงานนิตยสารประเภทเสียดสีล้อเลียน เท่านั้นก็เป็นการเพียงพอ

เขายังกล่าวอีกว่า สหประชาชาติพยายามอย่างหนักมากว่า 10 ปี เพื่อสร้างคำจำกัดความให้กับคำว่า terrorist แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่อาจหาคำที่เหมาะสมได้ เราเข้าใจความหมายของ “ความรุนแรงทางการเมือง” “ฆาตกรรม” “การทิ้งระเบิด” “การยิง” และเราควรนำคำเหล่านั้นมาใช้บรรยาย อธิบายถึงเหตุการณ์ ซึ่งมันจะแจ่มชัดมากกว่าการใช้คำว่า “ก่อการร้าย – terrorist”  

BBC ออกระเบียบปฏิบัติที่แนะนำถึงการใช้คำต่างๆ ที่บ่งชี้อการกระทำย่างเป็นทางการ อาทิ bomer, attacker, gunman, kidnapper หรือ militant ซึ่งคำเหล่านี้ก็มีความหมายในตัวของมันเองอย่างชัดแจ้งแล้ว

สถานีโทรทัศน์ วิทยุกระจายเสียง และข่าวเว็ปไซต์ BBC ภาคภาษาอาหรับ ที่กาฟาล่า บริหารงานอยู่ มีผู้เข้าชมสัปดาห์ละถึง 36 ล้านคน  

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา