ก้าวสำคัญ! สตรีซาอุฯ ลงสมัครเลือกตั้งครั้งแรก

30 พย. 58     1551

ก้าวสำคัญ! สตรีซาอุฯ ลงสมัครเลือกตั้งครั้งแรก

สตรีชาวซาอุฯหลายคนเริ่มลงสมัครรับการเลือกตั้ง และเดินหน้าหาเสียงเป็นครั้งแรกแล้ว ถือเป็นก้าวย่างสำคัญของซาอุดีอาระเบีย ทั้งในด้านสิทธิสตรีและการเป็นประชาธิปไตย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 29 พ.ย. นางซาฮาร์ ฮัสซัน นาสเยฟ นักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีในซาอุดีอาระเบีย เริ่มรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งสภาท้องถิ่นในนครเจดดาห์ของซาอุฯ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 12 ธ.ค. ขณะที่ นางอัลจาซี อัล ฮุสไซนี ลงสมัครชิงตำแหน่งสมาชิกสภาเขต ดิริยาห์ โดยนี่ถือเป็นครั้งแรกที่สตรีชาวซาอุฯลงสมัครรับเลือกตั้ง หลังรัฐบาลซาอุฯรับรองสิทธิสตรีในการเป็นสมาชิกสภาบริหารต่างๆ ทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2556

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่า นางนัสซิมา อัล-ซาดาห์ ผู้สมัครในเมืองคาทิฟ ถูกทางการตัดจากรายชื่อผู้สมัคร โดยเจ้าตัวชี้แจงเพียงว่า ระงับการออกหาเสียงชั่วคราว จนกว่าจะได้รับคำยืนยันที่แน่ชัดจากทางการ

ส่วนสถิติผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาบริหารนครเจดดาห์ในปีนี้มีจำนวนกว่า 7,000 คน เพื่อชิงตำแหน่งในสภา 284 ตำแหน่ง และประชากรสตรีในซาอุดีอาระเบียที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งในปี 2558 มีจำนวนประมาณ 30,600 คน ประชากรชายที่มีสิทธิเลือกตั้งทั่วซาอุฯ มีจำนวนกว่า 1.35 ล้านคน จากประชากรรวมทั้งหมดกว่า 21 ล้านคน ส่วนเกณฑ์อายุผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งถูกปรับเป็น 18 ปีขึ้นไป จากเดิมที่ผู้ลงคะแนนจะต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป.


ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost