กองทัพอิหร่าน ซ้อมรบ ยึด 'มัสยิดอัล-อักซอ'

22 พย. 58     3871

กองทัพอิหร่าน ซ้อมรบ ยึด 'มัสยิดอัล-อักซอ'

ทหารหลายพันนายของกองกำลังปฏิวัติอิหร่าน ซ้อมรบจำลองสถานการณ์เสมือนจริง การบุกยึดมัสยิด อัล-อักซอ จากการควบคุมของอิสราเอล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ว่า ทหารหลายพันนายของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน ทำการซ้อมรบเมื่อวันศุกร์ จำลองสถานการณ์เสมือนจริง การบุกยึดมัสยิด อัล-อักซอ ศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมในกรุงเยรูซาเลม จากการควบคุมของอิสราเอล

กองทัพอิหร่าน ซ้อมรบ ยึด 'มัสยิดอัล-อักซอ'


สื่อทางการอิหร่านรายงานในวันเสาร์ ว่า ทหาร 120 กองพันของหน่วย "บาสจี" หน่วยที่ทรงพลังที่สุดของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ บุกโจมตีและ "ปลดปล่อย" มัสยิดอัล-อักซาจำลอง ระหว่างการซ้อมรบเมื่อวันศุกร์ บริเวณนอกเมืองศักดิ์สิทธิ์ กอม ทางภาคกลางของอิหร่าน ปฏิบัติการซ้อมรบเชิงสัญลักษณ์ครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากฝูงบินเฮลิคอปเตอร์ อากาศยานขนาดเล็กไร้คนขับ หรือโดรน และฝูงเครื่องบินรบตูคาโน ซึ่งทิ้งระเบิดโจมตีฐานที่มั่นสมมุติของศัตรู ก่อนที่หน่วยทราบราบจะบุกเข้ายึดมัสยิดจำลอง ที่สร้างขึ้นบนยอดเขาแห่งหนึ่ง

กองทัพอิหร่าน ซ้อมรบ ยึด 'มัสยิดอัล-อักซอ'


ศาสนสถานบนยอดเนินเขาในกรุงเยรูซาเลม ซึ่งเป้นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของทั้งชาวยิวและชาวมุสลิม กลายเป็นชนวนความขัดแย้งรุนแรงระลอกใหม่ ติดต่อกันหลายสัปดาห์ ระหว่างชาวอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ ชาวมุสลิมถือว่ามัสยิดอัล-อักซอ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สูงสุดเป็นอันดับ 3 รองจากนครเมกกะและเมืองเมดินาในซาอุดีอาระเบีย ชาวยิวนับถือสถานที่ในฐานะภูเขาวิหาร สถานที่ตั้งวิหารในพระคัมภีรฺไบเบิล และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนายูดาย

ความรุนแรงระลอกล่าสุด ส่วนหนึ่งเกิดจากข่าวลือว่าอิสราเอลกำลังวางแผนยึดครองเนินเขาทั้งลูก ซึ่งอิสราเอลปฏิเสธอย่างแข็งขัน การปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไตน์กับกองกำลังความมั่นคงอิสราเอล บริเวณด้านนอกมัสยิด เริ่มขึ้นเมื่อเดือน ก.ย. ก่อนจะลุกลามไปทั่วอิสราเอล และลามเข้าสู่เขตเวสต์ แบงค์ และเขตฉนวนกาซาของชาวปาเลสไตน์

พล.อ.อามีร์ อาลี ฮาจิซาเดห์ ผู้บัญชาการหน่วยรบอากาศยานของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ กล่าวว่า ระหว่างการซ้อมรบครั้งนี้ ได้มีการนำโดรนแบบ ชาฮิด-121 หรือ วิทเนส-129 เข้าร่วมปฏิบัติการด้วย โดยโดรนรุ่นนี้กองทัพอิหร่านเผยโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2556 มีพิสัยบินไกล 1,700 กม. สามารถบินได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก และบรรทุกระเบิดหรือจรวดได้ 8 ลูก

อย่างไรก็ตาม การซ้อมรบครั้งนี้ดูเหมือนส่วนใหญ่ต้องการโชว์ ระดับผู้บัญชาการหลายคนของกองทัพอิหร่าน ไมได้เผยว่าจะใช้วิธีการอย่างไร ในการลำเลียงทหารจำนวนมากไปยังอิสราเอล ซึ่งอยู่ห่างไกลออกไป 1,600 กม. รวมทั้งการเอาชนะกองทัพที่ทรงประสิทธิภาพ และเทคโนโลยีล้ำยุคของอิสราเอล

โดย เดลินิวส์
http://www.dailynews.co.th/foreign/362352

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost