อิสราเอล เปิดฉากโจมตีทางอากาศที่ตั้งกองกำลังซีเรีย 14 จุดบนที่ราบสูงโกลัน

23 สค. 58     1894

อิสราเอล เปิดฉากโจมตีทางอากาศที่ตั้งกองกำลังซีเรีย 14 จุดบนที่ราบสูงโกลัน

อิสราเอลออกแถลงการณ์ว่า ทางกองทัพอิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศ เข้าทำลายฐานที่มั่นของกองกำลังซีเรียทั้งหมด 14 แห่งบนที่ราบสูงโกลันฝั่งซีเรียในวันพฤหัสบดี(20)ที่ผ่านมา และทำให้มีทหารซีเรียเสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 7 นาย ตอบโต้ขีปนาวุธ 4 ลูกที่ยิงมาจากฝั่งซีเรียในวันเดียวกัน(20) ซึ่งทางรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูเชื่อว่า มีอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้

กองทัพอิสราเอลกล่าวผ่านแถลงการณ์ในวันศุกร์(21)ว่า “กองกำลังอิสราเอลเข้าโจมตีทางอากาศในที่ตั้งฐานที่มั่นทางการทหารของซีเรียจำนวน 14 แห่งบนที่ราบสูงโกลันเขตซีเรียในวันพฤหัสบดี(20)”

ซึ่งสอดคล้องกับการเปิดเผยของแหล่งข่าวกองทัพซีเรียจากการรายงานของสื่อทางการซีเรียSANAในวันพฤหัสบดี(20)ว่า มีทหารซีเรียเสียชีวิต 1 นายและบาดเจ็บอีก 7 นาย หลังจากมีเครื่องบินรบต่างชาติได้โจมตีที่ตั้งทางการทหารบริเวณที่ราบสูงโกลันในเวลา 23.30 น.

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กองทัพอิสราเอลได้เปิดเผยว่า มีการยิงจรวดขีปนาวุธจำนวน 4 ลูกยิงข้ามพรมแดนจากฝั่งซีเรียเข้ามายังกาลิลี (Galilee) ทางเหนือของอิสราเอล และในบริเวณที่ราบสูงโกลันในฝั่งอิสราเอล แต่ไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น ซึ่ง NBC News สื่อสหรัฐฯรายงานว่า รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู สงสัยว่า การโจมตีจากซีเรียนั้นจะมีอิหร่านแอบแฝงอยู่เบื้องหลัง

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมว่า รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลโมเช ยาลอน (Moshe Yaalon)ออกแถลงยืนยันว่า การโจมตีจากฝั่งซีเรียมีที่มาจากพื้นที่ควบคุมของหน่วยกองกำลังของประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล-อัสซาด

“ขีปนาวุธที่ถูกยิงเข้ามาจากพื้นที่การควบคุมของกองกำลังรัฐบาลอัสซาด ที่เปิดโอกาสให้ “กลุ่มก่อการร้ายสามารถปฎิบัติการโจมตีอิสราเอลได้สะดวก และทำให้ทางอิสราเอลต้องทำการตอบโต้” ยาลอนกล่าวผ่านแถลงการณ์ในคืนวันพฤหัสบดี(20)ที่ผ่านมา

และนอกจากนี้ในแถลงการณ์ ยาลอนยังอ้างว่า ความจริงแล้วการโจมตีอิสราเอลล่าสุดเป็นฝีมือของเซลก่อการร้ายมุสลิมติดอาวุธปาเลสไตน์ “Islamic Jihad” ที่ได้รับการสนับสนุนทางด้านการเงินจากอิหร่าน

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ในแถลงการณ์ล่าสุดของกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลที่ออกมาในวันศุกร์(21)ระบุว่า Islamic Jihad กลุ่มมุสลิมติดอาวุธที่ทำการยิงขีปนาวุธเข้าใส่อิสราเอลเมื่อวานนี้(20)อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของหน่วยกองกำลังหน่วยเรโวลูชันการ์ดของเตหะราน

ทางอิสราเอลมีแหล่งข่าวเชื่อถือได้ระบุว่า การโจมตีล่าสุดนั้นเป็นฝีมือของกลุ่ม Islamic Jihad กลุ่มความเคลื่อนไหวปาเลสไตน์ที่ได้รับการสนับสนุนและอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของซาอิด ไอซาดี( Saed Izadi)” เอมมานูเอล นาห์โชน(Emmanuel Nahshon)โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลกล่าวผ่านแถลงการณ์

ทั้งนี้นาห์โชนได้หใข้อมูลเพิ่มเติมว่า ไอซาดีเป็นหัวหน้าบังคับบัญชาหน่วยปาเลสไตน์ในกองกำลังรบพิเศษ “เรโวลูชันการ์ด” ที่โด่งดังของเตหะราน

อย่างไรก็ตาม NBC News ชี้ว่า จากการรายงานของรอยเตอร์ Islamic Jihad กลุ่มมุสลิมติดอาวุธปฎิเสธความเกี่ยวข้องในการโจมตีอิสราเอลในวันพฤหัสบดี(20)


ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์
ลิ้งที่มา: http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9580000095088 

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost