นายกฯ อินเดียเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แสดงท่าทีผูกมิตรกับมุสลิม

18 สค. 58     2089

นายกฯ อินเดียเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แสดงท่าทีผูกมิตรกับมุสลิม

สำนักข่าวอาหรับ รายงานว่า นายกรัฐมนตรีอินเดีย นายนเรนทรา โมดี เยี่ยมชมมัสยิด ชี้ค ซัยยิด ในอะบู ดาบี เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยมีท่าทีในการผูกมิตรกับมุสลิมในอะบูดาบี ต่างกับที่ปฏิบัติกับชาวมุสลิมในประเทศอินเดีย

เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา นายโมดี ผู้นำพรรคภาระติยะ ชะนาตะ ถูกกล่าวหาว่า ไม่พยายามหาทางระงับเหตุจลาจลทางศาสนาที่เกิดขึ้นในรัฐกุจารัต จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1,000 คน (ส่วนมากเป็นมุสลิม)

นักวิเคราะห์กล่าวว่า การเยือนครั้งนี้ของโมดี แสดงให้เห็นอย่างแจ่มชัดถึงสัญญาณว่า เขาตัองการฝังกลบเรื่องราวในอดีตของตัวเอง และของพรรค เพื่อสร้างขื่อเสียงให้อินเดียในฐานะประเทศพหุนิยม และหันมาให้ความสำคัญกับบทบาทของอิสลามในประวัติศาสตร์อินเดีย

การเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นเวลา 2 วัน นับเป็นครั้งแรกของนายโมดี แต่เป็นครั้งที่ 2 นับจากที่นางอินทิรา คานธี เคยเดินทางเยือนเอมิเรตส์ เมื่อปี ค.ศ. 1981

ชึ้ค อับดุลเลาะฮฺ บิน ซัยยิด อัล-นะฮฺยาน รัฐมนตรีต่างประเทศเอมิเรตส์ กล่าวว่า การเยือนครั้งนี้อยู่ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ กำลังเข้มแข็ง โดยมีการเจรจากันถึงความสัมพันธ์ทวิภาคี เพื่อขยายทั้งในด้านการทูต เศรษฐกิจ พลังงาน และความร่วมมือในการป้องกันประเทศ รวมทั้งโอกาสในการร่วมมือกันเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย

ชาวอินเดียเป็นแรงงานต่างชาติที่มีจำนวนมากที่สุดในเอมิเรตส์ คิดเป็นร้อยละ 30 ของจำนวนประชากรท้องถิ่นชาวเอมิเรตส์ที่มีอยู่ 8 ล้านคน

เรียบเรียงโดย: มุสลิมไทยโพสต์

ที่มา: http://www.arabnews.com/world/news/792406

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost