ญาติเผย! ผู้ก่อเหตุขับรถเสยกลุ่มปชช.ในเมืองนีซ..เป็นมุสลิมแค่ชื่อ

16 กค. 59     5054

ญาติเผย! ผู้ก่อเหตุขับรถเสยกลุ่มปชช.ในเมืองนีซ..เป็นมุสลิมแค่ชื่อ


มุฮัมมัด บูฮฺเลล (Mohamed Lahouaiej Bouhlel) วัย 31 ปี เชื้อสายตูนีเซีย ผู้ก่อเหตุสังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์ โดยการขับรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ฝูงชนที่กำลังเพลิดเพลินชมพลุไฟฉลองวันชาติ Bastille Day ริมฝั่งริเวียร่า ในเมืองนีซ ไม่เหมือนผู้ยึดแนวทางญิฮาดคนอื่น เนื่องจากเขาออกนอกลู่ทางของอิสลามหลายประการ ตั้งแต่ ดื่มเหล้า เสพยา และกินหมู นอกจากนั้นยังไม่เคยละหมาด ไม่ไปมัสยิด ไม่ถือศีลอด ซ้อมเมีย (ซึ่งมีลูกกับเขา 3 คน วัย 5 , 3 และ 18 เดือน และกำลังอยู่ในขั้นตอนการหย่าอย่างเป็นทางการ) 

บูฮฺเลล เป็นที่รู้จักของตำรวจฝรั่งเศสตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา และอยู่ในการจับตาจากการก่ออาชญากรรมที่ไม่ร้ายแรง เขาถูกศาลสั่งคุมประพฤติ และถูกเจ้าของบริษัทไล่ออกจากงานหลังหลับขณะขับรถ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุชนรถอื่น 4 คันรวด และยังก่อการทะเลาะวิวาทในบาร์   

ก่อนหน้าจะก่อเหตุร้ายไม่กี่ชั่วโมง เขาถูกตำรวจเรียกให้หยุดรถ แต่เขาโกหกตำรวจว่ากำลังมาส่งไอศกรีม และได้รับอนุญาตให้จอดรถด้านหน้าหลายชั่วโมง

ภรรยาของบูฮฺเลลถูกตำรวจกันตัวไว้ และเข้าทำการค้นที่พักบนอพาร์ทเม้นท์ชั้น 12 รวมทั้งอพาร์ทเม้นท์อื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อน ญาติภรรยา ถูกกักตัวเพื่อการสอบสวน

อย่างไรก็ตาม บูฮฺเลลไม่มีประวัติว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย หรืออยู่ในบัญชีการจับตาเกี่ยวกับการก่อการร้าย ก่อนจะก่อเหตุน่าสลดใจครั้งนี้ เพื่อนบ้านหลายคนบอกว่าเขาเป็นคนเงียบขรึม ชอบอยู่คนเดียว และไม่เคยตอบรับคำทักทายของเพื่อนบ้าน


ในจำนวนผู้เสียชีวิต 84 ศพ มีเด็กรวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 10 ราย และคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก จำนวนผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 202 คน 25 คนต้องใช้เครื่องพยุงชีพตลอดเวลา 52 คนมีอากาศสาหัส  ตำรวจรายงานว่า พบปืนหลายกระบอก และระเบิด ซุกในรถบรรทุกที่ใช้ก่อเหตุ รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศไว้อาลัย 3 วัน ประธานาธิบดีประกาศขยายภาวะฉุกเฉินไปอีก 3 เดือน มีการเตรียมพร้อมกำลังทหาร 10,000 นายไว้แล้ว

มีชาวอังกฤษได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้จำนวนไม่มาก แต่คาดว่ามีมุสลิมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บหลายคน นายเทศมนตรีลอนดอน ซาดิก ข่าน ออกมากล่าวถึงการทบทวนมาตรการความปลอดภัยในเมืองหลวงอังกฤษ
มีประกาศยกเลิกการแสดงคอนเสิร์ทของ รีฮานน่า ที่กำหนดแสดงคืนวันศุกร์ ที่สนามกีฬาอาลิยองซ์ ริเวียร่า ในเมืองนีซ เช่นเดียวกับรายการแสดงดนตรีแจ็ซ ที่กำหนดไว้ในวันเสาร์ ที 16 รวมทั้งกำหนดการอื่นๆ

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
 www.dailymail.co.uk

news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost