ไก่ย่างลุงทองใบ ไม่ใช่ร้านมุสลิม ยอมปิดตรา ฮาลาล

3 พย. 59     2691

ไก่ย่างลุงทองใบ ไม่ใช่ร้านมุสลิม ยอมปิดตรา ฮาลาล

ไก่ย่างลุงทองใบ ไม่ใช่ร้านมุสลิม ยอมปิดตรา ฮาลาล 


งานร้านเด็ดอร่อยโดนใจ ริมน้ำ ระหว่างวันที่ 1-6พ.ย.59 ณ CDC เลียบด่วน  ผู้สื่อข่าวจิตอาสา ได้จัดส่งภาพดังกล่าวให้กับสำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ พร้อมเผยว่า "ร้านลุงทองใบ ไก่อบสมุนไพร ติดโลโก้ฮาลาล ไม่มีเลขทะเบียนกำกับ สังเกตุพฤติกรรมผู้ขาย รู้สึกได้ว่า น่าจะเป็นการปลอมตรารับรองฮาลาล และผู้ขาย ไม่น่าจะเป็นมุสลิม"   

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.59 เวลา 15.00น ทางมุสลิมไทยโพสต์ได้ติดต่อไปยังผู้จัดงาน เพื่อแจ้งให้ทราบถึงความกังวลของผู้บริโภคมุสลิมที่เดินทางไปเที่ยวงานดังกล่าว   

ทั้งนี้ทางผู้จัดงานได้ "ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเยี่ยม" และประสานทางร้านค้าให้ติดต่อกลับมายังมุสลิมไทยโพสต์ 

เมื่อทางร้านลุงทองใบติดต่อกลับมา ทางเจ้าหน้าที่ผู้ประสานได้สอบถามในเบื้องต้นทำให้ทราบว่า "ร้านดังกล่าว เจ้าของไม่ใช่มุสลิม และมิได้จัดทำอาหารตามหลักการฮาลาลที่ถูกต้อง ดังนั้นจึงให้คำแนะนำ พร้อมในเบื้องต้น ให้ปิดตราฮาลาล ด้วย โดยทางร้านยินดีให้ความร่วมมือ"   

คุณบัญญัติ ทิพย์หมัด เผยหากพบเห็นร้านดังกล่าวติดเครื่องหมายรับรองฮาลาลอีก ขอให้แจ้งมายังมุสลิมไทยโพสต์ได้ โดยทางเราจะดำเนินการประสานงานในเบื้องต้นกับผู้ประกอบการและหน่วยงานรับผิดชอบ ทั้งนี้ด้วยจุดประสงค์เพื่อไม่ให้มีการ "หลอกลวง ปลอมแปลง ตราฮาลาลดังกล่าว"   

ปัจจุบันมีการใช้ "เครื่องหมายฮาลาล, เขียนฮาลาล, มุสลิมทานได้,อิสลามทานได้" กันมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ไม่ใช่มุสลิม จึงเรียนให้ทราบว่า พฤติกรรมแบบนี้ "ไม่สามารถอ้างว่า ไม่ทราบ ไม่รู้ กฏหมายมิได้ เพราะเข้าข่ายหลอกลวง- ละเมิดลิขสิทธิ์ มีความผิดทางกฏหมาย"   

ขอขอบคุณคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ฝ่ายฮาลาล ที่ได้ทำงานอย่างหนักแก่สังคม


hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost