ศูนย์ชุมชนมัสยิดอัลลอฮุอักบัรในนิวยอร์ ตั้งมาเก่าแก่ 20 ปี

18 สค. 58     1101

ศูนย์ชุมชนมัสยิดอัลลอฮุอักบัรในนิวยอร์ ตั้งมาเก่าแก่ 20 ปี

ในขณะที่มัสยิดอื่นๆ ตกเป็นเหยื่อของการทำลาย และโจนตี มัสยิด อัลลอฮุอักบัร ที่ตั้งอยู่ใน Wyandanch กรุงนิวยอร์ค กลับยืนยงมาแล้ว 20 ปี นับเป็นตัวอย่างอันดีของการประสบความสำเร็จ ในการสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านต่างศาสนิก บนรากฐานของการให้ความเคารพและสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน

อิหม่ามอัล-อามีน อับดุลลาติฟ ผู้นำชุมชนกล่าวว่า พวกเขาตั้งบ้านเรือนอยู่รอบๆ มัสยิด ทำงานเพื่อชุมชน เลี้ยงดูผู้ยากไร้แม้จะต่างศาสนิก และทุกคนทราบดีว่า มุสลิมเป็นผู้รักสันติ และให้ความเคารพในศาสนอิสลาม

ในชุมชนนี้มีทั้งมุสลิม ชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ชาวอเมริกันเชื้อสายลาติน (Hispanics) ชาวอเมริกันเชื้อสายยุโรป ผสมปนเปกันไป มัสยิดอัลลอฮุอักบัร เกิดขึ้นจากความพยายามของสมาชิกชาวมุสลิมในชุมชนมัสยิด อัล-มุอฺมินีน ในเขตบรู๊กลีน และมัสยิด อัล-มุสตากีม ในเขต Wyandanch ซึ่งรวบรวมกันมาตั้งชุมชนและมัสยิดใหม่ ทั้งนี้ ทั้ง 3 มัสยิดสนับสนุนให้มุสลิมตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้มัสยิดเพื่อให้เป็นชุมชนที่เข้มแข็ง ซึ่งมีทั้งการพัฒนาด้านธุรกิจ มีสถาบันการศึกษา และสิ่งจำเป็นพร้อมทุกประการในชุมชนเดียวกัน และยังมีการตั้ง ‘โครงการอัลลอฮุอักบัร’ ขึ้น เพื่อหาโครงการต่างๆ มาสนับสนุนสมาชิกในชุมชน

จนถึงปัจจุบัน สมาชิกมัสยิดอัลลอฮุอักบัร ประสบความสำเร็จในโครงการต่างๆ อาทิ การเชิญอุละมะอฺจากมะดีนะฮฺมาบรรยาย การสัมมนาด้านการศึกษา การสานเสวนาระหว่างศาสนา การเยี่ยมผู้ต้องขังมุสลิม โรงเรียนศาสนาสุดสัปดาห์ และโครงการดะวะอฺ นอกจากนั้น มัสยิดยังจัดโครงการอบรมภาคฤดูร้อน การแจกเป้บรรจุสิ่งของจำเป็น เลี้ยงอาหารและบริจาคแก่คนไร้บ้าน และเลี้ยงอาหารเช้า-กลางวัน แก่เด็กๆ ทุกศาสนาในเขต Wyandanch อีกด้วย

ศูนย์ชุมชนมัสยิดอัลลอฮุอักบัรในนิวยอร์ ตั้งมาเก่าแก่ 20 ปี


ศูนย์ชุมชนมัสยิดอัลลอฮุอักบัรในนิวยอร์ ตั้งมาเก่าแก่ 20 ปี

แปล/เรียบเรียงโดย: สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: http://www.onislam.net/english/news/americas/491857-masjid-allahu-akbar20-years-of-community-building.html

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost