กอท.จัดทัพหลวงฟ้องศาล ล็อบบี้ยิสต์ ชื่อดัง ช เหตุหมิ่น 11 ประโยค รับไม่ได้อีกแล้ว

21 ตค. 59     33694

กอท.จัดทัพหลวงฟ้องศาล ล็อบบี้ยิสต์ ชื่อดัง ช เหตุหมิ่น 11 ประโยค  รับไม่ได้อีกแล้ว

ยื่นฟ้องศาลแล้ว “ล็อบบี้ยิสต์ ชื่อดัง ช” หมิ่นจุฬาราชมนตรี –กรรมการกลางฯ เลขาธิการกอท. ระบุ สังคมมุสลิมรับไม่ได้กล่าหาผู้นำด้วยคำรุนแรง ลั่นพิสูจน์กันในศาล

           วันที่ 20 ตุลาคม พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) และคณะทำงาน เปิดเผยผ่านสื่อมุสลิม ชื่ดัง ประกอบด้วย สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ หนังสือพิมพ์พับลิคโพสต์ นิตยสารนิสา นิตยสารเอ็มทูเดย์ และ นิตยสารอลามี  ว่า ได้มอบหมายให้ทนายความ ยื่นฟ้องต่อศาลให้ดำเนินคดี ตามที่คณะกรรมการกลางฯ มีมติเห็นชอบในการประชุม เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยยื่นฟ้องดำเนินคดี กรณีการโพสต์หมิ่นจุฬาราชมนตรี และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยโดยใช้ถ้อยคำที่รุนแรง ตามความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 326 ใส่ความบุคคลอื่นต่อบุคคลที่สามที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้น เสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง มาตรา 328 ความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนต์ ภาพหรือตัวอักษรฯ และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) นำเข้าสู่คอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลปลอมไม่ว่า บางส่วนหรือทั้งหมด หรือข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

 กอท.จัดทัพหลวงฟ้องศาล ล็อบบี้ยิสต์ ชื่อดัง ช เหตุหมิ่น 11 ประโยค รับไม่ได้อีกแล้ว

“กรณีของจุฬาราชมนตรี เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ที่มีการใช้ถ้อยคำหมิ่นประมาท ไม่ให้เกียรติจุฬาราชมนตรี ซึ่งถือประมุขของมุสลิมในประเทศไทย ทำให้เกิดความเข้าใจผิด การดูถูกเกลียดชัง” พล.ต.ต.สุรินทร์ กล่าว

        เลขาธิการกอท. กล่าวว่า สาเหตุการการโพสต์มาจากข้อมูลการรับเช็ค จากบริษัท  xyz (นามสมมุติ)  ที่มีการละเมิดเครื่องหมายฮาลาล ซึ่งฝ่ายตรวจการฮาลาลของคณะกรรมการกลางฯ ได้ดำเนินการจับกุมเมื่อปี 2555 และมีการตกลงค่าปรับจำนวน 20 ล้านบาท ซึ่งในครั้งแรก บริษัท xyz จ่ายเช็คมูลค่า 10 ล้าน 2 ใบ ในนามสำนักงานเลขาธิการกอท. ซึ่งเป็นการออกเช็คที่ไม่ถูกต้อง จึงได้ส่งคืนและให้บริษัทส่งเช็คมาใหม่ในนามคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งบริษัทได้ส่งเช็คมาในนามคณะกรรมการกลางฯ จำนวน 20 ล้านบาท โดยงบประมาณดังกล่าว ได้นำมาใช้จ่ายในกิจการสาธารณกุศลและกิจกรรมต่างๆของกรรมการกลางฯ อย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ดังนั้น การกล่าวหาว่า ทุจริต ไม่โปร่งใส ถือว่าไม่เป็นความจริง

“เงินจากฝ่ายตรวจการฮาลาลฯ หรือจากฮาลาลเข้าบัญชีคณะกรรมการกลางฯ ถูกต้องทั้งหมด สามารถตรวจสอบได้ บัญชีธนาคารของคณะกรรมการกลางฯ มี 3 บัญชี คือ บัญชีธ.กรุงเทพ ธ.ธนาคารไทยพาณิชย์ และเมื่อมีธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย จึงได้เปิดบัญชีกับธ.อิสลาม มีการใช้จ่ายเพื่อการกุศลจำนวนมาก

       อาทิ การสร้างสถานฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดที่ศรีบ่อยา จ.กระบี่ ใช้งบประมาณ  20 ล้านบาท การช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบภัย น้ำท่วม ไฟไหม้ หรือกรณีเรือล่ม รวมทั้งให้ทุนการศึกษาเยาวชน ซึ่งล่าสุดให้ทุนเด็กเดินทางไปตุรกี 22 คน มีการจัดสรรให้มัสยิดในจังหวัดที่ไม่มีคณะกรรมการการฯ แห่งละ 50,000 บาท จัดสรรให้คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด เป็นต้น การใข้จ่ายสามารถตรวจสอบได้” พล.ต.ต.สุรินทร์ กล่าว

       เลขาธิการกอท. กล่าวว่า การจ่ายเช็คเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2555 แต่เพิ่งนำมาโพสต์บิดเบือน เพื่อหวังดิสเครดิตตน เพราะตนใกล้หมดวาระการดำรงตำแหน่งเลขาธิการกอท. อาจจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง

“ฝากเตือนไปยังพี่น้องมุสลิมที่ได้รับข้อความกรณีอย่าส่ง หรือแชร์ต่อ เพราะจะทำให้มีความเข้าใจผิดในตัวจุฬาราชมนตรี ซึ่งท่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง อยากให้ช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ของจุฬาราชมนตรี  และท่านที่แชร์หรือต่อ อาจมีโดนดำเนินคดีข้อนำเข้าคอมิวเตอร์ฯด้วยข้อความอันเป็นเท็จด้วย” พล.ต.ต.สุรินทร์ กล่าวในที่สุด

แหล่งข่าวเผยเพิ่มเติมว่า ความเห็นการดำเนินคดี กับนาย ช นั้น ในเบื่องต้นประกอบไปด้วย ถ้อยที่มีลักษณะหมิ่นประมาท

 1. ทำไมจากคนดีๆ เดินเหินสะดวก สบาย พอมีตำแหน่งในองค์กรศาสนา ....กลับเดินเหินไม่ได้
 2. ทำไมคนในองค์กรศาสนาอิสลามในประเทศไทย (บางกลุ่ม) ถึงทำมาหากินกันร่ำรวย
 3. ทำไมฮาลาลไทยมีแต่คำครหา ไร้ความโปร่งใส ตรวจสอบไม่ได้
 4. ทำไมการหมิ่นเหม่ในการปฏิบัติทางศาสนาถึงไร้การชี้ผิดชี้ถูกจากจุฬาราชมนตรี
 5. ทำไมถึงมีการนำงบประมาณฮาลาลจากรัฐบาลมาใช้อย่างไม่โปร่งใส่
 6. ทำไมเมื่อปรับเงินจากผลิตภัณฑ์ฮาลาลแล้ว สำนักเลขาธิการกรรมการกลางนำมาจัดสรรเอง แล้วไม่นำมาใช้ในสาธารณะกุศล
 7. ผมเพิ่มถึงบางอ้อ ว่าทำไมจุฬาราชมนตรีถึงตั้ง อดีต สส พรรคประชาธิปัตย์มาเป็นเลขาธิการกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย? รวยกันถ้วนหน้าโดยเฉพาะผู้ตั้ง
 8. เห็นว่าจุฬาฯ ได้ 5 ล้าน
 9. คงเป็นเหรียญ..... หนักจนล้มเลยอิอิอิ
 10. ที่ใช้ตำแหน่งทางศาสนาหากินหรือครับ

จาก 11 ถ้อยที่มีลักษณะหมิ่นประมาท ที่ถูกนาย ช โพสต์ผ่านโลกออนไลน์  ทำให้เกิดความไม่พอใจกับหลายๆ ฝ่าย จึงเป็นที่มาของการขอมติจากกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เพื่อทำการฟ้องร้องดังกล่าว hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost