ด่วน!! กลุ่มติดอาวุธบุกโจมตี ม.บาชา ข่านในปากีฯ นักศึกษา-อาจารย์หนีตายวุ่น ดับไม่ต่ำกว่า 21 บาดเจ็บเพียบ

20 มค. 59     1652

ด่วน!! กลุ่มติดอาวุธบุกโจมตี ม.บาชา ข่านในปากีฯ นักศึกษา-อาจารย์หนีตายวุ่น ดับไม่ต่ำกว่า 21 บาดเจ็บเพียบ

        เอเจนซีส์/เอเอฟพี – วันนี้(20 ม.ค) เกิดกลุ่มติดอาวุธที่มีทั้งปืนและระเบิดบุกเข้าไปภายในมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน (Bacha Khan University) ที่มีนักศึกษาและอาจารย์อยู่ภายในขณะเกิดเหตุ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ห่างจากจ. เปชวาร์ ไปราว 50 กม. โดยพบว่าคนร้ายได้สังหารคนไปไม่ต่ำกว่า 21 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 50 คน พยานได้ยินเสียงระเบิดและเสียงปืนดังออกมาภายนอก กองกำลังความมั่นคงปากีสถานได้เข้าปิดล้อมสถานที่แล้วในขณะนี้ ล่าสุดกลุ่มตอลีบาน-ปากีสถานประกาศอ้างตัวแสดงความรับผิดชอบ
       
       RT รายงานวันนี้(20)ว่า กองทัพปากีสถานได้เข้าปิดล้อมด้านนอกของมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน (Bacha Khan University) แล้ว ในขณะที่มีรายงานพบว่า บรรดาญาติและครอบครัวของบรรดานักศึกษาได้พากันมารวมตัวกันอยู่บริเวณด้านนอกดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน รวมไปถึงเฮลิคอปเตอร์ทหารได้บินวนเหนือจุดเกิดเหตุ
       
       ทั้งนี้ในรายงานเบื้องต้นอ้างอิงจากสื่อท้องถิ่นปากีสถานพบว่าอาจาร์ย์โปรเฟสเซอร์วิชาเคมีคนหนึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธที่บุกเข้าไปยิงเสียชีวิต ในขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกไม่ต่ำกว่า 50 ราย
       
       ซึ่งพบว่าผู้เสียชีวิตเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัยแห่งนีึื้คือ ศาสตราจารย์ ไซเยด ฮามิด (Prof Syed Hamid Husain) เชี่ยวชาญด้านอินทรีย์เคมี สื่อรัสเซียเผย
       
       นอกจากนี้ยังพบว่า จากการรายงานตัวเลขสูญเสียล่าสุดเข้ามาในเบื้องต้น มีคนเสียชีวิตไปไม่ต่ำกว่า 21 รายแล้ว ซึ่งพบว่าเป็นทั้งนักศึกษาและอาจารย์อย่างน้อย 1 คน ในขณะที่ยอดบาดเจ็บยังอยู่ที่ 50 ราย รายงานจากเอเอฟพี และยังไม่ทราบว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตนี้รวมไปถึงนักรบญิฮัดผู้ก่อเหตุที่ถูกเจ้าหน้าที่สังหารด้วยหรือไม่
       
       ทั้งนี้ โดยรองจเรตำรวจปากีสถาน ซาอิด วาเซอร์ (Saeed Wazir) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตว่า "จำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นถึง 21 คนล่าสุด"
       
       และในรายงานเบื้องต้น ยังไม่ทราบว่ามีจำนวนผู้ก่อเหตุอยู่มากเพียงใด มีบางกระแสข่าวอ้างว่า มีผู้ก่อเหตุเป็นนักรบญิฮัดทั้งหมดราว 8 คน และมีรายงานพบว่า กลุ่มก่อการร้ายตอลิบาน-ปากีสถาน ประกาศอ้างความรับผิดชอบก่อเหตุโจมตีมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน แห่งนี้ ซึ่งมีรายงานเพิ่มเติมต่อว่า มีนักรบญิฮัดผู้ลงมืออย่างน้อย 2 คนเสียชีวิตในการต่อสู้กับทางเจ้าหน้าที่
       
       อย่างไรก็ตาม เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมว่า โฆษกกองทัพปากีสถาน พลตรี อาซิม บัจวา (Asim Bajwa) แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า กลุ่มนักรบญิฮัดจำนวนทั้งหมด 4 รายถูกสังหาร ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกองทัพปากีสถานได้รายงานสถานการณ์ว่า "อัพเดดล่าสุด มือปืนสไนเปอร์ได้จัดการกลุ่มก่อการร้ายเพิ่มอีก 2 รายบนยอดหลังตาตึก รวมผู้ก่อการร้ายที่ถูกสังหารทั้งหมดมี 4 ราย และขณะนี้ทางกองทัพปากีสถานควบคุมบริเวณหลังคาตึกสูงทุกแห่งแล้ว แต่ยังคงดำเนินปฎิบัติการต่อไป" รายงานจากทวิตเตอร์กองทัพปากีสถาน
       
       มหาวิทยาลัยบาชา ข่าน ตั้งห่างไปราว 50 กม.จากจ. เปชวาร์ที่เคยเกิดเหตุก่อการร้ายด้วยฝีมือกลุ่มตอลิบานสังหารเด็กนักเรียนและครูไปร่วมหลายร้อยศพ และมหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังอยู่ในย่านชานเมืองชาร์ซัดดา( Charsadda) เมืองเอกของเขตในไคเปอร์ (Khyber) จ. ไคเบอร์-ปัคตุนควา (Pakhtunkhwa) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถานที่ยังอยู่ในความไม่สงบ และพบว่าในอดีตมีการสู้รบระหว่างกลุ่มติดอาวุธปากีสถานและกลุ่มก่อการร้ายตอลิบานในพื้นที่
       
       บีบีซีรายงานเพิ่มเติมว่า แหล่งข่าวในพื้นที่ได้เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นปากีสถาน จีโอ ทีวี พบว่า กลุ่มก่อการร้ายได้บุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยในเวลา 9.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 11.30 น.ตามเวลาประเทศไทย
       
       ซึ่งสื่อ RT ชี้ว่า เหตุก่อการร้ายบุกโจมตีเกิดขึ้นในขณะที่ทางมหาวิทยาลัยกำลังอยู่ในระหว่างการจัดงาน "แข่งขันด้านกวี" ซึ่งมีแขกเข้าร่วมถึง 600 คน
       
       นอกจากนี้สื่อ เดลี ปากีสถาน รายงานเพิ่มเติมว่า ฟาซาล ราฮีม (Fazal Raheem) รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีนักศึกษาจำนวนทั้งหมดราว 3,000 คน
       
       ด้านสื่อปากีสถาน จีโอ ทีวี ได้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจปากีสถานว่า มีเสียงการต่อสู้ด้วยอาวุธปืนดังออกมา และจีโอ ทีวียังให้ตัวเลขความเสียหายเพิ่มเติมโดยอ้างอิงจากนักข่าวของสถานีในที่เกิดเหตุ พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 คนถูกนำตัวไปส่งโรงพยาบาลด้านนอก
       
       และนอกจากนี้สื่อจีโอ ทีวียังรายงานเพิ่มเติมต่อว่า มีรายงานพบว่ากลุ่มติดอาวุธยังคงแอบหลบอยู่ภายในแคมปัสของมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน รวมไปถึงบริเวณสถานที่เกิดเหตุมีกองกำลังตำรวจรวมตัวกันอยู่เป็นจำนวนมาก
       
       ซึ่งจากทวิตเตอร์ของมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน พบว่า ทางมหาวิทยาลัยได้แจ้งว่า หน่วยกองกำลัง QRF และหน่วยรบพิเศษ KPK ของกองทัพปากีสถานได้ถูกส่งมาที่เกิดเหตุเพื่อร่วมปฎิบัติการนี้
       
       นอกจากนี้ RT ยังรายงานเพิ่มเติมต่อว่า มีการพบว่ามีเสียงระเบิดถึง 2 ครั้งดังลอดออกมานอกรั้วมหาวิทยาลัย
       
       และรอยเตอร์ได้รายงานก่อนหน้านี้ โดยอ้างจากแหล่งข่าวอาจาร์ยในคณะภาษาอังกฤษพบว่า ในขณะเกิดเหตุบุกโจมตี ทั้งนักศึกษาและอาจารย์ยังอยู่ภายในห้องเรียน
       
       “ไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น รู้แต่ว่ามีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัยคนหนึ่งได้พูดคุยกับคนในปลายสาย พร้อมกับกล่าวว่า มีคนถูกฆ่าและมีคนได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก” อาจารย์ ซาเบียร์ ข่าน ให้สัมภาษณ์
       
       RT รายงานถึงสถานการณ์ล่าสุดต่อว่า นักศึกษาส่วนใหญ่สามารถถูกช่วยออกมาได้สำเร็จ โดยรองจเรตำรวจปากีสถานวาเซอร์ เผยว่า "นักศึกษาทั้งหมดถูกทางเจ้าหน้าที่นำออกมาจากหอพักภายในตัวมหาวิทยาลัยได้สำเร็จ แต่กลุ่มติดอาวุธยังคงหลบซ่อนอยู่ภายในตัวแคมปัส และมีอาจารย์และนักศึกษาบางส่วนยังติดอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน"
       
       และวาเซอร์ยังกล่าวต่อไปว่า ผ่านการรายงานของเอเอฟพี ปฎิบัติการของเจ้าหน้าที่ปากีสถานได้ยุติลงแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปเคลียร์สถานที่ได้ในทุกจุดของมหาวิทยาลัยบาชา ข่าน และพบว่านักศึกษาส่วนใหญ่ถูกกลุ่มติดอาวุธยิงเสียชีวิตที่หอพักชายของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ 
       
       "มีเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยและนักศึกษาไม่ต่ำกว่า 30 รายได้รับบาดเจ็บ" วาเซอร์แถลง


ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์,เอเอฟพี

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost