ปาเลสไตน์ชี้ 'อิสราเอล' เป็นผู้ต้องสงสัยการตายของ 'อาราฟัต'

11 พย. 58     837

ปาเลสไตน์ชี้ 'อิสราเอล' เป็นผู้ต้องสงสัยการตายของ 'อาราฟัต'

คณะกรรมการสืบสวนของปาเลสไตน์ กล่าวหาอิสราเอลคู่อริ ว่าเป็นผู้ต้องสงสัยที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการตายของยัสเซอร์ อาราฟัต ซึ่งเพิ่งมีการพบกัมมันตภาพรังสีปนเปื้อนในศพของเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 10 พ.ย. ว่า คณะกรรมการสืบสวนของปาเลสไตน์ ออกมากล่าวหาอิสราเอลว่า เป็นผู้ต้องสงสัยเพียงหนึ่งเดียวในการตายของ ยัสเซอร์ อาราฟัต อดีตผู้นำชาวปาเลสไตน์ ที่เบื้องต้นเชื่อว่าป่วยเสียชีวิตในปี 2004 ก่อนที่จะมีการชันสูตรศพอีกครั้ง และพบสารกัมมันตภาพรังสีปริมาณมากในศพของเขา

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ของสวิตเซอร์แลนด์ เผยผลการตรวจสอบตัวอย่างจากศพของอาราฟัต พบว่า มีการปนเปื้อนของสารกัมมันตภาพรังสีชนิด โพโลเนียม-210 มากผิดปกติถึง 18 เท่า ทำให้เป็นไปได้ว่าเขาอาจถูกฆาตกรรม อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ ไม่ยืนยันว่า สารตัวนี้เป็นสาเหตุทำให้อาราฟัตเสียชีวิตหรือไม่

ที่งานแถลงข่าวในเมืองรามัลเลาะห์ในเขตเวสต์แบงก์ เมื่อวันศุกร์ (8 พ.ย.) นายตอว์ฟิค ติราวี ประธานคณะกรรมการสอบสวนของปาเลสไตน์ กล่าวโทษอิสราเอลตรงๆ เกี่ยวกับการเสียชีวิจของนายอาราฟัต "มันไม่สำคัญว่าเขา (อาราฟัต) ถูกฆ่าโดยโพโลเนียม แต่ผมขอพูดว่าด้วยรายละเอียดที่เรามีทั้งหมด เกี่ยวกับการเสียชีวิตของยัสเซอร์ อาราฟัต เขาถูกฆ่าตาย และอิสราเอลเป็นผู้ที่ฆ่าเขา"

"เราพูดได้ว่า อิสราเอลเป็นผู้ต้องสงสัยที่สำคัญที่สุดเพียงรายเดียว ในคดีการลอบสังหาร ยัสเซอร์ อาราฟัด และเราจะดำเนินการสืบสวนต่อไป เพื่อหาหลักฐานและยืนยันข้อมูลทั้งหมดในคดีนี้" ติราวี กล่าว

อย่างไรก็ตาม ติราวีไม่ได้แสดงหลักฐานที่สนับสนุนว่า อิสราเอลเกี่ยวข้องการตายของนายอาราฟัต เนื่องจากเป็นความลับ แต่เขากล่าวอ้างว่า ผู้นำอิสราเอลในยุคที่อาราฟัตยังมีชีวิต เคยแถลงว่า ยัสเซอร์ อาราฟัตควรจะไป และควรหายตัวไปเสีย

อีกด้านหนึ่ง ยีกัล ปัลมอร์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิสราเอล ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของคณะกรรมการสืบสวนของปาเลสไตน์ ว่าอิสราเอลไม่ได้ฆ่าอาราฟัต และปาเลสไตน์ควรเลิกกล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานเสียที

ทั้งนี้ แม้คณะกรรมการสืบสวนของปาเลสไตน์ จะกล่าวหาอิสราเอลว่าเป็นผู้สังหารอาราฟัต แต่นางซูฮา ภรรยาหม้ายของอาราฟัต กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ทุกคนอยากโทษอิสราเอล แต่เธอไม่สามารถระบุตัวคนร้ายอย่างเจาะจงได้ เพราะสามีของเธอมีศัตรูมากมาย เธอยังเรียกร้องให้นานาชาติเข้ามาสอบสวนในเรื่องนี้ และฝรั่งเศสเริ่มต้นการสืบสวนคดีนี้ในฐานะคดีฆาตกรรมแล้ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์
http://www.thairath.co.th/content/381813

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost