อาเดล อัล จูเบียร์ “รมต.ต่างประเทศ” คนใหม่ของซาอุดีฯ แทนเจ้าชายไฟซัล

5 พค. 58     2091

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อาเดล อัล จูเบียร์  “รมต.ต่างประเทศ” คนใหม่ของซาอุดีฯ แทนเจ้าชายไฟซัล

keywords: ข่าวอาหรับ, อาเดล อัล จูเบียร์, ทูตซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐฯ, เจ้าชายไฟซัล

อาเดล อัล จูเบียร์  “รมต.ต่างประเทศ” คนใหม่ของซาอุดีฯ แทนเจ้าชายไฟซัล

วันที่ 29 เม.ย. อาเดล อัล จูเบียร์ เอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียประจำสหรัฐฯ ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศใน แทนที่เจ้าชาย ซาอุด อัล-ไฟซัล ของราชอาณาจักรแห่งนี้ ทั้งนี้อ้างจากพระราชกฤษฎีกา...  

เจ้าชายไฟซัล “ทรงขอรับการปลดจากหน้าที่เนื่องจากปัญหาด้านพระพลานามัยของพระองค์” พระราชกฤษฎีกาที่ถูกเผยแพร่ทางสำนักข่าว Saudi Press Agency ของทางการ ระบุ และเสริมว่าพระองค์ทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาและผู้แทนพิเศษของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน ตลอดจนเป็นผู้ควบคุมด้านกิจการต่างประเทศ

การแต่งตั้งครั้งล่าสุดนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีครั้งที่ 2 ของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน นับตั้งแต่ที่พระองค์เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 23 มกราคม มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นมหาอำนาจฝ่ายสุหนี่ และอิหร่านที่เป็นคู่ปฏิปักษ์ฝ่ายชีอะห์ในภูมิภาค และเกิดขึ้นภายหลังการแทรกแซงทางทหารของราชอาณาจักรแห่งนี้ในเพื่อนบ้านอย่างเยเมน

จูเบียร์ โดดเด่นขึ้นมาเมื่อมานานมานี้จากการที่เขาได้พร่ำพูดกับผู้สื่อข่าวในสหรัฐฯ หลายครั้ง ในการปกป้องการตันสินใจของประเทศของเขาที่จะก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรที่เปิดฉากการโจมตีทางอากาศต่อกบฏที่อิหร่านหนุนหลังในเยเมน

อาเดล อัล จูเบียร์  “รมต.ต่างประเทศ” คนใหม่ของซาอุดีฯ แทนเจ้าชายไฟซัล
เจ้าชายไฟซัลทรงได้รับการแต่งตั้งในปี 1975 ทำให้พระองค์ทรงเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก

พระองค์สาบานตนอีกครั้งในฐานะรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานทรงทำการปรับเปลี่ยนรัฐบาลครั้งใหญ่ แต่ทรงเหลือคนเก่าไว้บางคนในตำแหน่งของพวกเขาซึ่งรวมถึงเจ้าชายไฟซัลด้วย

เจ้าชายไฟซัล ประสูติในปี 1940 ทรงเข้ารับการผ่าตัดพระปิฐิกัณฐกัฐิ (กระดูกสันหลัง) อยู่ในสหรัฐฯ ในเวลาที่สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานทรงได้รับการสถาปนาเป็นประมุขของประเทศผู้นำกลุ่มผู้ค้าน้ำมัน (โอเปก) แห่งนี้ในปีนี้

ที่มา: manager

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost