'ทรัมป์' ต้องรู้! หญิงมุสลิมคือต้นแบบ เทพีเสรีภาพ

14 พย. 59     3336

'ทรัมป์' ต้องรู้! หญิงมุสลิมคือต้นแบบ เทพีเสรีภาพ

เทพีเสรีภาพ ที่ตั้งตระหง่านเป็นสัญลักษณ์มหานครนิวยอร์กมากว่า 130 ปี แท้จริงแล้ว สถาปนิกผู้ออกแบบอย่าง เฟรเดริค โอกุสต์ บาร์โทลดี ชาวฝรั่งเศส ตั้งใจจะออกแบบให้เป็นมุสลิมะฮ์ถือคบเพลิง เพื่อขายแบบให้กับประเทศอียิปต์ แต่ถูกปฏิเสธ

'ทรัมป์' ต้องรู้! หญิงมุสลิมคือต้นแบบ เทพีเสรีภาพ
เว็บไซต์สมิธโซเนี่ยน เพิ่งจะปริปากเผยความจริงให้โลกรู้เมื่อปลายปีที่ผ่านมานี้เองว่า หลังจากนายเฟรเดริคได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอียิปต์ เมื่อประมาณปี ค.ศ. 2398 ได้พบสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งมากมาย รวมถึงรูปสลักอนุสรณ์สถานแห่งนูเบียซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบอนุสาวรีย์หญิงชาวอาหรับในกาลต่อมา

เขาเริ่มลงมือสเก็ตช์ภาพ หญิงชาวมุสลิมสวมฮิญาบเพื่อสื่อถึงความเป็นอียิปต์ ในมือถือคบเพลิงขนาดใหญ่ยักษ์ โดยตั้งใจจะให้ประติมากรรมชิ้นนี้ ตั้งเด่นอยู่ริมฝั่งท่าเรือของคลองสุเอซ เพื่อส่องแสงสว่างให้กับบรรดาคนเดินเรือ

หากอนุสาวรีย์นี้ สร้างเสร็จ จะมีความสูงวัดจากตั้งแต่ฐานหินถึงยอดคบเพลิงรวม 40 เมตร พร้อมตั้งชื่อให้เสร็จสรรพว่า อียิปต์ผู้นำแสงสว่างมาสู่เอเชีย”

'ทรัมป์' ต้องรู้! หญิงมุสลิมคือต้นแบบ เทพีเสรีภาพ
แต่แล้ว ไอเดียที่แสนจะบรรเจิดดังกล่าว ต้องพังครืนอย่างไม่เป็นท่า เมื่ออิชมาเอล พาชา ผู้นำของอียิปต์ในขณะนั้น ปฏิเสธโครงการเมกะโปรเจคท์ดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่า อียิปต์เพิ่งจะทุ่มเงินจำนวนมหาศาลเพื่อขุดคลองสุเอซ ซึ่งการสร้างอนุสาวรีย์ใหญ่โตที่ต้องใช้เงินจำนวนมาก ยังไม่ใช่เรื่องจำเป็นขณะนั้น

แม้จะถูกปฏิเสธ สถาปนิกฝรั่งเศสผู้นี้ ยังคงไม่ถอดใจที่จะสร้างอนุสาวรีย์หญิงสาวที่จะ "ส่องประกายแสงสว่างมาสู่โลก" ต่อไป และหลังจากนั้นไม่นาน ในโอกาสที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จะมีการเฉลิมฉลองวันชาติครบรอบ 100 ปี ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2419 ประชาชนชาวฝรั่งเศส ได้ระดมทุนเพื่อจัดสร้างอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ชาวอเมริกัน เฟรเดริค ในฐานะผู้ออกแบบ จึงได้นำมุสลิมะฮ์ถือคบเพลิง มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ และกลายเป็นเทพีเสรีภาพ สัญลักษณ์ของอิสรภาพ ความเสมอภาค และการยินดีต้อนรับชาวต่างชาติที่ต้องการอพยพหรือลี้ภัยเข้ามาอาศัยที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่บนเกาะลิเบอร์ตี้ นครนิวยอร์ก มาตั้งแต่ปี 2429 ตั้งแต่วันนั้น

'ทรัมป์' ต้องรู้! หญิงมุสลิมคือต้นแบบ เทพีเสรีภาพ
อดคิดไม่ได้เหมือนกันว่า หากวันนั้น อิชมาเอล พาชา ผู้นำอียิปต์ เกิดเปลี่ยนใจซื้อเมกะโปรเจคท์นี้จากเฟรเดริค วันนี้ อาจไม่มีเทพีเสรีภาพหน้าตาแบบนี้ที่นิวยอร์คก็เป็นได้ 

www.beritamuslimmag.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา