ซาอุฯ เสนอยูเอ็นโหวตประนามปฏิบัติการรัสเซีย

11 พย. 58     578

ซาอุฯ เสนอยูเอ็นโหวตประนามปฏิบัติการรัสเซีย

ซาอุดีอาระเบียและบรรดาชาติพันธมิตร ยื่นร่างมติต่อที่ประชุมยูเอ็น เรียกร้องให้ประณามปฏิบัติการทางอากาศของรัสเซียในซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ว่า ทางการซาอุดีอาระเบีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกาตาร์ กลุ่มประเทศอาหรับ สหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส และชาติตะวันตกอื่นๆ ยื่นเสนอร่างมติต่อคณะกรรมการชุดที่ 3 ของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นจีเอ) ซึ่งเป็นคณะกรรมการฝ่ายสังคม มนุษยธรรม และวัฒนธรรม เรียกร้องให้มีการประณามการเข้าแทรกแซงในซีเรีย ของรัสเซียและอิหร่าน และเรียกร้องให้มีการยุติโดยทันที

แม้จะไม่มีการเอ่ยชื่อรัสเซียโดยตรง แต่เนื้อหาที่ระบุถึง 'การโจมตีต่อกลุ่มสายกลางต่อต้านรัฐบาลซีเรีย' ก็มุ่งเป้าไปที่ปฏิบัติการทางอากาศของรัสเซียอย่างชัดเจน โดยชี้ว่าการโจมตีดังกล่าว กลุ่มที่ได้ประโยชน์คือกลุ่มก่อการร้ายไอเอสและกลุ่มอื่นๆ อย่างกลุ่มอัล-นุสรา ฟรอนต์

นอกจากนี้ยังประณามต่อปฏิบัติการของกลุ่มก่อการร้ายต่างชาติและกองกำลังต่างชาติที่ต่อสู้ในนามของรัฐบาลซีเรีย โดยเฉพาะกลุ่มคุดส์บริเกด กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) ของอิหร่าน และกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

โดยร่างมติดังกล่าวจะถูกนำเข้าสู่ที่ประชุมยูเอ็นจีเอเพื่อทำการลงมติอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า ผู้แทนซีเรียประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) อ่านแถลงการณ์ตอบโต้ร่างมติดังกล่าวเมื่อวันอังคาร วิจารณ์ว่าซาอุดีอาระเบียและกาตาร์ ไม่มีสิทธิที่จะสั่งสอนใครในเรื่องประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน และกล่าวว่าร่างมตินี้กำลังพยายามทำให้สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรียกลายเป็นเรื่องการเมือง เช่นเดียวกับผู้แทนจากอิหร่านที่ออกมาประสานเสียงรับลูกเรื่องดังกล่าว และมุ่งเป้าโจมตีตอกกลับไปที่การเข้าแทรกแซงสถานการณ์ในเยเมนของกองกำลังร่วมที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย

ขณะเดียวกัน มีการเปิดเผยเอกสารร่างข้อเสนอ 8 ประเด็นของทางการรัสเซีย ที่เตรียมยื่นต่อที่ประชุมวิกฤตซีเรียซึ่งจะมีขึ้นที่กรุงเวียนนาของออสเตรียในวันเสาร์นี้ โดยเสนอให้รัฐบาลซีเรียและกลุ่มกบฏ ร่วมทำข้อตกลงปฏิรูปรัฐธรรมนูญในกรอบระยะเวลา 18 เดือน ตามด้วยการทำประชามติ และการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยไม่ได้ระบุถึงข้อห้ามในการเข้าร่วมในกระบวนการปฏิรูปของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรียคนปัจจุบันที่ถูกคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก

ในการหารือรอบแรกที่กรุงเวียนนาเมื่อเดือน ต.ค. รัสเซียเรียกร้องให้มีตัวแทนจากกลุ่มกบฏเข้าร่วมด้วย โดย น.ส.มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงว่า ในการหารือรอบใหม่นี้ รัฐบาลมอสโกจะมุ่งเน้นไปที่ 2 ประเด็นหลัก คือการทำความเข้าใจร่วมกันในการพิจารณาว่ากลุ่มใดที่จัดว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย และการกำหนดตัวผู้แทนจากฝ่ายกบฏในการเจรจากับรัฐบาลดามัสกัส โดยมในแผนหยุดยิงซีเรีย จะต้องไม่ครอบคลุมถึงกลุ่มไอเอสและกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ

โดย เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th/foreign/360144

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost