สหรัฐฯ ใช้โดรนล็อกเป้าสังหาร 'ญิฮัด จอห์น' เพชฌฆาตผู้ดี IS ในซีเรีย

14 พย. 58     2876

สหรัฐฯ ใช้โดรนล็อกเป้าสังหาร 'ญิฮัด จอห์น' เพชฌฆาตผู้ดี IS ในซีเรีย

รายงานด่วนล่าสุด สหรัฐฯ ใช้โดรนพิฆาตโจมตีทางอากาศทีเมืองรักกา ซีเรีย ในคืนดึกวันพฤหัสบดี(12 พ.ย.) โดยมีเป้าหมายเพื่อสังหาร “ญิฮัดจอ์หน” หรือรู้ในชื่อ โมฮาเหม็ด เอ็มวาซี “Mohamed Emwazi” หนึ่งในนักฆ่าตัวประกันชาวต่างชาติที่โด่งดังของกลุ่มก่อการร้าย IS ซึ่ง ABC News สื่อสหรัฐฯยืนยันว่า เชื่อว่า ญิฮัดจอห์น ที่มีสำเนียงอังกฤษ "ได้เสียชีวิตไปแล้ว"


NBC News สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้(12 พ.ย.) กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันว่ากองกำลังสหรัฐฯได้ออกปฎิบัติการโจมตีทางอากาศในช่วงกลางดึกของวันพฤหัวบดี(12 พ.ย.)ในเมืองรักกา ซีเรีย ซึ่งมีเป้าหมายสังหาร “ญิฮัดจอห์น” สมาชิกกลุ่มติดอาวุธ IS ที่มีสำเนียงแบบคนอังกฤษ ซึ่งญิฮัด จอห์น หรือ ที่รู้ในชื่อ โมฮาเหม็ด เอ็มวาซี “Mohamed Emwazi” ปรากฏตัวในวิดีคลิปใช้มีดปาดคอสังหารช่างภาพนักข่าวอเมริกัน เจมส์ โฟลีย์


สื่อสหรัฐฯ รายงานต่อว่า เอ็มวาซีที่ปรากฏตัวต่อสาธารณะผ่านยูทิวบ์สวมหน้ากากปิดพลางใบหน้า นั้นเกิดในคูเวต แต่ไปเติบโตในสหราชอาณาจักรอังกฤษ และได้รับสัญชาติอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวความมั่นคงสหรัฐฯชี้ว่า ทางหน่วยงานกำลังตรวจสอบในผลปฎิบัติการโจมตี แต่ทว่าไม่ให้รายละเอียดอื่นเพิ่มเติม แต่ทั้งนี้ จากการรายงานของ ABC News สื่อสหรัฐฯ โดยอ้างจากแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางความมั่นคงอเมริกา ระบุว่า “เชื่อว่าญิฮัดจอห์นเสียชีวิตในการโจมตีทางอากาศล่าสุด” 

โดยในขณะนั้น เอ็มวาซีได้ออกจากตึกบังเกอร์ เพื่อจะไปขึ้นรถ และเป็นเสี้ยววินาทีที่ทางสหรัฐฯเชื่อว่า ญิฮัดจอห์นถูกยิงด้วยขีปนาวุธจากโดรนสังหารของสหรัฐฯ แหล่งข่าวความมั่นคงสหรัฐฯให้ข้อมูลกับ ABC Newsเพิ่มเติมว่า ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศสามารถโจมตีได้อย่างแม่นยำ และเป็นการโจมตีอย่างสมบูรณ์ โดยไม่สร้างความเสียหายต่อสิ่งอื่น หรือจะกล่าวได้ว่า “ญิฮัดจอห์นได้เป็นจุนไปแล้ว”

นอกจากนี้จากการรายงานของ CNN สื่อสหรัฐฯ แหล่งข่าวทางการทหารสหรัฐฯ ระบุว่า ก่อนที่เจ้าหน้าที่ผู้บังคับโดรนติดอาวุธ จะเริ่มกดปุ่มยิงขีปนาวุธ พวกเขาทราบดีว่า เป้าหมายที่กำลังจะโจมตีคือ “ญิฮัดจอห์น” จากการที่ชายผู้นี้ตกเป็นเป้าการสอดแนมอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่า ในการโจมตีทางอากาศในวันพฤหัสบดี(12 พ.ย.) จากการรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ระบุว่า แหล่งข่าวเพนตากอนเชื่อว่า จะมีนักรบญิฮัดอังกฤษของกลุ่ม IS คนอื่นเสียชีวิตในการโจมตีล่าสุดครั้งนี้ด้วย

ด้าน เชอร์ลีย์ ซ็อตลอฟ (Shirley Sotloff) แม่ของตัวประกันนักข่าวสหรัฐฯ สตีเวน ซ็อตลอฟ (Steven Sotloff) ที่ตกเป็นเหยื่อเสียชีวิตจากคมมีดของญิฮัดจอห์นด้วยเช่นกัน ได้เปิดเผยกับสื่อสหรัฐฯว่า เธอไม่ได้รับแจ้งข่าวถึงการโจมตีทางอากาศล่าสุดของสหรัฐฯ โดยเธอให้ความเห็นว่า “หากสหรัฐฯสามารถจัดการผู้ก่อการร้ายคนนี้ได้สำเร็จ นั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ทว่าจากสิ่งนี้ไม่สามารถนำสตีเวนกลับคืนมาได้” และซ็อตลอฟให้ความเห็นต่อว่า “ใครจะรู้ได้ว่าเขาถูกสังหารไปแล้ว เพราะเรื่องแบบนี้คงไม่ได้รับการเปิดเผย”

NBC News รายงานเพิ่มเติมว่า เอ็มวาซี วัยราว 27 ปีถูกยืนยันว่าเป็นญิฮัดจอห์น ซึ่งสมญาญา "ญิฮัดจอห์น" ถูกสื่อมวลชนอังกฤษเป็นผู้ตั้งให้ เพราะเขาเป็น 1 ใน 4 ของกลุ่มนักรบ IS จากอังกฤษที่มีชื่อกลุ่มว่า เดอะบิเทิล” และนอกจากนี้ ยังเป็นที่เข้าใจว่า ญิฮัดจอห์น นั้นใช่ชื่อในปฎิบัติการรบว่า อาบู ซาเลห์ (Abu Saleh) โดยชายผู้นี้สำเร็จการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และมีบ้านในเวสต์ลอนดอนก่อนที่จะย้ายไปซีเรียในปี 2013 และเป็นที่เข้าใจว่า ญิฮัดจอห์นมีประวัติทางคดี และยังเคยถูกคุมตัวในช่วงโอกาสที่ต่างกันตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งพบว่า ญิฮัดจอห์นเคยถูกสอบปากคำ และถูกจับกุม แต่ไม่เคยได้รับการตั้งข้อกล่าวหาเพื่อขึ้นสู่ศาลอังกฤษ

หน่วยงานสืบราชการลับอังกฤษ MI5 เชื่อว่า ญิฮัดจอห์นเป็นหนึ่งในสมาชิกเครือข่ายที่สนับสนุนการก่อการร้าย และได้ติดต่อกับหนึ่งในสมาชิกเหล่านั้นที่ได้ถูกสั่งลงโทษในความพยายามจะลอบวางระเบิดระบบขนส่งสาธารณะของกรุงลอนดอนในวันที่ 21 กรกฎาคม 2005 ซึ่งเกิดขึ้น 2 สัปดาห์หลังจากเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย และได้สังหารประชาชนชาวอังกฤษในบริเวณนั้นราว 52 คน

โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์
http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9580000126245

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost