สาวรัสเซีย เติบโตมาระหว่าง 2 ศาสนา แต่อัลเลาะห์เลือกให้เธอเป็นมุสลิม

29 พย. 59     9530

สาวรัสเซีย เติบโตมาระหว่าง 2 ศาสนา แต่อัลเลาะห์เลือกให้เธอเป็นมุสลิม

 สาวรัสเซีย เติบโตมาระหว่าง 2 ศาสนา แต่อัลเลาะห์เลือกให้เธอเป็นมุสลิม
สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ - วันที่ 30 มีนาคม 2559 นับเป็นครั้งที่ 2 ที่ แคทญา โคโตวา (Katya Kotova) ได้ย่างเท้าเข้าด้านในมัสยิด โดยครั้งแรกเป็นมัสยิดในท้องถิ่นบัชคอร์โตสตาน (Bashkortostan) ซึ่งเธอเข้าไปพร้อมกับคุณยาย ขณะที่มีอายุได้เพียง 3 ปี มัสยิดนั้นจัดให้ผู้หญิงละหมาดด้านบน เธอจำได้ถึงช่วงที่ยืนในแถว และมองลงไปเห็นแถวละหมาดของผู้ชายที่อยู่ด้านล่าง


กว่าครึ่งหนึ่งชองชาวบัชคอร์โตสตาน เป็นมุสลิมที่นับถืออิสลามตามบรรพบุรุษ และประวัติศาสตร์ โดยไม่ได้ปฏิบัติศาสนกิจที่ศาสนาสั่งใช้อย่างเคร่งครัดนัก ในช่วงที่อยู่ภายใต้การปกครองระบอบคอมมิวนิสต์รัสเซีย สถานการณ์เช่นนั้นดูเป็นเรื่องปกติธรรมดา พ่อ-แม่ของแคทญา นิยมเซคิวล่าร์ (แยกศาสนาออกจากทุกอย่าง) โดยพ่อเป็นคริสต์นิกายรัสเซียนออร์โธด็อกซ์ ในขณะที่แม่เป็นมุสลิมเชื้อสายตาต้าร์ และทั้งคู่ไม่ปฏิบัติศาสนกิจ
ต่างกับคนรุ่นปู่-ย่า ตา-ยาย ที่พวกเขาเป็นผู้ปฏิบัติศาสนกิจ คุณยายของแคทญา สอนเธออ่านซูเราะฮ์ต่างๆ ในขณะที่คุณย่าก็สอนหลายๆ อย่างเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ แคทญาท่องจำซูเราะฮ์ต่างๆ ได้ขึ้นใจโดยไม่รู้ความหมาย แต่เธอเล่าว่า “ในตอนเป็นเด็ก เมื่อรู้สึกตกใจ เธอจะระลึกถึงซูเราะฮ์เหล่านั้น โดยไม่รู้สาเหตุเช่นกัน”  


ในวัยเยาว์ แคทญา จะอ่านบทสวดก่อนนอน ทั้งในแบบอิสลามและศาสนาคริสต์ทุกคืน โดยไม่รู้แม้สักนิดว่า เป็นบทสวดที่ไม่ใช่ของศาสนาเดียวกัน


เมื่ออายุได้ประมาณ 13 ปี แคทญา เพิ่งตระหนักว่า สิ่งที่ทำไปทั้งหมดไม่ถูกต้อง ใครๆ ที่โรงเรียนบอกว่า เธอเป็นชาวรัสเซีย และเธอก็ได้เคยผ่านพิธีแบ๊บติสท์ของศาสนาคริสต์มาแล้ว เธอจึงเลิกอ่านซูเราะฮ์ของอิสลาม และหันมาห้อยไม้กางเขน ตามพี่ชายที่แสดงความสนใจในศาสนาคริสต์แบบออร์โธด็อกซ์ และศรัทธามาจนถึงปัจจุบัน


สำหรับ แคทญานั้น แม้จะตัดสินใจห้อยไม้กางเขน แต่เธอยังคงมีปัญหาที่ค้างคาใจ แต่ไม่เคยได้รับคำตอบที่น่าพอใจ เช่น เยซูเป็นพระเจ้าจริงหรือ? และเธอยังไม่คล้อยตามกับขนบธรรมเนียมบางอย่างของคริสต์ออร์โธด็อกซ์ เช่น การบูชาพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ (เช่น เถ้า กระดูก หรือบางส่วนของร่างกาย ของผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นนักบุญ) เป็นต้น

 สาวรัสเซีย เติบโตมาระหว่าง 2 ศาสนา แต่อัลเลาะห์เลือกให้เธอเป็นมุสลิม
เมื่ออายุได้ 18 ปี แคทญา เดินทางมายังมอสโคว์ เพื่อมาศึกษาต่อยังมหาวิทยาลัย All-Russian Stare University of Justice เธอมีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นนักกฎหมาย หรือเจ้าหน้าที่สืบสวนคดี โดยเธอพักร่วมห้องกับนักศึกษาหญิงมุสลิม และมักจะถกเถียงกันในเรื่องของศาสนา แคทญา เริ่มค้นคว้าหาความรู้ทั้งในศาสนาคริสต์ออร์โธด็อกซ์ และอิสลาม เพื่อหาเหตุผลมาอธิบายถึงความเชื่อของเธอ และในที่สุด ความสนใจในอิสลามก็กลายเป็นความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะเข้ารับศาสนานี้


ก่อนจบการศึกษาไม่กี่เดือน แคทญาทำให้ทุกคนประหลาดใจด้วยการเข้ารับอิสลาม แต่การเข้าทำงานที่ฝ่ายสืบสวน (the Investigative Committee) ตามที่เธอได้ฝึกงานก่อนจบการศึกษา เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ช่วงนี้แคทญารู้สึกสับสน เธอจึงตัดสินใจหยุดพักเพื่อพิจารณาถึงทางเลือกใหม่ในอนาคต


 สาวรัสเซีย เติบโตมาระหว่าง 2 ศาสนา แต่อัลเลาะห์เลือกให้เธอเป็นมุสลิม


ปัจจุบัน แคทญา ทำงานเป็นบริกรในร้านกาแฟฮาลาล ที่แคว้นดาเกสตาน (Dagestan) ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีประชากรมุสลิมมากเป็นอันดับ 3 ของรัสเซีย  


เธอกล่าวว่า รู้สึกปลอดภัยกว่าเมื่ออยู่ในมอสโคว์ อยู่ที่นี่ฉันไม่ต้องกลัวว่าจะถูกกระชากผ้าคลุมผม หรือถูกรัดคอ ถึงแม้จะถูกเยาะเย้ย ถากถาง ล้อเลียนด้วยคำพูดบ้าง แต่ยังไม่เคยมีกรณีการทำร้ายร่างกาย แต่หากฉันจะต้องออกจากมอสโคว์ ฉันจะไปอยู่ในตาตาร์สถาน ที่ซึ่งมีประชากรมุสลิมอาศัยอยู่มากกว่า มีผู้หญิงที่แต่งกายแบบฮิญาบมากกว่า และยังมีสถาบัน หรือธุรกิจที่ฮาลาลมากกว่า” 

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.rbth.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา