แม่ค้าหัวใส ติดฮาลาล ขายเกี๊ยวหมู

5 สค. 59     5402

แม่ค้าหัวใส ติดฮาลาล ขายเกี๊ยวหมู   

แม่ค้าหัวใส ติดฮาลาล ขายเกี๊ยวหมู
แหล่งข่าวพลเมืองดี โพสต์รูปภาพพร้อมเผยด้วยความเป็นห่วง "ขายเกี๊ยวหมู แต่มีตราฮาลาล" เหตุเกิดที่ จังหวัดระยอง

วอนกรรมการกลางอิสลาม แก้ไขด่วน เหตุแบบนี้ เริ่มเกิดขึ้นบ่อยและถี่มากขึ้น ทั้งนี้อาจจะเป็นไปได้ว่า "กลุ่มลูกค้ามุสลิมมีมากขึ้น มีศักยภาพทางด้านเศรษฐกิจ" โดยเฉพาะการเปิดตัวของกลุ่ม AEC

ดังนั้น จึงมีบรรดาแม่ค้า/พ่อค้า ขี้โกง นำตราฮาลาลมาติด เพื่อหวังกระตุ้นยอดขาย โดยไม่สนใจ ใส่ใจความเครื่องหมายดังกล่าวมีความสำคัญอย่างไร ต้องปรับปรุงความสะอาดอย่างไรบ้าง   

คุณบัญญัติ ทิพย์หมัด กรรมการสมาพันธ์สื่อมุสลิมไทย เผย "เอามาติด ขายดี พอใจ " "พอมี จนท. มาสอบถาม แค่อ้างว่า ไม่รู้ ไม่ทราบ" ถอดออก ซึ่งกว่าจะเห็น กว่าจะทราบ ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวมุสลิมต่างชาติ "กินหมู ทานหมู" ไปแล้วกี่ร้อยพันคน เพราะพวกเค้า "อ่านภาษาไทยไม่ออก เห็นตราฮาลาล ทานเลย" เป็นเรื่องที่น่าห่วง ถ้าผู้ประกอบการยังไร้จิตสำนึก ไร้จรรยาบรรณแบบนี้ จะนำพาระบบธุรกิจดิ่งสู้การคดโกง กอบโกยในที่สุด รัฐบาลไม่ควรนิ่งดูดาย เกี่ยวกับปัญหานี้

ในขณะเดี่ยวกันเจ้าของตราฮาลาล คือ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ควรทำงานเชิงรุก อย่ารักแต่หวงก้าง นอนกินชิ้นปลามัน ต้องเร่งทำงาน และทำให้ผู้ประกอบการเข้าใจ เข้าถึงตราฮาลาลได้โดยง่าย ราคาประหยัด "อย่าเลือกที่รัก มักที่ชัง เพราะตั้งแต่อดีตเป็นต้นมา องค์กรแห่งนี้ถูกมองว่า เป็นอู่ข้าวอู้น้ำ ของคนบางกลุ่มเท่านั้น ที่เกาะเก้าอี้กรรมการกินไปวันๆ"   

ภาพลักษณ์แบบนี้ต้องรีบแก้ไข เพราะส่วนตัวเชื่อว่า องค์กรแห่งนี้ มีการทำงานที่ดีขึ้นตามลำดับ ไม่ใช่ตกต่ำลงตามที่หลายๆคนมองเห็น  สิ่งที่กระทำได้คือ การเร่งประชาสัมพันธ์ผลงานต่างๆ ให้โปร่งใส่ ชัดเจน สู่สังคมให้มากที่สุด สามารถตรวจสอบได้ เป็นต้น


เคตดิตภาพ: ปริญวิทย์ อิสมาแอล

news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา