แฉ! เหตุที่ KFC ไม่รับรองฮาลาล เพราะ?

26 พค. 59     279606

KFC หัวหมอ!! เมินฮาลาล

ปราโมทย์ลั่น!!! เหตุที่ KFC เพิกเฉย ฮาลาล เพราะมุสลิมยังคงกิน KFC อยู่

                จากกรณีที่บริษัท ยัมเรสเตอรอง  จำกัด(ประเทศไทย) ได้ใช้กลยุทธ์ ดึงพี่น้องมุสลิมะฮ์ไปทำงานประจำร้าน เพื่อเป็นโลโก้การันตี ว่า KFC ฮาลาล เพราะการที่มีมุสลิมะฮ์จำนวนหนึ่งได้ไปทำงานประจำร้าน ไม่ว่าจะเป็นที่เดอะมอลล์บางกะปิ หรือเดอะมอลล์ รามคำแหง หรือในสถานที่อื่นๆ ที่มีชุมชนมุสลิมล้อมรอบ ทำให้คนเข้าใจผิดว่า KFC ได้รับฮาลาลแล้ว

                สังคมมุสลิมเหมือนโดนตบหน้า! หลังจาก KFC  กลัวการเข้าสู่กระบวนการรับรองฮาลาล ของ สกอท.หัวหมอใช้กลยุทธ์ พนักงานหญิงมุสลิมคลุมฮิญาบ เป็นนางกวัก เหมือนเป็นชี้นำมุสลิมให้เข้าใจผิด

             ต่อกรณีดังกล่าว ดร.ปราโมทย์ แหล่ทองคำ ประธานอนุกรรมการฝ่ายประสานงานและกิจการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวกับสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ว่า... “ทาง กอท.ได้เคยทำหนังสือไปยังบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อขอเจรจาในเรื่อง ฮาลาล และการรับรองฮาลาล เมื่อ 1ปี ที่ผ่านมา ซึ่งทางยัมฯ ก็ให้ความร่วมมือด้วยดีในระยะแรก ซึ่งในระยะนั้นทาง กอจ.ภูเก็ต ก็ได้ให้การรับรองฮาลาลให้กับ ร้าน KFC 10 กว่าสาขาในภูเก็ต ช่วงนั้นการรับรองฮาลาล ที่ภูเก็ตยังไม่หมดอายุหรือดิวแห่งการรับรอง”

แฉ! เหตุที่ KFC ไม่รับรองฮาลาล เพราะ?

                   ดร.ปราโมทย์ กล่าวต่อว่า... “ทาง KFC ระดับบริหารระดับกลาง ก็มาคุยกับเรา จากที่ฟังคำพูดหรือการที่ได้เจรจากัน ทำให้ฝ่ายประสานงานและกิจการพิเศษ สนง.กอท.เชื่อว่าเขาจะเข้าระบบ หลังจากเรากลับมาไม่กี่วัน ทาง KFC ก็ขอรายละเอียด ค่าทำเนียมอะไรต่างๆ ทางเราก็ได้ส่งรายละเอียดไปแล้วพร้อมกับย้ำว่า

              สำหรับรายละเอียดเรื่องค่าธรรมเนียมนั้น เราอย่าไปนำมาเป็นประเด็นที่เป็นข้อวิตกมากนัก เพราะค่าธรรมเนียมเรามาคุยกันได้ เพียงแต่ทาง KFC ตัดงบโฆษณา 10-15 % ของค่าโฆษณา KFC ก็ไม่ต้องไปชักเนื้อของบริษัทเลย จากที่โฆษณาอยู่ในทีวี แค่ตัดมา 5-10% ก็เหลือเฟือแล้ว 

              ทางเราก็บอกแล้วว่าค่าธรรมเนียมนี่เราสามารถต่อรองได้ สมมุติว่าสาขาละ 10,000 บาท เราสามารถต่อรองให้ลดลงมาตามความเหมาะสมได้ ไม่มีปัญหาอะไร สมมุติว่าทาง KFC จะต่อรองลงมาเหลือ 3,000-5,000 ต่อสาขา เราก็สามารถคุยกันได้ ซึ่งทางเราก็ได้นำเสนอประเด็นนี้ไปให้กับ KFC ไปแล้ว ซึ่งเราก็ได้แนะนำไปแล้วว่า ให้ตัดมาจากงบโฆษณาของ KFC ที่ 5-10% หรือเท่าไหร่ก็ได้ที่ทาง ยัมฯ คิดว่าน่าจะจ่ายได้ นี่คือเรื่องจริงที่เราได้นำเสนอไปอย่างนั้น” และว่า...

                   “ที่เรานำเสนอไปอย่างนี้ ด้วยเพราะว่าเราไม่ต้องการให้เขาได้รับผลกระทบกระเทือนต่อระบบการเงิน เป็นการคิดแทนเพื่อที่จะไม่ให้เขาเดือดร้อนในเรื่องงบการเงินของเขา เพราะแต่ละบริษัท จะมีงบโฆษณา เพียงแค่ตัดงบโฆษณา เนื่องจากเมื่อผ่านการรับรองฮาลาล มุสลิมกว่า 10 ล้านคน ในประเทศไทย และมีมุสลิมจากอาเซียนตลอดจนมุสลิมจากโลกมุสลิมอีกมากมายที่จะได้เห็นตรารับรองฮาลาลของ KFC ที่ผ่านการรับรองจาก กอท.ถือเป็นการโฆษณาไปในตัว มันคุ้มมาก เขาก็สามารถประกาศหรือโฆษณาได้เลยว่า KCF ในประเทศไทยนี่ฮาลาล สำหรับกลุ่มมุสลิมนี่เมื่อทาง KFC ผ่านการรับรองฮาลาล ก็จะเป็นการโฆษณาไปในตัว โดยเฉพาะอิหม่าม คอเต็บ บิหลั่นภายในจังหวัด หรือมัสยิดต่างๆ ก็จะช่วยกระจายข่าวให้กับคุณ(KFC) เอง โดยไม่จำเป็นที่คุณจะต้องโฆษณาเลยด้วยซ้ำ”

                 ดร.ปราโมทย์ กล่าวต่ออีกว่า... “ทาง KFC ได้มีการติดต่อประสานงานกันหลายครั้ง ผ่านคุณฮากีม หรือนายภูเบศ โพธิ์โซ๊ะ เลขานุการคณะอนุกรรมการฝ่ายประสานงานและกิจการพิเศษ สกอท. ใช้เวลาในการเจรจาประสานงานอยู่ประมาณ 3-4 เดือน แต่ทาง KFC ได้ขาดช่วงการติดต่อไป ซึ่งตนก็จะไม่หยุดอยู่แค่นี้ ยังจะมีการติดต่อและประสานงานกันอีกต่อไป แม้เขาจะหยุดติดต่อกับเราก็ตาม เพราะเราต้องการให้ KFC เข้าสู่ระบบการรับรองฮาลาล เราจะพยายามเชื่อมความสัมพันธ์กับเขา ผมได้เสนอในที่ประชุมของคณะกรรมการกลาง ให้ท่านจุฬาราชมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ออกหนังสือเวียนไปยังคณะกรรมการอิสลามอิสลามประจำจังหวัดต่างๆ เพื่อส่งหนังสือเวียนไปยังคณะกรรมการอิสลามประจำมัสยิดในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อประชาสัมพันธ์กับสัปบุรุษว่าไก่ทอด KFC ยังไม่ได้รับการรับรองว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาล จาก สกอท. ซึ่งขณะนี้ทาง จุฬาราชมนตรีได้ออกหนังสือเวียนไปยังคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทุกจังหวัดแล้ว”

แฉ! เหตุที่ KFC ไม่รับรองฮาลาล เพราะ?

                ดร.ปราโมทย์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า... “โดยสรุปคือ สาเหตุหลักที่ KFC ไม่ขอรับการรับรองฮาลาลจาก สกอท.ก็เพราะว่า แม้ KFC จะไม่ขอรับการรับรองฮาลาล คนมุสลิมก็ยังคงไปกินหรือไปบริโภคผลิตภัณฑ์เขาอยู่ เขาจึงไม่สนใจและไม่แค่เรื่องการรับรองฮาลาลจากเรา

          โดยในเฉพาะกรุงเทพมหานคร ทุกห้างเลยที่ยังมีผู้บริโภคที่เป็นมุสลิมยังคงไปใช้บริการไก่ทอด KFC เพราะฉะนั้น ทางยัมฯ หรือบริษัทแม่ ก็มองว่าไม่มีความจำเป็นอะไรในการรับรองฮาลาล เพราะแม้จะไม่ได้รับการรับรองฮาลาล มุสลิมก็ยังคงไปบริโภคอยู่ดี เพราะเมื่อคนขายก็คลุมฮิญาบ ผู้บริโภคก็ไม่สนใจเรื่องฮาลาลหรือไม่ฮาลาล เมื่อมุสลิมต่างชาติมาเห็นเขา พวกเขาก็เลยบริโภคตาม KFC จึงไม่เห็นว่าจะมีความจำเป็นอะไรที่จะมาขอรับรองเครื่องจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

       ตนเองก็ไม่เข้าใจ KFC เหมือนกันที่สามารถขอรับรองฮาลาลทั้งในมาเลเซีย อินโดนีเซีย และในชาติอื่นๆ ในตะวันออกกลาง แต่ในประเทศไทยทำไม KFC จึงไม่ขอรับฮาลาล KCF มองเห็นความไม่จำเป็นก็ได้ เพราะจะฮาลาลหรือไม่ฮาลาลอย่างไร พี่น้องมุสลิมไทยก็ยังคงอุดหนุนและบริโภคไก่ทอด KFC เพราะมุสลิมไทยไม่ค่อยให้ความสนใจเรื่องนี้กระมัง? ” ดร.ปราโมทย์ กล่าวทิ้งท้าย

            เหตุดังกล่าว ได้มีการวิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างหนัก โดยเฉพาะมุสลิมหลายคน แทนที่จะประณามการกระทำของ KFC แต่กลับมาให้ร้ายฝ่ายฮาลาล กอท. ว่า “คิดค่าใช้จ่ายแพง เกิดกว่าเหตุ” นี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาของมุสลิมในปัจจุบันที่ดูถูกดูแคลน มองร้ายฝ่ายกิจการฮาลาล ซึ่งเป็นตัวแทนขององค์กรมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยไม่ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วน ทั้งที่ความเป็นจริงๆแล้วนั้น มุสลิมทุกๆคนควรประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้

       เลิกกิน ประณามพนักงานขาย หรือลูกค้ามุสลิมที่สนับสนุน KFC เพราะถ้าไม่ใช่นั้น ก็จะมีร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นมาอีกมากมาย” และจะเป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อเยาวชนมุสลิมในอนาคตอย่างแน่นอน

เป็นเพื่อน Line กับเรา