หน้าด้านๆ!! อิสราเอลเดินหน้าลุยยึด 'แผ่นดินเวสต์แบงก์' ต่อ ไม่สนทั้งยูเอ็นและอียู

23 มค. 59     2457

หน้าด้านๆ!! อิสราเอลเดินหน้าลุยยึด 'แผ่นดินเวสต์แบงก์' ต่อ ไม่สนทั้งยูเอ็นและอียู

        รอยเตอร์รายงานวานนี้ (21 ม.ค.)ว่า COGAT หน่วยงานภายใต้สังกัดกระทรวงกลาโหมอิสราเอลออกมายืนยันกับรอยเตอร์ผ่านอีเมลว่า มีการตัดสินใจให้อิสราเอลเข้ายืดพื้นที่ในเขตเวสต์แบงก์ ในส่วนพื้นที่ติดพรมแดนจอร์แดน คิดเป็นพื้นที่รวม 380 เอเคอร์ในบริเวณจอร์แดน แวลเลย์ ซึ่งเป็นดินแดนในส่วนเฟสสุดท้ายของการประกาศให้เป็นดินแดนแห่งรัฐอิสราเอล
       
       และยังพบว่าแผ่นดินที่อิสราเอลประกาศเดินหน้ายึดนี้ยังติดกับเจริโช (Jericho) ในเวสต์แบงก์ ซึ่งเป็นเขตที่มีชาวยิวจำนวนมากได้ไปตั้งถิ่นฐานและทำการเกษตร ซึ่งเป็นดินแดนที่ประชาชนชาวปาเลสไตน์อาศัยและต้องการให้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐชาติปาเลสไตน์
       
       โดยรอยเตอร์ชี้ว่า แผ่นดินในเขตเวสต์แบงก์ที่อิสราเอลประกาศจะเดินหน้ายึดนั้นถือเป็นพื้นที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การเข้ายึดในเดือนสิงหาคม 2014 เป็นต้นมา
       
       ด้านเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ บัน คีมูน ได้กล่าวประณามการตัดสินใจของอิสราเอลในครั้งนี้ และในส่วนปาเลสไตน์ ได้ประกาศจะใช้ช่องทางยื่นเรื่องฟ้องต่อสหประชาชาติเพื่อให้ยุติการเดินหน้าลุกคืบยึดแผ่นดินของเทลาวีฟ
       
       โดบบันกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “กลุ่มเคลื่อนไหวชาวอาณานิคมใหม่ได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นปฎิปักษ์ต่อนโยบายการแก้ปัญหา 2นคราตามที่รัฐบาลอิสราเอลได้ให้คำมั่นต่อประชาคมโลก”
       
       ทั้งนี้ รอยเตอร์ชี้ว่า แผ่นดินเป้าหมายที่ทางเทลอาวีฟต้องการยึดครองนั้นแท้จริงแล้วมีชาวยิวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากแล้ว และมีทหารอิสราเอลเป็นผู้ควบคุม ซึ่งพบว่าเกษตรกรชาวยิวได้ใช้แผ่นดินผืนนี้ในการปลูกอินทผาลัมแล้ว ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับด้านปลายยอดสุดทางเหนือของทะเลเดดซี
       
       รอยเตอร์ยังรายงานเพิ่มเติมต่อว่า อีกด้านหนึ่งที่รอยเตอร์ชี้ว่าอาจทำให้ทางสหภาพยุโรปรู้สึกขุ่นเคืองเมื่อพบว่าทางอิสราเอลเข้ารื้อถอนอาคาร 6 หลังในโซน E1 ในเวสต์แบงก์ ซึ่งอาคารทั้งหมดนี้ถูกก่อสร้างจากเงินทุนที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานเพื่อช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ของสหภาพยุโรป โดยอาคารทั้งหมดนี้ได้ใช้เป็นที่อาศัยของชนเผ่าทะเลทรายเร่ร่อนเบดูอิน
       
       โดยรอยเตอร์ชี้ว่า โซน E1 ถือเป็นโซนที่อ่อนไหวระหว่างเมืองเยรูซาเลม และเขตเดดซี
       
       ความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลนั้นมีมาเป็นเวลานานแล้ว ชาวปาเลสไตนต้องการตั้งรัฐปาเลสไตนในบริเวณเขตเวสต์แบงก์ กาซา และเยรูซาเลมตะวันออก ซึ่งถูกอิสราเอลเข้ายึดนับตั้งแต่ปี 1967 ในสงครามตะวันออกกลาง
       
       และมีรายงานตัวเลขจากรัฐบาลอิสราเอลรวมถึงหน่วยงานธิงแทงก์ต่างๆ พบว่า มีชาวยิวตั้งถิ่นฐานใหม่ 550,000 คนอาศัยอยู่ทั้งในเขตเวสต์แบงก์และเยรูซาเลมตะวันออก ส่วนชาวปาเลสไตน มีจำนวน 350,000 คนอาศัยอยู่ในเมืองเยรูซาเลมตะวันออก และอีก 2.7 ล้านคนในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งในพุธ (20) หัวหน้าการเจรจาฝั่งปาเลสไตน ซาอิบ เอเรคัต (Saeb Erekat) ถือแผนที่ในขณะประกาศประท้วงในบริเวณจอร์แดน แวลเลย์ ในการตัดสินใจเข้ายึดพื้นที่เขตเวสต์แบงก์เพิ่มของทางอิสราเอล

ผู้จัดการออนไลน์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost