มัสยิดเก่าแก่กว่า 400 ปีในบังคลาเทศ เสี่ยงพังทลาย-ขาดการบูรณะ

2 กย. 58     1947

มัสยิดเก่าแก่กว่า 400 ปีในบังคลาเทศ เสี่ยงพังทลาย-ขาดการบูรณะ

Dhaka – มัสยิดอายุ 406 ปีในบังคลาเทศ ถูกทิ้งร้างโดยปราศจากการบูรณะ และดูแลรักษาจากทางการ แม้นักโบราณคดีจะเตือนหลายครั้งแล้วว่า หากยังคงปล่อยไว้เช่นนี้ อาจทำให้สถานที่ทางประวัติศาสตร์ต้องสูญเสียไป

มุฮัมมัด บาบูลอุซซามาน ประธานสภาปกป้องสถานที่ กล่าวว่า โบราณสถานเก่าแก่นี้เป็นประวัติศาสตร์ของประเทศ ซึ่งประชาชน และฝ่ายปกครองท้องถิ่นได้พยายามในขั้นตอนต่างๆ ที่จะปกป้องสถานที่นี้ไว้ แต่กองโบราณคดีของรัฐบาลมักจะทำให้เกิดความท้อแท้

มัสยิด Atia สร้างขึ้นบนฝั่งแม่น้ำ Louhajang ในเขต Tangail ตั้งแต่ปี 1609 เพื่อเป็นของขวัญแด่จัดพรรดิ์โมกุล นาม Jahangir (จาฮานกิร) มัสยิด Atia อยู่ใกล้กับอนุสรณ์สถานของ Hazrat Shahan Shah (ฮัซรัต ชาฮาน ชาห์) ซึ่งเดินทางจากแคว้นแคชเมียร์พร้อมด้วยผู้ติดตาม 49 คน มายัง Atia ประมาณปี 1508 เพื่อเผยแผ่อิสลามในภูมิภาคนี้

สถานที่แห่งนี้นับว่ามีความสำคัญในระดับชาติ เนื่องจากมีความสวยงามของศิลปะแบบเบงกาลี โดยกำแพงมัสยิดสูง 9 ฟุต ประดับด้วยกระเบื้องที่แกะสลักสวดลาย สีสัน ต่างๆ ซึ่งบัดนี้กำลังเลือนหายไปตามกาลเวลา ในขณะที่อีกหลายส่วนได้ถูกทำลายไปแล้ว ฟาริด อะฮฺมัด อิหม่ามมัสยิด Atia กล่าวว่า น้ำฝนที่รั่วลงมาจากหลังคา ได้ทำลายของตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ของมัสยิดไปหลายส่วน

ในปี 1837 นักธุรกิจหญิงจากกรุงเดลฮี Rowshan Khatoon Chowdhurani ได้ออกเงินซ่อมแซมหลังจากมัสยิดถูกทำลายจากแผ่นดินไหวในปี 1800

มัสยิดแห่งนี้ตกอยู่ในความดูแลของกองโบราณคดี ในปี 1978 และได้มีการบูรณะไปบางส่วนในปี 2000 และ 2009 ผู้ดูแลมัสยิดได้ส่งรายงานไปเพื่อขอให้ส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจโครงสร้างโดยด่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาสำรวจเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว และให้คำมั่นว่าจะเริ่มงานบูรณะภายในปีนี้

ทั้งนี้ ผู้ดูแลมัสยิดเกรงว่า ความล่าช้าของรัฐบาลบังคลาเทศจะทำให้มัสยิดพังลงมาเสียก่อน

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
www.onislam.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost