“ซาอุด อัล-ฟัยซาล” ขอสละตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ หลังครองอยู่ 40 ปี

4 พค. 58     1380

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ซาอุด อัล-ฟัยซาล” ขอสละตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ หลังครองอยู่ 40 ปี    

keywords: ข่าวอาหรับ, ซาอุด อัล-ฟัยซาล, รัฐมนตรีต่างประเทศ, ซาอุดีอาระเบีย, กษัตริย์ซาอุดีอาระเบีย, กษัตริย์ซัลมาน

“ซาอุด อัล-ฟัยซาล” ขอสละตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศซาอุฯ หลังครองอยู่ 40 ปี

ริยาดฮฺ – เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล รัฐมนตรีต่างประเทศที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดในโลก ได้สละตำแหน่งแล้วเมื่อวันที่ 29 เมษายน โดยมีการระบุว่า เจ้าชายขอให้ปลดออกจากตำแหน่ง อันเนื่องมาจากปัญหาสุขภาพ โดยได้รับใช้ราชวงศ์ในตำแหน่งนี้มาประมาณ 40 ปี นับแต่ได้รับการแต่งตั้งเมื่อ เดือนตุลาคม 1975 (พ.ศ. 2518)

ถึงแม้นโยบายด้านการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบียจะถูกกำหนดอย่างมั่นคงโดยกษัตริย์ ที่ผ่านมา เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาลมีบทบาทสูงในการดูแลงานด้านนี้ให้เข้ารูปเข้ารอย เพื่อตอบรับกับวิกฤติการณ์ตลอดหลายครั้งที่ผ่านมาในตะวันออกกลาง

กษัตริย์ซัลมานแต่งตั้ง Adel Al-Jubeir ทูตซาอุดีอาระเบียประจำกรุงวอชิงตัน ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกิจการต่างประเทศคนใหม่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ตำแหน่งนี้หลุดจากสมาชิกราชวงศ์ ไปอยู่ในมือของผู้มาจากตระกูลประชาชนธรรมดา  

เหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่เจ้าชายซาอุดดำรงตำแหน่ง อาทิ การบุกรุกเลบานอนของอิสราเอล ในปี 1978, 1982 และ 2006, การลุกฮือของชาวปาเลสไตน์ในปี 1978 และ ปี 2000, สงครามระหว่างอิรัก-อิหร่าน ในปี 1980 และอิรักบุกคูเวตในปี 1990 รวมทั้งการที่กองทหารพันธมิตรนำโดยสหรัฐบุกอิรักในปี 2003 แต่สถานการณ์ในช่วงนี้ของโลกอาหรับ ก็ถือว่าอยู่ในจุดที่หมิ่นเหม่ต่ออันตรายที่สุดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา นั่นคือ การเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรีย และอิรัก ความวุ่นวายโกลาหลในเยเมน และลิเบีย รวมทั้งสถานการณ์ทางการเมืองอันง่อนแง่นในอียิปต์ ในปี 1989 เจ้าชายซาอุด เคยช่วยซาอุดี้อาระเบียในการเจรจาข้อตกลงเพื่อยุติสงครามกลางเมืองในเลบานอน ที่ดำเนินมานาน 15 ปี

เจ้าชายซาอุด อัล-ฟัยซาล เป็นโอรสของอดีตกษัตริย์ฟัยซาล เกิดในปี 1940 (พ.ศ. 2483) ที่เมืองทาอิฟ หลังจบการศึกษามหาวิทยาลัยพริ้นซ์ตัน (Princeton) ในปี 1960 เจ้าชายซาอุดทำงานในกระทรวงการปิโตรเลียม ภายใต้การนำของ อะฮฺมัด ซากี ยามานี รัฐมนตรีผู้มีความสามารถ

เมื่ออดีตกษัตริย์คอลิดขึ้นครองราชย์ ภายหลังจากที่อดีตกษัตริย์ฟัยซาลถูกปลงพระชนม์ ทรงแต่งตั้งเจ้าชายซาอุดในตำแหน่งรัฐมนตรีด้านการต่างประเทศ โดยเดิมกษัตริย์ฟัยซาลทรงดูแลด้านการต่างประเทศด้วยตัวเอง 

ที่มา: saudigazette.com

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost