ไอเอสตั้งหัวหน้าคนใหม่ให้ 'โบโก ฮาราม'

4 สค. 59     898

ไอเอสตั้งหัวหน้าคนใหม่ให้ 'โบโก ฮาราม'


รอยเตอร์ รายงานว่า  รัฐอิสลาม (ไอเอส) ประกาศแต่งตั้งหัวหน้าคนใหม่ของกลุ่มนักรบไนจีเรีย “โบโก ฮารัม” ซึ่งประกาศสวามิภักดิ์พวกเขาเมื่อปีที่แล้ว              

อาบู มูซับ อัล-บาร์นาวี ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ว่าการแอฟริกาตะวันตกของรัฐอิสลาม ในบทสัมภาษณ์ความยาว 2 หน้ากับ อัล-นาบา นิตยสารรายสัปดาห์ของทางกลุ่ม ที่เผยแพร่ในช่วงค่ำวันอังคาร (2 ส.ค.)      

มูฮัมมาดู บูฮารี ประธานาธิบดีไนจีเรีย อดีตผู้ปกครองทหารซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อปีที่แล้ว กำหนดให้การปราบปรามกลุ่มโบโก ฮารัม เป็นเป้าหมายลำดับต้นๆ ขณะที่นักรบกลุ่มนี้ก่อความไม่สงบมานานกว่า 7 ปี ในความพยายามจัดตั้งรัฐที่ยึดถือกฎหมายชะรีอะห์อย่างเข้มงวด ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ              

โบโก ฮารัม เคยยึดครองพื้นที่อันกว้างขวางทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ขนาดพอๆ กับประเทศเบลเยียมในช่วงสิ้นปี 2014 ทว่านับตั้งแต่ต้นปีที่แล้วได้ถูกขับไล่โดยทหารไนจีเรีย ภายใต้ความช่วยเหลือจากเหล่าประเทศเพื่อนบ้าน              

ในการใหัสัมภาษณ์กับอัล-นาบา นายอัล-บาร์นาวี ประกาศกร้าวว่าโบโก ฮารัม ยังคงมีสรรพกำลังสำหรับเผชิญหน้า และกำลังเกณฑ์สมาชิกใหม่เข้ามาเรื่อยๆ              

แม้ถูกผลักดันพ้นจากดินแดนเกือบทั้งหมดที่เคยยึดครอง แต่โบโก ฮารัม ได้หันมาโจมตีด้วยมือระเบิดฆ่าตัวตายหลายระลอกในทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรียและเพื่อนบ้านอย่างแคเมอรูน, ไนเจอร์ และชาด โดยพุ่งเป้าไปที่แหล่งชุมนุมชนอันพลุกพล่าน อย่างเช่นตลาด และมัสยิด              

ฟูลาน นาสรูลเลาะห์ นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคง ระบุว่า นายอัล-บาร์นาวี เป็นบุคคลระดับอาวุโสคนหนึ่งภายในกลุ่มโบโก ฮารัม ซึ่งเคยเป็นผู้บัญชาการทางทหารของกลุ่ม              


นิตยสารของกลุ่มไอเอสไม่ได้พาดพิงถึงนายอาบูบาการ์ เชเกา ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มโบโก ฮารัมและตัวแทนของนักรบญิฮัดไนจีเรีย ซึ่งมักปรากฏตัวในวิดีโอต่างๆ ระหว่างเหตุความไม่สงบที่คร่าชีวิตผู้คนราว 15,000 ราย และทำชาวบ้านกว่า 2 ล้านต้องพลัดถิ่น              

มีข่าวลือหลายต่อหลายครั้งว่านายเชเกาเสียชีวิตแล้ว แต่ข่าวลือเหล่านั้นก็ถูกสยบไปเมื่อเขากลับมาปรากฏตัวในวิดีโอต่างๆ ทั้งนี้ นายเชเกาถูกพบเห็นในวิดีโอครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนมีนาคม ที่ดูเหมือนว่าเขากำลังเจ็บป่วยออดๆ แอดๆ              

ในเดือนมิถุนายน นายพลระดับอาวุโสของสหรัฐฯ คนหนึ่งเผยว่า โบโก ฮารัม มีความแตกแยกกันภายใน โดยกลุ่มใหญ่แยกตัวออกจากนายเชเกาเนื่องจากไม่พอใจที่เขาไม่ยอมปฏิบัติตามแนวทางของไอเอส หลังจากประกาศสวามิภักดิ์ต่อนักรบกลุ่มนี้ที่มีฐานในซีเรียและอิรักในเดือนมีนาคม 2015

manager.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา