เจ้าชายซาอุฯ ยอมความนิตยสารฟอร์บส์ จัดอันดับรวยต่ำเกินจริง

17 มิย. 58     1758

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เจ้าชายซาอุฯ ยอมความนิตยสารฟอร์บส์ จัดอันดับรวยต่ำเกินจริง

keywords:  อัลวาลีด บิน ทาลัล, เจ้าชายซาอุดีอาระเบีย, นิตยสารฟอร์บส์, หมิ่นประมาท, สหรัฐอเมริกา, มหาเศรษฐีของโลก, ซาอุดีอาระเบีย

เจ้าชายซาอุฯ ยอมความนิตยสารฟอร์บส์ จัดอันดับรวยต่ำเกินจริง
อัลวาลีด บิน ทาลัล เจ้าชายซาอุดีอาระเบียตกลงยอมความกับนิตยสารฟอร์บส์ของสหรัฐ หลังฟ้องหมิ่นประมาท ฐานประเมินความร่ำรวยของพระองค์ต่ำกว่าความเป็นจริง...

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า เจ้าชายมหาเศรษฐีแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย อัลวาลีด บิน ทาลัล ตกลงยอมความ ในคดีที่พระองค์ยื่นฟ้องหมิ่นประมาท ต่อนิตยสารฟอร์บส์ในแวดวงธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา ที่จัดอันดับมหาเศรษฐีของโลก ซึ่งพระองค์ระบุว่าว่าประเมินความร่ำรวยของพระองค์ ต่ำกว่าความเป็นจริงหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ

เจ้าชายอัลวาลีด เจ้าของบริษัทคิงดอม โฮลดิ้ง ซึ่งถือหุ้นในหลายบริษัทขนนาดใหญ่ เช่น ทวิตเตอร์ ซิติีกรุ๊ป ยูโร ดิสนีย์ และโรงแรมซาวอยในกรุงลอนดอน ยื่นฟ้องนิตยสารฟอร์บส์ ต่อศาลอังกฤษ ในกรุงลอนดอน เมื่อปี 2556 เนื่องจากการจัดอันดับบุคคลร่ำรวยที่สุดของโลกประจำปีนั้น ฟอร์บส์ระบุว่าเจ้าชายอัลวาลีดทรงมีสินทรัพย์สุทธิตามประเมิน 20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งพระองค์โต้แย้งว่าฟอร์บส์ประเมินมูลค่าบริษัทคิงดอม โฮลดิ้ง ต่ำเกินจริง เนื่องจากไม่ใช้ราคาตลาดเต็ม ของหุ้นที่จดทะเบียนซื้อขายในซาอุดีอาระเบีย และยังระบุเป็นนัยว่าบริษัทของพระองค์ไม่โปร่งใส ในการรายงานด้านการเงิน

แถลงการณ์ของสำนักเลขานุการส่วนพระองค์เจ้าชายอัลวาลีด เมื่อวันอังคาร ระบุว่า คดีฟ้องร้องนิตยสารฟอร์บส์ และนักเขียน 2 คน เป็นจำเลย สามารถตกลงยอมความกันได้ "ด้วยเงื่อนไขที่ตกลงร่วมกัน" ในเว็บไซต์ของฟอร์บส์ล่าสุดได้ปรับสถานะทางการเงินของเจ้าชายอัลวาลีด มีสินทรัพย์สุทธิตามประเมิน 22.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 761,600 ล้านบาท) ทำให้กลายเป็นบุคคลร่ำรวยที่สุด อันดับที่ 34 ของโลก

เว็บไซต์ของฟอร์บส์ ระบุว่า การประเมินนี้ยึดตามการคิดคำนวณของฟอร์บส์ จากมูลค่าสินทรัพย์ของบริษัทคิงดอม โฮลดิ้ง ไม่ใช่จากราคาตลาดของหุ้นบริษัท เนื่องจากมีเพียงร้อยละ 5 ของบริษัทเท่านั้น ที่ทำการซื้อขายโดยเปิดเผย ในตลาดหลักทรัพย์ซาอุดีอาระเบีย

ที่มา: dailynews

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost