คุณเคยได้ยินเรื่อง ยิวตาบอด หรือเปล่า? (ยิ่งอ่านยิ่งรักท่าน)

11 พย. 59     20199

คุณเคยได้ยินเรื่อง ยิวตาบอด หรือเปล่า? (ยิ่งอ่านยิ่งรักท่าน)

คุณเคยได้ยินเรื่อง ยิวตาบอด หรือเปล่า? (ยิ่งอ่านยิ่งรักท่าน)

กาลครั้งหนึ่ง มีชายแก่ชาวยิวตาบอดคนหนึ่ง เขามักจะนั่งอยู่ที่ตลาด และขออาหารจากผู้คนที่สัญจรไปมา และเขาก็มักจะตะโกนบอกคนที่เดินผ่านมาว่า "ชายคนนั้นโกหก เขาบ้าไปแล้ว พวกเจ้าจะฟังเขาทำไม"

ในขณะเดียวกันก็มีชายคนหนึ่งที่มักจะมาหาชาวยิวผู้ตาบอดทุกวัน และเขาก็ได้มอบอาหาร และป้อนอาหารให้ชายชราตาบอดอยู่เป็นประจำ และในขณะที่ยิวตาบอดกำลังกินอาหารอยู่ เขาก็ยังคงพร่ำบ่นอยู่ว่า "ชายคนนั้นเขาบ้าไปแล้ว เขาโกหก เจ้าหนุ่มเอ๋ย! อย่าไปเชื่อเขานะ"

อย่างไรก็ตาม ชายคนนั้นก็อดทนฟัง ชายแก่ยิวพร่ำบ่น โดยไม่พูดสักคำ และก็ป้อนอาหารให้ชายแก่จนหมด ภาพนี้เป็นภาพที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวัน

กระทั่งเวลาผ่านไปหลายปีชายหนุ่มที่ป้อนอาหารให้ชายยิวผู้ตาบอด ก็ได้ล้มป่วยและตายลง หลังจากนั้นด้วยความสงสารพ่อตาของชายคนนั้นจึงตัดสินใจเป็นผู้ป้อนอาหารให้ ชายชาวยิวต่อไป

โดยพ่อตาของชายคนนั้นก็ได้ป้อนอาหารให้ตามปกติ อย่างไรก็ตามอยู่ดีๆ ยิวตาบอดก็ได้กล่าวว่า "เจ้าเป็นใคร เจ้าไม่ใช่คนที่เคยป้อนอาหารให้ฉัน ชายคนนั้นอยู่ไหน เจ้าจงไปตามเขามา"

เพื่อเป็นการตัดปัญหาพ่อตาของชายคนนั้นก็ได้โกหกชายตาบอดว่า "ฉันนี่แหล่ะ คือชายคนนั้น"

ชายยิวผู้ตาบอดจึงได้ตอบกลับไปด้วยความโมโหว่า "เจ้าโกหก บุคลิกของเจ้าไม่เหมือนชายคนนั้น เขาจะนุ่มนวลกว่าเจ้า"

หลังจากนั้นพ่อตาของชายคนนั้นก็เงียบ และป้อนอาหารให้ยิวตาบอดต่อไป แต่อยู่ดีๆ ชายยิวผู้ตาบอดก็ได้ตะโกนกลับไปว่า "นี่เจ้าเอาอะไรให้ข้ากิน ขนมปังที่เจ้าป้อนมันแข็งมาก ข้าแก่แล้ว ข้าเคี้ยวไม่ได้ ชายคนนั้นจะไม่ให้ข้ากินอะไรแบบนี้ เจ้าฟังนะ! ชายคนนั้นเขาจะเคี้ยวขนมปังให้นุ่ม ก่อนที่เขาจะป้อนให้ฉัน"

เมื่อได้ยินเช่นนั้นพ่อตาของชายคนนั้นจึงเคี้ยวอาหารและป้อนให้ชายชาวยิวผู้ยากไร้ต่อไป กระนั้นก็ดีชายชาวยิวก็ยังตะโกนด่าเขาด้วยเสียงที่ดังกว่าเดิมว่า "เจ้าเป็นคนโกหก เจ้าหยุดให้อาหารฉันเถอะ ชายคนนั้นจะป้อนคำต่อไปก็ต่อเมื่อฉันกลืนอาหารไปแล้ว เขาจะรอจนฉันกินอิ่มด้วยความใจเย็น แต่เจ้าพยายามยัดเยียดให้ข้ากินหมดเร็วๆ เจ้าทำอะไรของเจ้า"

หลังจากนั้นพ่อตาของชายคนนั้นจึงเข้าใจทุกอย่าง เขาเป็นคนที่รู้จักลูกเขยของเขาดีมาก แต่ถึงกระนั้นเขาก็ยังนึกไม่ถึงว่าลูกเขยของเขาจะดีกับ ชายแก่ชาวยิวผู้ตาบอดถึงขนาดนี้ เขาได้เช็ดน้ำตาพร้อมกับตัดสินใจพูดความจริงกับ ยิวตาบอดว่า

"ที่จริงแล้วฉันไม่ใช่ชายคนนั้นหรอก ฉันคืออบูบักรฺ ผู้เป็นพ่อตาของชายคนนั้น และชายคนนั้นก็คือมูฮำหมัด ผู้ส่งศาส์นจากพระเจ้า ชายผู้ซึ่งถูกเจ้าสาปแช่งทั้งวัน ชายผู้ซึ่งถูกเจ้ากล่าวหาว่าโกหกและเป็นบ้า"

ที่มา: Islamic Economics-เศรษฐศาสตร์ อิสลาม

เป็นเพื่อน Line กับเรา