ศิลปินสหรัฐฯ-อิตาลี จับมือสร้างงานศิลป์ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในอะบูดาบี

18 พย. 59     590

ศิลปินสหรัฐฯ-อิตาลี จับมือสร้างงานศิลป์ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในอะบูดาบี


ศิลปินสหรัฐฯ-อิตาลี จับมือสร้างงานศิลป์ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในอะบูดาบี

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - ฝ่ายบริหาร พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ แห่งอะบูดาบี เปิดเผยว่า ได้มีการทำสัญญาความร่วมมือกับ Giuseppe Prnone และ Jenny Holzer ศิลปินชาวอิตาลี และสหรัฐฯ ให้มาสร้างงานศิลปะเพื่อแสดงในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ในอะบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมในปีหน้า

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ แห่งอะบูดาบี เป็นฝีมือการออกแบบของสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Jean Nouvel ใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 500 ล้านยูโร มีพื้นที่จัดแสดงงาน 9,200 ตารางเมตร 

อาคารพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ อะบูดาบี ถูกสร้างอยู่บนพื้นที่บนน้ำทะเล เป็นส่วนหนึ่งของ “Museum City” ซึ่งจะรวมทั้งถนน ร่องน้ำไหล และลานกว้างที่ใช้แสดงงานศิลปะทั้งในแกลเลอรี่ และในพื้นที่เปิดด้านนอก มีการทำสัญญาให้ยืมสิ่งของจัดแสดงจากพิพิธภัณฑ์ชั้นนำในประเทศฝรั่งเศส อาทิ Louvre, the Musee d’Orsay และ The Palace of Versailles ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในความร่วมมือตลอดห้วงเวลา 30 ปี โดยเอมิเรตส์ต้องจ่ายเงินประมาณ 1 พันล้านยูโร  ลูฟร์ อะบูดาบี จะเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่เปิดขึ้นในหมู่บ้านวัฒนธรรม Saadiyat หลังจากนั้นจะมีการเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ Zayed National Museum และ Guggenheim Abu Dhabi

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.english.alarabiya.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost