ซาอุฯวิกฤตหนัก! ใกล้เป็นอดีตคนรวย ย่ำแย่ถึงขั้นกู้ยืม จริงหรือไม่?

14 สค. 58     2220

ซาอุฯวิกฤตหนัก! ใกล้เป็นอดีตคนรวย ย่ำแย่ถึงขั้นกู้ยืม จริงหรือไม่?

ซาอุฯวิกฤตหนัก! ใกล้เป็นอดีตคนรวย ย่ำแย่ถึงขั้นกู้ยืม จริงหรือไม่?

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ซาอุดิอาระเบีย กำลังเผชิญสถานการณ์ลำบากจากภาวะราคาน้ำมันดิ่งตก โดยไม่ได้อยู่ในสภาพร่ำรวยเหมือนที่ผ่านมา และภาวะการเงินอาจย่ำแย่ถึงขนาดต้องกู้ยืมเงินต่างชาติด้วย 


รายงานระบุว่า ขณะนี้ ซาอุดิอาระเบีย ผู้นำกลุ่มโอเปก หรือกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันใหญ่ของโลก ต้องลำบากหนัก จากภาวะขาดดุลงบประมาณ จากสถานการณ์ราคาน้ำมันตก รวมทั้งการใช้จ่ายงบกลาโหมที่เพิ่มสูงขึ้น และทำให้ขณะนี้ซาอุฯต้องนำเอาทุนสำรองคงคลังมาใช้ และอาจแย่หนักถึงขั้นต้องกู้ยืมเงินนักลงทุนต่างชาติด้วย 


โดยที่ผ่านมาในปีนี้ ซาอุฯได้ใช้เงินทุนสำรองไปแล้ว 62,000 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งยังได้กู้ยืมเงินจากธนาคารภายในประเทศเป็นครั้งแรก เมื่อเดือน ก.ค. นอกจากนี้ ประเมินว่า ตัวเลขขาดดุลงบประมาณของซาอุฯจะพุ่งถึงระดับ 20 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ในปี 2015 ซึ่งถือว่าสูงอย่างผิดปกติมากสำหรับประเทศที่เคยมียอดบัญชีเดินสะพัดเกินดุลงบประมาณ 

ขณะที่หน่วยงาน "แคปิตอล อีโคโนมิคส์" มองว่า รายได้ของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย จะลดลงถึง 82 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ หรือเทียบเท่า 8 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ขณะที่ไอเอ็มเอฟคาดว่า ซาอุดิอาระเบียจะเข้าสู่ภาวะขาดดุลงบประมาณไปจนถึงปี 2020 


ด้านผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าวถือว่าเป็นความผิดของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียเอง เนื่องจากผู้นำโอเปกรายนี้ไม่ยอมลดสัดส่วนการจำหน่ายน้ำมันสู่ตลาด ทำให้ภาวะน้ำมันล้นตลาดโลก นอกจากนี้ยังต้องเสียเงินกับกิจการด้านอื่น เช่น การเข้าแทรกแซงวิกฤตสงครามในประเทศอย่างเยเมนเพื่อนบ้าน รวมทั้งการเข้าไปร่วมกับภารกิจโจมตีกลุ่มไอเอสในซีเรีย ทำให้งบประมาณกลาโหมของซาอุฯเพิ่มขึ้น 17 เปอร์เซ็นต์ จากปีที่แล้ว หรือเทียบเท่ากับ 10 เปอร์เซ็นต์ของตัวเลขจีดีพี 


นอกจากนี้ กษัตริย์ซัลแมนยังมีพฤติกรรมใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่าย ด้วยการจ่ายโบนัสให้แก่ข้าราชการก่อนที่พระองค์จะลงตำแหน่งเมื่อเดือน ม.ค.และก่อนหน้านี้ ผู้ว่าหน่วยงานการเงินซาอุฯ ยังบอกว่า ซาอุฯจะต้องเผชิญกับสถานการณ์กู้ยืมเพิ่มขึ้นในอีกหลายเดือนข้างหน้า ขณะที่ธนาคารกลางซาอุฯไม่ได้แสดงความเห็นว่าจะมีการออกพันธบัตรจำนวนมากแค่ไหน 

ที่มา: มติชนออนไลน์
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม:http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1439280956

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost