อิหร่าน vs 6ชาติมหาอำนาจ บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว ประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึก

15 กค. 58     1068

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิหร่าน vs 6ชาติมหาอำนาจ บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว ประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึก 

keywords: อิหร่าน, 6ชาติมหาอำนาจ, ประวัติศาสตร์,ข้อตกลงนิวเคลียร์, ยุติการคว่ำบาตร

อิหร่าน vs 6ชาติมหาอำนาจ บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว ประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึก

ปิดฉากการตกลงทางประวัติศาสตร์ด้วยความยินยอมพร้อมใจของทั้ง 2 ฝ่าย ระหว่างอิหร่านกับ 6 ชาติมหาอำนาจ โดยอิหร่านยินยอมลดกำลังผลิต ในขณะที่ชาติมหาอำนาจยุติการคว่ำบาตร หลังการเจรจาทางการทูตยืดเยื้อยาวนานถึง 2 ปี มีผลให้ความสัมพันธ์ที่ถูกตัดขาดนับ 10 ปีกลับมาเชื่อมต่อกันได้

นักการทูตจาก 6 ชาติมหาอำนาจ ได้แก่ สหรัฐฯ จีน รัสเซีย อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน ได้บรรลุข้อตกลงกับคู่กรณี สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ในวันที่ 18 ของการประชุมจัดขึ้นที่กรุงเวียนนา เมื่อ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ซึ่งโอบาม่ากล่าวถึงผลของการประชุมครั้งนี้ว่า สามารถ “ปิดกั้นเส้นทางของการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านได้ทุกทาง” ในขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน มุฮัมมัด ญาวาด ซารีฟ กล่าวถึงผลการประชุมว่า “มีบทสรุปที่ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย”  

หลังจากนี้ การบังคับใช้ข้อตกลงขึ้นอยู่กับภาระหน้าที่ของอิหร่าน ที่จะประชุมกันเพื่อระงับโครงการนิวเคลียร์ และความเป็นไปได้ในทางทหาร อิหร่านมีเวลาถึงวันที่ 15 ธันวาคม ที่จะตอบคำถามที่ค้างคามา 12 ปี เกี่ยวกับสมรรถนะของอาวุธ หากตรวจสอบผ่านแล้ว อิหร่านจะสามารถเพิ่มการส่งออกพลังงาน และปลดล็อกตัวเองเข้าสู่ระบบการเงินของโลก และสามารถเข้าถึงทรัพยสินจำนวน 150 ล้านดอลล่าร์ที่ถูกแช่แข็งไว้ได้

อิหร่าน vs 6ชาติมหาอำนาจ บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์แล้ว ประวัติศาสตร์ที่ต้องจารึก

รัฐสภาของสหรัฐ ฯ มีเวลา 60 วันในการตรวจสอบเอกสารที่จะนำเสนอในวอชิงตัน ซึ่งอาจจะต้องเผชิญกับการต่อต้านจากฝ่ายนิติบัญญัติ ที่ต่อต้านการประนีประนอมนิวเคลียร์กับอิหร่าน
อิสราเอล ซึ่งขู่ว่าจะใช้ปฏิบัติการทางทหารเพื่อสกัดกั้นอิหร่านจากการสร้างนิวเคลียร์ กล่าวว่า จะใช้ทุกวิถีทางในการโน้มน้าวให้สภาคองเกรสไม่รับผลการประชุมนี้ ถึงแม้โอบามาสาบานที่จะใช้สิทธิยับยั้งก็ตาม สภาผู้แทน และวุฒิสภา จะคว่ำมติได้ต้องมีเสียงสนับสนุน 2 ใน 3

เบนจามินเนทันยาฮู ประณามข้อตกลงนี้ว่าเป็น "ความผิดพลาดทางประวัติศาสตร์"
หากสามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ไปได้ ข้อตกลงนี้ก็จะกลายเป็นหนึ่งในความสำเร็จของนโยบายต่างประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับโอบามา ที่ริเริ่มการเรียกร้องเมื่อเกือบสองปีที่ผ่านมา โดยอิหร่านตกลงที่จะตัด 98 % ของยูเรเนียมที่สต็อกไว้ และกำจัด 2 ใน 3 ของยูเรเนียมที่แยกออกมาแล้ว

หลังจากสหประชาชาติดำเนินขั้นตอนตรวจสอบอิหร่านผ่านทั้งหมดแล้ว สหภาพยุโรปจะยกเลิกข้อจำกัดของสถาบันการเงินอิหร่าน ยกเว้นที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนก่อการร้าย หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชน ธนาคารอิหร่านรวมทั้งธนาคารกลางจะสามารถดำเนินธุรกรรมอีกครั้ง ผ่าน SWIFT ซึ่งเป็นระบบการส่งข้อความทางการเงินชั้นนำระดับโลก สหรัฐ ฯ และ EU ยังจะอนุญาตให้ทุกประเทศซื้อน้ำมันอิหร่านได้ รวมทั้งเกิดความสะดวกในการซื้อขายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับน้ำมัน สารเคมีและก๊าซธรรมชาติ อิหร่านถือครองปริมาณก๊าซสำรองใหญ่เป็นอันดับสองรองจากรัสเซีย แต่โอบาม่ายังกล่าวเตือนในเรื่องนี้ว่า หากอิหร่านละเมิดข้อตกลง การคว่ำบาตรก็จะกลับสู่สภาพเดิมทั้งหมด

ที่มา: Bloomberg.com

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost