กฎใหม่แห่งซาอุฯ ผู้ขอรับเงินสนับสนุนครอบครัวต้องมี "หนังสือยืนยัน ละหมาด 5 เวลา"

16 เมย. 58     1524

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: กฎใหม่แห่งซาอุฯ ผู้ขอรับเงินสนับสนุนครอบครัวต้องมี "หนังสือยืนยัน ละหมาด 5 เวลา"

keywords: กระทรวงกิจการสวัสดิการ, ซาอุดีอาระเบีย, เงินสนับสนุนครอบครัว, ละหมาด

กฎใหม่แห่งซาอุฯ ผู้ขอรับเงินสนับสนุนครอบครัวต้องมี

ดัมมาม – หนังสือพิมพ์ Al-Hayat รายงานว่า กระทรวงกิจการสวัสดิการ ราชอาณาจักรซาอุดี้ ประกาศรับผู้สมัครขอรับเงินสนับสนุนการแต่งงาน โดยหลักฐานสำคัญของผู้สมัครคือ มีใบยืนยันการเป็นประจักษ์พยานของอิหม่ามว่า ผู้ยื่นขอรับการสนับสนุน เป็นผู้ละหมาดครบ 5 เวลา

มุฮัมมัด อัล-ซะฮฺรอนี ผู้ช่วยอธิบดีฝ่ายพัฒนาสังคม กระทรวงกิจการสวัสดิการ สำนักงานจังหวัดตะวันออก กล่าวว่า กระทรวงมีหน่วยงานด้านกิจกรรมการกุศลชนิดต่างๆ ถึง 650 องค์กร และในจำนวนนี้ 21 องค์กร เน้นให้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนเกี่ยวกับการแต่งงาน

หนังสือยืนยันถึงการเป็นประจักษ์พยานจากอิหม่าม ว่าชายผู้ยื่นขอเป็นผู้ละหมาดครบ 5 เวลา จะช่วยทำให้แน่ใจว่า ผู้ขอรับการสนับสนุนเป็นคนดีมีศีลธรรม ทั้งนี้ ยังมีหนังสือยืนยันอื่นๆ อาทิ หนังสือยืนยันจากสถานที่ทำงาน และจากเพื่อนบ้านในละแวกที่อยู่อาศัย

ผู้ช่วยอธิบดี กล่าวว่า ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ยื่นขอรับการสนับสนุนจะประสบความสำเร็จ เนื่องจากทางกระทรวงมีคณะกรรมการที่จะตรวจสอบประวัติ และที่มาของเอกสารประกอบต่างๆ ที่นำมายื่น รวมทั้งมีการส่งเจ้าหน้าทีไปสอบถามอิหม่ามที่เซ็นหนังสือรับรองมาด้วย

อย่างไรก็ตาม อะเดล อัล-คูฟี จากสมาคมสนับสนุนการแต่งงาน อัล-อะฮฺซา กล่าวว่า องค์กรของเขาไม่ได้พิจารณาอนุมัติโดยดูจากหลักฐานการละหมาดครบ 5 เวลา แต่เพียงอย่างเดียว เพราะประชากรส่วนมากในราชอาณาจักรเป็นผู้ปฏิบัติตามหลักการอิสลามอยู่แล้ว และบางครั้งเราไม่ได้ละหมาดที่มัสยิดแห่งเดียวเป็นประจำทุกวัน หรือทุกเวลาด้วยซ้ำ แต่เอกสารสำคัญที่ต้องมี คือ สัญญาการแต่งงาน เพื่อแสดงว่าผู้ยื่นขอรับการสนับสนุนได้แต่งงานแล้วจริง

 

ที่มา: saudigazette.com

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost