น้ำซัมซัม ปลอม กำลังระบาด ที่มักกะฮ์

7 เมย. 58     2425

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ยึดถังบรรจุน้ำซัม-ซัม ปลอมกว่า 70,000 ถัง

keywords: 

 น้ำซัมซัม ปลอม กำลังระบาด ที่มักกะฮ์

มักกะฮฺ – ประธานฝ่ายการบริหารท้องถิ่น Luai Bin Jamal Ashour กล่าวว่า ฝ่ายปกครองท้องถิ่นสาขา Al-Omrah ในมักกะฮฺ ได้ยึดและทำลายภาชนะเก็บกักน้ำขนาดต่างๆ กว่า 70,000 ใบ ที่ใช้บรรจุน้ำซัม-ซัมปลอม

ทั้งนี้ มีการส่งทีมสืบสวนออกไปตรวจสอบในเรื่องนี้ และได้พบโรงงานผลิตน้ำซัม-ซัมปลอม ที่ใส่ถังและขวดต่างๆ ส่งตามบ้านเรือน ที่พักอาศัย ในกลุ่มผู้มาแสวงบุญ และผู้มาเยือนนครแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบถึงแหล่งที่มาของน้ำดังกล่าว แต่ได้มีการทำลายทิ้งไปแล้วทั้งหมด และปิดโรงงานเถื่อน รวมทั้งเคลียร์พื้นที่เรียบร้อยแล้ว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา กระทรวงกิจการฮัจญ์ได้สังเกตเห็นภาชนะบรรจุน้ำซัม-ซัม ที่บรรดาผู้แสวงบุญจะนำกลับบ้าน ซึ่งลักษณะของภาชนะไม่ได้เป็นแบบเดียวกับที่ผลิตจากโรงงานของรัฐ ทั้งนี้ โครงการ คิง อับดุลเลาะฮฺ ซัม-ซัม วอเทอร์ (King Abdullah Zamzam Water Project) ได้ออกสเป็คภาชนะบรรจุน้ำซัม-ซัมโดยเฉพาะสำหรับให้ผู้แสวงบุญนำกลับไปเป็นของฝากญาติพี่-น้อง

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ในกระทรวงกิจการฮัจญ์กล่าวว่า ทางกระทรวงได้ประกาศเตือนบรรดาแซะห์ ไม่ให้แจกจ่ายน้ำซัม-ซัมปลอมให้กับผู้แสวงบุญที่อยู่ตามที่พัก หลังจากการสอบสวนเปิดเผยว่ามีผู้ตั้งโรงงานทำน้ำซัม-ซัมเถื่อนแข่งกับรัฐบาล และได้มีการแน้นย้ำให้แซะห์ติดต่อรับน้ำซัม-ซัมจากแหล่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งได้แก่ National Water Company

ทั้งนี้ NWC มีสำนักงานอยู่ที่เขต Kudai มีกำลังผลิตน้ำวันละ 5,000 คิวบิคเมตร และแบ่งบรรจุในภาชนะขนาด 10 ลิตร ได้วันละ 200,000 ใบ โครงการนี้เปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2553 (2010) มูลค่าโครงการประมาณ 700 ล้านซาอุดี้รียัล มีการแบ่งจุดแจกจ่ายเป็น 42 จุด และทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อจัดเตรียมน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้แสวงบุญทุกคน    

ข้อมูลเพิ่มเติม น้ำซัมซัม คือ?

 
น้ำซัมซัม ปลอม กำลังระบาด ที่มักกะฮ์

ที่มา: ข่าวเว็ปไซต์ saudigazette.com

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา