ฮือฮาทั่วโลก! วงซิมโฟนี ออร์เคสทร้า ของอิหร่าน ได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง

14 เมย. 58     3571

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฮือฮาทั่วโลก! วงซิมโฟนี ออร์เคสทร้า ของอิหร่าน ได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง

keywords: วงซิมโฟนี ออร์เคสทร้า, อิหร่าน, วงดนตรี, อเล็กซานเดอร์ เราะฮฺบารี

ฮือฮาทั่วโลก! วงซิมโฟนี ออร์เคสทร้า ของอิหร่าน ได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง

ประวัติศาสตร์ของวงซิมโฟนี ออร์เคตทร้า ในอิหร่าน เริ่มต้นเมื่อ 80 ปีที่ผ่านมา แต่ได้ตกต่ำลงหลังการปฏิวัติอิสลามในอิหร่าน โดยเฉพาะในช่วงการบริหารประเทศของประธานาธิบดีอะฮฺมาดิเนญอด ซึ่งต้องสลายวงเพราะถูกละเลยโดยเจ้าหน้าที่ และการขาดงบประมาณ

รัฐบาลปัจจุบันของอิหร่าน โดยรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม ได้จ้าง Alexander Rahbari ผู้อำนวยเพลงระดับโลก กลับมาทำให้วงซิมโฟนี ออร์เคสทร้า คืนชีพขึ้นอีกครั้ง โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมาได้มีการขึ้นเวทีรอบแรก ที่หอประชุม Vahdat ในกรุงเตหะราน

เขากล่าวว่า อำนวยเพลงมานาน 40 ปีในประเทศต่างๆ ไม่เคยพบว่า ผู้ชมลุกขึ้นแสดงความชื่นชมก่อนที่จะเริ่มเล่น แต่เขาเพิ่งได้พบที่อิหร่านเป็นครั้งแรก

ผู้มีเกียรติที่นั่งแถวหน้าล้วนเป็นข้าราชการระดับสูง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนของภาครัฐที่อยู่เบื้องหลังการฟื้นฟูวง ขาดก็แต่ประธานาธิบดี รอฮานี ที่ไม่ได้มาร่วมชมเนื่องจากติดภาระกิจอื่น นอกจากนั้น ยังมีทูตต่างประเทศ และนักการเมือง รวมทั้งศิลปินหลากหลายสาขามาร่วมในพิธีเปิดครั้งนี้

สมาชิกวงซิมโฟนี ออร์เคนทร้า ทั้งหมดเป็นชาวอิหร่าน โดยเป็นนักเล่นดนตรี 87 คน และนักร้องประสานเสียงอีก 70 คน ผู้อำนวยเพลงคนดังระดับโลก อเล็กซานเดอร์ เราะฮฺบารี วัย 66 ปี เกิดในอิหร่าน แต่ไปใช้ชีวิตส่วนมากในออสเตรีย และเคยอำนวยเพลงในวงดังๆ ของประเทศของประเทศในยุโรปมาแล้ว 120 วง รวมทั้งวง เบอร์ลิน ฟิลฮาโมนิค และ ลอนดอน ฟิลฮาโมนิค

ฮือฮาทั่วโลก! วงซิมโฟนี ออร์เคสทร้า ของอิหร่าน ได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง

เราะฮฺบารี เคยอำนวยเพลงให้กับวง เตหะราน ซิมโฟนี ออร์เคสทร้า เมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว ขณะนั้นอิหร่านอยู่ภายใต้การปกครองของราชวงศ์ชาฮ์ ปาเลวีย์ เขาเดินทางออกจากอิหร่านไม่กี่ปี ก่อนปี 1979 และไม่ได้กลับมาอิหร่านนาน 30 ปี

นับตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป วงเตหะราน ซินโฟนี ออร์เคสทร้า จะเล่นคนเสิร์ทใหญ่เดือนละ 4 ครั้ง เราะฮฺบารี กล่าวว่า เขาต้องการสร้างนักอำนวยเพลงชาวอิหร่านรุ่นใหม่ และจะนำวงดังๆ มาเล่นในอิหร่านในอนาคต

ฮือฮาทั่วโลก! วงซิมโฟนี ออร์เคสทร้า ของอิหร่าน ได้รับการฟื้นฟูอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม กลุ่มอุละมะอฺอนุรักษ์นิยม่ในอิหร่านได้ประณาม เราะฮฺบารี ว่าเป็นสายลับจากโลกตะวันตก และก่อนหน้านี้ได้พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้การทำงานของกระทรวงวัฒนธรรมล้มเหลว โดยเฉพาะการขัดขวางไม่ให้มีการแสดงดนตรี ปัจจุบันการขับร้องเพลงเดี่ยวของนักร้องหญิง เป็นสิ่งต้องห้ามในอิหร่าน แต่อนุญาตให้กระทำได้ต่อเมื่อมีนักร้องชายร่วมร้องด้วย

ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี รอฮานี เคยให้คำมั่นว่า หากเขาได้รับการเลือกตั้ง เขาจะฟื้นฟูวงดนตรี เตหะราน ซิมโฟนี ออร์เคสทร้า ขึ้นอีกครั้ง  

ที่มา: theguardian.com

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost