ตื่นตา!! ทุนซาอุฯ และเครือโรงแรมดังในฮ่องกง ร่วมพัฒนาโรงแรมนับร้อยปีในสเปน

2 สค. 58     1011

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตื่นตา!! ทุนซาอุฯ และเครือโรงแรมดังในฮ่องกง ร่วมพัฒนาโรงแรมนับร้อยปีในสเปน

keywords: โรงแรมริทซ์ , โรงแรมดัง, โรงแรมเก่าแก่, ซาอุดีอาระเบีย, ฮ่องกง, สเปน 


ตื่นตา!! ทุนซาอุฯ และเครือโรงแรมดังในฮ่องกง ร่วมพัฒนาโรงแรมนับร้อยปีในสเปน

สำนักข่าวตะวันออกกลาง
เครือโรงแรมแมนดาริน โอเรียนทอล (Mandarin Oriental) ในฮ่องกง และ กลุ่มบริษัทลงทุน Olayan ของซาอุดีอาระเบีย ได้ร่วมกันซื้อโรงแรมริทซ์ ในกรุงแมดริด ซึ่งเป็นโรงแรมที่สร้างแบบสถาบัตย์กรรมบาโร๊ค ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 105 ปี ด้วยราคา 145 ล้านดอลล่าร์ และเริ่มทำการบูรณะตั้งแต่ปี 2556

กษัตริย์ อัลฟองโซ ที่ 13 มีบัญชาให้สร้างโรงแรมริทซ์ เพื่อให้เป็นโรงแรมของบรรดาราชวงศ์ในประเทศ และเป็นที่พักของแขกระดับสูงจากต่างประเทศ ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Charles Mewes และผู้มีความเชี่ยวชาญด้านโรงแรมชาวสวิสฯ Cesar Ritz สร้างเสร็จในปี 2453 (ค.ศ. 1910) ต่อมากลายเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่ทันสมัยในยุคนั้น โดยบรรดาผู้มีชื่อเสียง อาทิ ศิลปิน ซาลวาดอร์ เดลี่ แฟรงค์ ซิเนตร้า เอวา การ์ดเนอร์ ล้วนเคยมาพักที่โรงแรมแห่งนี้ ถึงแม้กาลเวลาจะทำให้สี และสิ่งก่อสร้างซีดเซียว ร่วงโรย แต่สถาปัตย์กรรมที่ขลัง และอลังการก็ยังสามารถดึงดูดบรรดาเศรษฐีจากทั่วโลกให้เข้ามาพักที่นี่

ทั้งนี้ งบประมาณในการบูรณะกำหนดไว้ที่ 90 ล้านยูโร และคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในปี 2560 ระหว่างปี 2479-2482 โรงแรมแห่งนี้เคยเป็นโรงพยาบาลของฝ่ายสาธารณรัฐ ที่ต่อสู้กับ นายพลฟรานซิสโก ฟรังโก้ ในสงครามกลางเมืองของสเปน โดยมีการใช้ห้องในโรงแรมเป็นห้องผ่าตัดให้ทหารที่บาดเจ็บ

ที่มา: 

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost