ข่าวใหญ่ ซาอุฯขึ้นราคาน้ำมัน กว่าร้อยละ50 หลังขาดดุลหนัก

30 ธค. 58     488

ข่าวใหญ่ ซาอุฯขึ้นราคาน้ำมัน กว่าร้อยละ50 หลังขาดดุลหนัก

ซาอุดีอาระเบียประกาศขึ้นราคาน้ำมันกว่าร้อยละ 50 ทั้งนี้เพื่อเป็นการตัดงบอุดหนุนภาครัฐ หลังประสบปัญหางบประมาณขาดดุลมโหฬาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงริยาดประเทศซาอุดีอาระเบียเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ว่าสำนักข่าวเอสพีเอของซาอุดีอาระเบียรายงานว่า คณะรัฐมนตรีของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานทรงเป็นประธานมีมติให้ขึ้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเริ่มมีผลตั้งแต่วันอังคารที่ 29 ธ.ค.เป็นต้นไปโดยน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วคุณภาพดีขึ้นจากลิตรละ 0.60 ริยาล เป็น0.90 ริยาล (ราว8.64บาท) ถือว่าขึ้นราคาร้อยละ50ขณะที่น้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วคุณภาพต่ำขึ้นจากลิตรละ 0.45 ริยาล เป็น 0.75 ริยาลถือว่าขึ้นราคาร้อยละ 67ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการตัดงบอุดหนุนภาครัฐหลังจากที่ซาอุดีอาระเบียประสบปัญหางบประมาณขาดดุลจำนวนมาก

แต่ก่อนนั้นราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศซาอุดีอาระเบียถือว่าถูกที่สุดในกลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซียและอาจจะต่ำที่สุดในโลกก็ว่าได้


เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับขึ้นเช่นนี้ก็ต้องส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานไฟฟ้าน้ำประปา น้ำมันดีเซลและน้ำมันก๊าด ซึ่งต้องถูกตัดงบอุดหนุนภาครัฐ


ทั้งนี้ซาอุดีอาระเบียกำลังเดินตามรอยของประเทศเพื่อนบ้านอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งเป็นประเทศแรกในอ่าวเปอร์เซียที่ปล่อยให้ราคาน้ำมันเป็นไปตามกลไกตลาดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาส่วนคูเวตได้ยกเลิกเงินอุดหนุนภาครัฐสำหรับน้ำมันดีเซลและน้ำมันก๊าดตั้งแต่ปี2558เป็นต้นมาและจะตัดอีกหลายอย่างในต้นปีหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งพลังงานไฟฟ้าและเชื้อเพลิง


http://www.dailynews.co.th/foreign/369911

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost