วิศวกรหญิงมุสลิม หนึ่งในกับตันเรือของกองทัพเรือออสเตรเลีย

30 กย. 59     17275

วิศวกรหญิงมุสลิม หนึ่งในกับตันเรือของกองทัพเรือออสเตรเลีย

วิศวกรหญิงมุสลิม หนึ่งในกับตันเรือของกองทัพเรือออสเตรเลีย

โมนา ชินดี มุสลิมหญิง ผู้เป็นแบบอย่างของคนสู้ชีวิต โมนาประสบความสำเร็จในเส้นทางชีวิตที่ใฝ่ฝัน อีกทั้งยังเป็นแบบอย่างของความเป็นมุสลิมที่ดี มีความเคร่งครัด บากบั่นสู้ชีวิตผ่านอุปสรรคได้อย่างน่าชมเชย

โมนา มาจากครอบครัวผู้อพยพ ที่มาจากอียิปต์ เข้าออสเตรเลีย เมื่อตอนที่เธอมีอายุเพียง 3 ขวบ ครั้นพออายุได้ 14 ปี โมนาก็กลายเป็นเด็กกำพร้า เมื่อบิดาได้เสียชีวิต ทิ้งโมนากับมารดาที่ต้องสู้ชีวิตอย่างยากลำบาก

แต่ถึงกระนั้น โมนาก็ประสบความสำเร็จด้านการศึกษาอย่างงดงาม อายุ 23 ปี โมนาจบวิศวกรรมศาสตร์ ด้านยุทธภัณฑ์ประจำเรือรบ จนปัจจุบัน โมนารับตำแหน่งเป็นกัปตับเรือรบ และยังทำหน้าที่เป็นหัวหน้าคณะที่ปรึกษาด้านอิสลามในกองทัพเรือออสเตรเลียด้วย โมนาบอกกับเราว่า ถึงความศรัทธาว่าโยงกับความสำเร็จได้อย่างไร

"ความศรัทธาของเรา ก็วัดได้จากการกระทำของเรา เจตนาของเรา ความมุ่งมั่นของเรา ในการสร้างความสมบูรณ์ ต่อภารกิจของเราในการใคร่ครวญถึงการดุอาอของเรา สิ่งนี้จะเป็นการเพิ่มคุณค่า และสร้างความเข้มแข็งต่อตัวเรา ในการดำเนินภารกิจที่มีในปัจจุบัน ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ตนเอง ในการเดินหน้าสู่ความสำเร็จ"

ถามถึงการเอาชนะอุปสรรคและสิ่งท้าทายที่มีอยู่รอบด้าน จนนำพาโมนาสู่ตำแหน่ง และการงานที่มีเกียรติเช่นนี้ในสังคมออสเตรเลีย โมนาตอบว่า

"เราต้องค้นหาวิธีที่ทำให้เราสามารถยืนอยู่ได้ในสังคมนี้ แต่ในขณะเดียวกันการรักษาในอัตลักษณ์ของตนเองก็ต้องดำรงคงอยู่คู่กับตัวเราอีกเช่นกัน เราต้องเชื่อมั่นในคุณค่าของตัวเรา จริงๆ แล้วสิ่งท้าทายนั้นไม่มีมุสลิมคนใด สามารถหลีกพ้นได้. สำหรับดิฉันเห็นว่าการเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ด้วยสติสัมปชัญญะ ด้วยการบอกกล่าวในข้อเท็จจริงต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา การทำตัวเราเองให้เป็นแบบอย่างที่ดี การเป็นผู้นำในด้านการปฎิบัติ พร้อมนำตัวเราเองเข้าสู่การเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่เราพูดไปเสมอ ถ้าทำได้อย่างนี้ เราก็จะสามารถฝ่ากำแพงแห่งอุปสรรคที่มีอยู่รอบด้านได้"

ถามคำพูดที่ชอบใช้มากที่สุดคืออะไร โมนาตอบว่า "คำพูดที่ใช้บ่อยก็คือ คำว่า ได้ ดิฉันชอบใช้คำนี้ เพราะเป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่น ช่วยคนเพื่อให้เขาได้บรรลุในเป้าหมายที่เขาอยากจะเดินไป เเละเช่นกัน ดิฉันก็ชอบฟังคนอื่นๆ พูดเช่นนั้นอีกเช่นกัน เพราะเมื่อใดที่ต่างเราอยากจะไปข้างหน้าด้วยกัน คำพูดเช่นนั้น เราสุขใจเสมอที่ได้ฟังกัน"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: berdecak.top , Daud Abdulrahman 

เป็นเพื่อน Line กับเรา