กินน้อยแบบนบี แล้วจะอายุยืน แบบหมอฮิโนฮาระ

16 พย. 59     25867

กินน้อยแบบนบี แล้วจะอายุยืน แบบหมอฮิโนฮาระ


กินน้อยแบบนบี แล้วจะอายุยืน แบบหมอฮิโนฮาระ

เราจะได้ยินบ่อยครั้งเกี่ยวกับการกินแบบนบีมุฮัมมัด ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ว่าเวลากินท่านจะแบ่งกระเพาะอาหารเป็น 3 ส่วน คือ อาหารหนึ่งส่วน น้ำหนึ่งส่วน อากาศอีกหนึ่งส่วน รวมทั้งการที่ท่านนบีเคยบอกว่ามุสลิมเป็นประชาชาติที่ไม่กินจนกว่าจะหิว เวลากินก็กินไม่อิ่ม โดยท่านนบีจะเป็นคนที่ควบคุมการกินของตัวเอง ไม่กินตามอารมณ์ เมื่อกินอิ่ม นบีก็จะหยุดกินทันที

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจสงสัย กินน้อยแบบนี้ กินแค่พออิ่มแบบนี้ จะทำให้สุขภาพดีได้อย่างไร ตอนแรกผมก็สงสัย จนกระทั่งได้มีโอกาสอ่านบทความหนึ่งจากเพจ JapanSalaryman ทำให้เข้าใจเคล็ดลับสุขภาพดีของท่านนบีได้เป็นอย่างดี

บทความดังกล่าวพูดถึงเคล็ดลับการมีอายุยืนมากกว่า 100 ปีของอาจารย์หมอฮิโนฮาระ ชายวัย 103 ปีที่ยังประกอบอาชีพหมออย่างเต็มที่ถึงปัจจุบัน

หมอฮิโนฮาระ คุณหมอวัย 103 เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 1911 จบปริญญาเอกคณะแพทยศาสตร์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณะบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติ St. Luke ผู้อำนวยการใหญ่โรงพยาบาลนานาชาติ St.Luke เป็นอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย Harvard ประเทศสหรัฐอเมริกา และ Jichi Medical ประเทศญี่ปุ่น 
คุณหมอใช้เวลานอนวันละ 5 ชั่วโมง แบ่งเวลาเพียงน้อยนิดในการเดินทางแต่ละวันเพื่อเขียนต้นฉบับหนังสือ คุณหมอเองฮิโนฮาระตั้งเป้าหมายว่าจะดำรงตำแหน่งทั้งหมด จนถึงอายุ 110 ปีเป็นอย่างน้อย คุณหมอมักจะมีสมุดออแกไนเซอร์วางแผนชีวิตเป็นเวลา 10 ปี (2011-2020) ซึ่งพบว่าตารางของปี 2020 ตอนนี้ ถูกจองไปมากกว่าครึ่งหนึ่งแล้ว

ความน่าสนใจอยู่ที่เคล็ดลับ “ทานอย่างไรให้อายุยืน” ของคุณหมอครับ

- ทานเรียบง่าย ในปริมาณน้อย ไม่อิ่มจนเกินไป

- เน้นแค่มื้อเดียวคือ มื้อเย็น

- ตอนเช้าจะทานกาแฟ น้ำผลไม้ นม และน้ำมันมะกอก

- ตอนกลางวันจะทานแค่นม และคุ้กกี้ 2 ชิ้น

- มื้อเย็นจะทานผักเป็นจำนวนมาก กับข้าวครึ่งถ้วย กับข้าวคือเนื้อไม่ติดมัน หรือเนื้อปลา โดยจะลิมิตจำนวนแคลอรี่ของอาหารไว้ที่ 1,300/ วัน 1,200 แคลอรี่จะถูกใช้ในระบบเผาผลาญ และ 100 แคลอรี่ที่เหลือจะใช้บริหารสมอง

คุณหมอฮิโนฮาระยังบอกว่า เคล็ดลับด้านสุขภาพของแกคือ การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ กับการทานในปริมาณน้อย เด็กหนุ่มสาวปัจจุบันแก่เร็วขึ้น เพราะว่า ทานเยอะ มีอาหารที่อุดมสมบูรณ์เกินไป

จากการได้อ่านเคล็ดลับการรับประทานอาหารของคุณหมอฮิโนฮาระ ชายที่อายุยืนร้อยกว่าปีนี้ จะเห็นได้ว่า จุดเด่นของการรับประทานอาหารของคุณหมอก็คือ การทานอาหารง่ายในปริมาณน้อย และไม่อิ่มจนเกินไป ซึ่งก็เป็นเคล็ดลับการรับประทานอาหารของท่านนบีมุฮัมมัด ซ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม เช่นกัน

ปัจจุบันเราอยู่ในโลกที่กินข้าวนอกบ้านกันตะพึดตะพือ บางคนก็กินอาหารบุฟเฟต์กันทุกวัน ลองหันมาใช้เคล็ดลับการกินแบบคุณหมอฮิโนฮาระวัยร้อยกว่าปี ซึ่งสอดคล้องกับการกินแบบนบี ก็จะทำให้สุขภาพของท่านดีขึ้นอย่างทันตาเห็น อินชาอัลลอฮฺ

ที่มา: Shuhada ชูฮาดาอฺ สุขภาพดีตามสูตรนบี

เป็นเพื่อน Line กับเรา