เผยแล้ว!! บะหมี่แจกฮุจญาต ไร้ตราฮาลาล รับรอง

11 กย. 59     7076

เผยแล้ว!! บะหมี่แจกฮุจญาต ไร้ตราฮาลาล รับรอง

กรณีบะหมี่แจกฮุจญาต ไร้ตราฮาลาล รับรอง แหล่งข่าวเผย ฮุจญาต หลายคนมือสั่น หน้าซี้ด ตกใจ ให้เรากินบะหมี่หมู ที่ซาอุฯ ตอนทำฮัจย์ (อ่านเพิ่ม: เดือดอีก! แจกบะหมี่ ไร้ตราฮาลาล ให้ฮุตญาต หลายคนมึน แอบแฝงผลประโยชน์ อะไร?)

กรณีดังกล่าว ทราบกันดีบะหมี่ยี่ห้อนี้ มีแต่หมู "ไม่มีการรับรองฮาลาล" และเกิดอะไรขึ้นกับฮุตญาตไทยปีนี้ 2559

แหล่งข่าวเผย "สินค้าของบริโภคในซาอุฯไม่มีตราฮาลาลเหมือนประเทศอื่นๆ แต่ผ่านการรับรองตามหลักการศาสนา 

ตามข้อมูลอ้างถึง ท่านกงสุลพานิช ณ นครเจดดาห์ และสำนักบริหารองค์การกิจการฮัจย์แห่งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ออกมาเปิดเผยแล้วเมื่อคืน เพราะด้วยบริบทประเทศที่ดำรงกฏหมายตามหลักการศาสนา หรือชารีอะฮ์ กับกลุ่มประเทศที่มีความจำเป็นต้องตราฮาลาล ต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

เป็นที่น่ายินดีที่มุสลิมไทยระมัดระวังเรื่องนี้ เพราะไทยมีความจำเป็นต้องตราฮาลาลในสินค้าอุปโภคบริโภค และอีกอย่างที่ต้องเข้าใจร่วมกัน "ม่าม่า" ในกรอบความคิดของมุสลิมไทยคือสินค้ามีสิ่งเจือปนผิดหลักการศาสนา 
แต่ "ม่าม่า" ซองที่บริโภคในซาอุฯ มีบริษัทหนึ่งที่เมืองดัมมา ม ซาอุฯ ผู้นำเข้า มีกระบวนการผลิตซึ่งสอดคล้องกับหลักการศาสนาอิสลามถึงที่สุดแล้ว และม่าม่าซาอุฯนั้นเพื่อการส่งออกเท่านั้น ถ้าสินค้าส่งออกนี้ หมายถึง "ม่าม่า" นำเข้าไปจำหน่วยในประเทศไทย ย่อมรับประทานได้ 

ดังนั้น ขอความเป็นธรรมจากเพื่อนๆ นักข่าวด้วยครับ อยากให้เข้าใจบริบทประเทศที่มีดีกรีการรับรองต่างกัน แต่ติดแค่แบรนด์เท่านั้นซึ่งมุสลิมไทยรับได้ เนื้อม่าม่าทานได้ หวังความโปรดปราจากอัลลอฮ์ในการให้คำตอบในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่สื่อข่าวกิจการฮัจย์ในปีนี้ ขอบคุณครับ"


เผยแล้ว!! บะหมี่แจกฮุจญาต ไร้ตราฮาลาล รับรอง

เผยแล้ว!! บะหมี่แจกฮุจญาต ไร้ตราฮาลาล รับรอง


news.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost