ความสมานฉันท์พุ่งขึ้น! หลายฝ่ายยอมกันเพื่อให้มีการอะซานที่พร้อมเพรียงในปากีสถาน

21 เมย. 58     1317

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ความสมานฉันท์พุ่งขึ้น! หลายฝ่ายยอมกันเพื่อให้มีการอะซานที่พร้อมเพรียงในปากีสถาน

keywords: ปากีสถาน, ความสมานฉันท์, การอะซาน, มัสยิด, อิสลามมาบัด

ความสมานฉันท์พุ่งขึ้น! หลายฝ่ายยอมกันเพื่อให้มีการอะซานที่พร้อมเพรียงในปากีสถาน

อิสลามมาบัด, ปากีสถาน – มุสลิมกลุ่มต่างๆ ในอิสลามมาบัด จะละหมาดพร้อมเพรียงกันนับตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ศุกร์นี้เป็นต้นไป รวมทั้งมัสยิดต่างๆ ก็จะขึ้นอะซานพร้อมกันด้วย...

ข้อตกลงอย่างเป็นทางการในการกำหนดเวลาละหมาดให้พร้อมเพรียงกัน มีขึ้นเมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่ผ่านมา ในการประชุมผู้นำศาสนาระดับสูง โดยมี Sardar Mohammad yousuf รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนา เป็นประธาน ทั้งนี้ มี 4 กลุ่มหลักส่งตัวแทนอุละมะอฺมากลุ่มละ 2 คน ได้แก่ กลุ่ม Shia, Barelvi, Deobandi และกลุ่ม Ahle Hadith

โดยมุฟตี Jameeel ur Rehman Farooqui เปิดเผยกับสื่อว่า ความแตกต่างที่สำคัญอยู่ในช่วงเวลาละหมาดมักริบ ซึ่งประเด็นนี้มีการแก้ปัญหาได้อย่างราบรื่น โดยกลุ่ม Barelvis และกลุ่ม Deobandis จะอะซานให้ช้าลงกว่าเดิม 5 นาที ในขณะที่กลุ่ม Shia จะอะซานเร็วกว่าเดิม 3 นาที เพื่อให้เสียงอะซานเกิดขึ้นพร้อมกันในเวลามักริบ

ประเด็นดังกล่าวมีการหารือกันมานานเกือบ 2 เดือน โดยคาดหวังให้เป็นก้าวหลักในการส่งเสริมความสมานฉันท์ระหว่างกลุ่มต่างๆ ในอิสลาม

ภายใต้ระบบที่ทำอยู่ในปากีสถาน การกำหนดเวลาอะซานจะเปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนของฤดูกาล ซึ่งรัฐบาลจะแจกจ่ายปฏิทินกำหนดเวลาอะซานไปตามมัสยิดต่างๆ

ในกรณีทั่วไป การอะซานเวลามักริบของชีอะ ต้องมีขึ้นหลังจากมองไม่เห็นแสงสีแดงที่สะท้อนขึ้นมาจากขอบฟ้าแล้ว ซึ่ง Dr. S Mohammad Najfi ยืนยันว่า ในซาอุดี้อาระเบีย ก็ยึดถือเช่นเดียวกัน แต่ตามธรรมเนียมปฏิบัติ มุอัสซินมักจะอ่านอัล-กุรอานก่อน จนทำให้การอะซานเริ่มช้าไปอีก 2-3 นาที ซึ่งหากตัดขั้นตอนออก ช่วงห่างของการอะซานก็จะลดน้อยลง

การตัดสินใจดังกล่าวก่อให้เกิดความยินดีแก่ นักธุรกิจ พ่อค้า และสมาชิกในชุมชนต่างๆ ในอิสลามาบัด ซึ่งพวกเขากล่าวว่า เป็นขั้นตอนของการปฏิวัติที่สำคัญสำหรับสังคมในปากีสถาน เนื่องจากในแต่ละวัน พวกเขาต้องฟังเสียงอะซานการละหมาด 5 ครั้ง เป็นเวลารวมกันถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งหากมีการอะซานที่พร้อมเพรียงกันก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง รวมทั้งจะไม่เกิดความสับสนในเรื่องเวลาละหมาดด้วย  

ที่มา: dawn.com

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost