สหรัฐฯ ใช้โดรนล็อกเป้าสังหาร 'ญิฮัด จอห์น' เพชฌฆาตผู้ดี IS ในซีเรีย

14 พย. 58     2560
คลิกรับรางวัล : เป็นเพื่อน Line กับเรา
สหรัฐฯ ใช้โดรนล็อกเป้าสังหาร 'ญิฮัด จอห์น' เพชฌฆาตผู้ดี IS ในซีเรีย

รายงานด่วนล่าสุด สหรัฐฯ ใช้โดรนพิฆาตโจมตีทางอากาศทีเมืองรักกา ซีเรีย ในคืนดึกวันพฤหัสบดี(12 พ.ย.) โดยมีเป้าหมายเพื่อสังหาร “ญิฮัดจอ์หน” หรือรู้ในชื่อ โมฮาเหม็ด เอ็มวาซี “Mohamed Emwazi” หนึ่งในนักฆ่าตัวประกันชาวต่างชาติที่โด่งดังของกลุ่มก่อการร้าย IS ซึ่ง ABC News สื่อสหรัฐฯยืนยันว่า เชื่อว่า ญิฮัดจอห์น ที่มีสำเนียงอังกฤษ "ได้เสียชีวิตไปแล้ว"


NBC News สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(12 พ.ย.) กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่ากองกำลังสหรัฐฯได้ออกปฎิบัติการโจมตีทางอากาศในช่วงกลางดึกของวันพฤหัวบดี(12 พ.ย.)ในเมืองรักกา ซีเรีย ซึ่งมีเป้าหมายสังหาร “ญิฮัดจอห์น” สมาชิกกลุ่มติดอาวุธ IS ที่มีสำเนียงแบบคนอังกฤษ ซึ่งญิฮัด จอห์น หรือ ที่รู้ในชื่อ โมฮาเหม็ด เอ็มวาซี “Mohamed Emwazi” ปรากฏตัวในวิดีคลิปใช้มีดปาดคอสังหารช่างภาพนักข่าวอเมริกัน เจมส์ โฟลีย์


สื่อสหรัฐฯ รายงานต่อว่า เอ็มวาซีที่ปรากฏตัวต่อสาธารณะผ่านยูทิวบ์สวมหน้ากากปิดพลางใบหน้า นั้นเกิดในคูเวต แต่ไปเติบโตในสหราชอาณาจักรอังกฤษ และได้รับสัญชาติอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวความมั่นคงสหรัฐฯชี้ว่า ทางหน่วยงานกำลังตรวจสอบในผลปฎิบัติการโจมตี แต่ทว่าไม่ให้รายละเอียดอื่นเพิ่มเติม แต่ทั้งนี้ จากการรายงานของ ABC News สื่อสหรัฐฯ โดยอ้างจากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางความมั่นคงอเมริกา ระบุว่า “เชื่อว่าญิฮัดจอห์นเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศล่าสุด” 

โดยในขณะนั้น เอ็มวาซีได้ออกจากตึกบังเกอร์ เพื่อจะไปขึ้นรถ และเป็นเสี้ยววินาทีที่ทางสหรัฐฯเชื่อว่า ญิฮัดจอห์นถูกยิงด้วยขีปนาวุธจากโดรนสังหารของสหรัฐฯ แหล่งข่าวความมั่นคงสหรัฐฯให้ข้อมูลกับ ABC Newsเพิ่มเติมว่า ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศสามารถโจมตีได้อย่างแม่นยำ และเป็นการโจมตีอย่างสมบูรณ์ โดยไม่สร้างความเสียหายต่อสิ่งอื่น หรือจะกล่าวได้ว่า “ญิฮัดจอห์นได้เป็นจุนไปแล้ว”

นอกจากนี้จากการรายงานของ CNN สื่อสหรัฐฯ แหล่งข่าวทางการทหารสหรัฐฯ ระบุว่า ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้บังคับโดรนติดอาวุธ จะเริ่มกดปุ่มยิงขีปนาวุธ พวกเขาทราบดีว่า เป้าหมายที่กำลังจะโจมตีคือ “ญิฮัดจอห์น” จากการที่ชายผู้นี้ตกเป็นเป้าการสอดแนมอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่า ในการโจมตีทางอากาศในวันพฤหัสบดี(12 พ.ย.) จากการรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ระบุว่า แหล่งข่าวเพนตากอนเชื่อว่า จะมีนักรบญิฮัดอังกฤษของกลุ่ม IS คนอื่นเสียชีวิตในการโจมตีล่าสุดครั้งนี้ด้วย

ด้าน เชอร์ลีย์ ซ็อตลอฟ (Shirley Sotloff) แม่ของตัวประกันนักข่าวสหรัฐฯ สตีเวน ซ็อตลอฟ (Steven Sotloff) ที่ตกเป็นเหยื่อเสียชีวิตจากคมมีดของญิฮัดจอห์นด้วยเช่นกัน ได้เปิดเผยกับสื่อสหรัฐฯว่า เธอไม่ได้รับแจ้งข่าวถึงการโจมตีทางอากาศล่าสุดของสหรัฐฯ โดยเธอให้ความเห็นว่า “หากสหรัฐฯสามารถจัดการผู้ก่อการร้ายคนนี้ได้สำเร็จ นั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ทว่าจากสิ่งนี้ไม่สามารถนำสตีเวนกลับคืนมาได้” และซ็อตลอฟให้ความเห็นต่อว่า “ใครจะรู้ได้ว่าเขาถูกสังหารไปแล้ว เพราะเรื่องแบบนี้คงไม่ได้รับการเปิดเผย”

NBC News รายงานเพิ่มเติมว่า เอ็มวาซี วัยราว 27 ปีถูกยืนยันว่าเป็นญิฮัดจอห์น ซึ่งสมญาญา "ญิฮัดจอห์น" ถูกสื่อมวลชนอังกฤษเป็นผู้ตั้งให้ เพราะเขาเป็น 1 ใน 4 ของกลุ่มนักรบ IS จากอังกฤษที่มีชื่อกลุ่มว่า เดอะบิเทิล” และนอกจากนี้ ยังเป็นที่เข้าใจว่า ญิฮัดจอห์น นั้นใช่ชื่อในปฎิบัติการรบว่า อาบู ซาเลห์ (Abu Saleh) โดยชายผู้นี้สำเร็จการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และมีบ้านในเวสต์ลอนดอนก่อนที่จะย้ายไปซีเรียในปี 2013 และเป็นที่เข้าใจว่า ญิฮัดจอห์นมีประวัติทางคดี และยังเคยถูกคุมตัวในช่วงโอกาสที่ต่างกันตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งพบว่า ญิฮัดจอห์นเคยถูกสอบปากคำ และถูกจับกุม แต่ไม่เคยได้รับการตั้งข้อกล่าวหาเพื่อขึ้นสู่ศาลอังกฤษ

หน่วยงานสืบราชการลับอังกฤษ MI5 เชื่อว่า ญิฮัดจอห์นเป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่ายที่สนับสนุนการก่อการร้าย และได้ติดต่อกับหนึ่งในสมาชิกเหล่านั้นที่ได้ถูกสั่งลงโทษในความพยายามจะลอบวางระเบิดระบบขนส่งสาธารณะของกรุงลอนดอนในวันที่ 21 กรกฎาคม 2005 ซึ่งเกิดขึ้น 2 สัปดาห์หลังจากเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย และได้สังหารประชาชนชาวอังกฤษในบริเวณนั้นราว 52 คน

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์
http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9580000126245