ปะทะเดือด! ชาวคริสต์-มุสลิมในแอฟริกากลาง ดับกว่า 30 ศพ

14 ตค. 59     1043

ปะทะเดือด! ชาวคริสต์-มุสลิมในแอฟริกากลาง ดับกว่า 30 ศพ

รายงานข่าวระบุว่า เหตุรุนแรงและการกระทบกระทั่งกันระลอกล่าสุดระหว่างชาวคริสต์กับชาวมุสลิมในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 รายและได้รับบาดเจ็บอีก 57 ราย              

ข้อมูลจากกองกำลังรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง (MINUSCA) ที่มีการเผยแพร่ออกมาในวันพฤหัสบดี (13 ต.ค.) ระบุว่า กองกำลังของยูเอ็นสามารถสังหารอดีตสมาชิกกลุ่มกบฏมุสลิมเซเลกาได้ 12 รายที่เมืองคากา บองโดโร ที่เป็นศูนย์กลางด้านการค้าขายทางภาคกลางของประเทศ              

รายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวทางด้านความมั่นคงในกรุงบังกีระบุว่า อดีตสมาชิกกลุ่มกบฏมุสลิมเซเลกาดังกล่าว พร้อมด้วยผู้สนับสนุน ได้เริ่มก่อความรุนแรงกับชุมชนชาวคริสต์ในเมืองดังกล่าว เพราะโกรธแค้นที่สมาชิกของฝ่ายตนรายหนึ่งถูกฆ่าตายขณะพยายามขโมยเครื่องปั่นไฟจากสถานีวิทยุท้องถิ่นแห่งหนึ่ง              

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส เคยประกาศเมื่อ 13 ก.ค. ว่าจะยุติการแทรกแซงทางทหารต่อสาธารณรัฐแอฟริกากลางในเดือนตุลาคมนี้ หลังจากที่กำลังทหารจากแดนน้ำหอมที่เคยมีจำนวนกว่า 2,500 นายถูกส่งเข้าไปรักษาความสงบเรียบร้อยในอดีตดินแดนอาณานิคมแห่งนี้ ภายใต้ปฏิบัติการ “Operation Sangaris” นับตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2013 เป็นต้นมา เพื่อยุติการนองเลือดในดินแดนแห่งนี้ที่ติดอันดับยากจนข้นแค้นที่สุดในโลก              

ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ผู้นำแดนน้ำหอม เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวที่ปารีส โดยระบุ ฌอง-อีฟส์ เลอ ดริยง รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงในเรื่องดังกล่าวนี้ จะเดินทางเยือนสาธารณรัฐแอฟริกากลางอย่างเป็นทางการเพื่อประกาศการยุติปฏิบัติการซองการีส์ในเดือนตุลาคม พร้อมกับนำกำลังทหารฝรั่งเศสที่ถูกลดจำนวนเหลืออยู่ราว 350 นายในเวลานี้ ออกจากแผ่นดินของอดีตดินแดนอาณานิคมของตน              

ที่ผ่านมากำลังทหารฝรั่งเศสมีบทบาทสำคัญในการช่วยยุติการเข่นฆ่ากันเป็นรายวันระหว่างชาวคริสต์กับชาวมุสลิมในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ขณะที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้ส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเข้ามาในประเทศนี้มากกว่า 12,000 คน ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร รวมถึงพลเรือนชาวต่างชาติมากกว่า 500 คน              

ทั้งนี้ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง ซึ่งติดอันดับประเทศที่พัฒนาน้อยที่สุดและยากจนข้นแค้นที่สุดในโลก ได้ถลำลึกลงสู่ความขัดแย้งนองเลือดตั้งแต่ช่วงปลายปี 2013 หลังจากที่กลุ่มกบฏมุสลิม “เซเลกา” โค่นอำนาจรัฐบาลกลางในกรุงบังกี ที่นำโดยพวกชาวคริสต์ และเริ่มสังหารหมู่ชาวคริสต์แบบบ้าคลั่ง เป็นเหตุให้ชาวคริสต์ในแอฟริกากลางตั้งกลุ่มติดอาวุธ “แอนตี้-บาลากา” ขึ้นเพื่อฆ่าล้างแค้นชาวมุสลิมบ้าง เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากซึ่งไม่อาจประเมินตัวเลขได้แน่ชัด              

ตามข้อมูลของยูเอ็น ความขัดแย้งในสาธารณรัฐแอฟริกากลางส่งผลให้เกิดคลื่นผู้อพยพภายในประเทศสูงกว่า 399,000 ราย ขณะที่ชาวแอฟริกากลางอีกมากกว่า 460,000 รายต้องหนีตายออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านรายรอบ


manager.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost