ด่วน! นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล ปัตตานี ถูกยุบแล้ว เตรียมทำศูนย์เยาวชน

13 ธค. 59     5903

ด่วน! นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล ปัตตานี ถูกยุบแล้ว เตรียมทำศูนย์เยาวชน

ด่วน! นิคมอุตสาหกรรมฮาลาล ปัตตานี ถูกยุบแล้ว เตรียมทำศูนย์เยาวชน

การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ กนอ.เตรียมส่งมอบพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จังหวัดปัตตานี ให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ หรือ ศอ.บต.เป็นผู้บริหารจัดการแทน หลังต้องปิดตัวและประกาศยุบเขตอุตสาหกรรมไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้สร้างความกังวลใจให้กับนักลงทุน และทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่ซบเซาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับอุปสรรคปัญหาอีกหลายประการ ส่งผลให้คณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ออกประกาศ เรื่องการยุบเขตอุตสาหกรรมทั่วไป นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จังหวัดปัตตานี ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน เป็นต้นมา หลังจากมีความพยายามจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมมาตั้งแต่ปี 2547

ล่าสุด นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวกับ "ทีมพิกัดข่าวฯ" ว่า แม้จะมีคำสั่งให้ปิดนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จังหวัดปัตตานีแล้ว แต่ทาง กนอ.ยังต้องมีภาระหน้าที่ดูแลพื้นที่บางส่วน เช่น อาคารวันสต็อปเซอร์วิส เพราะเป็นอาคารที่ใช้งบประมาณของรัฐใช้การก่อสร้าง โดยขณะนี้ กนอ.ได้จ้าง ศอ.บต. ดูแลรักษาพื้นที่เดือนละ 4-5 หมื่นบาท

ดังนั้น กนอ.จึงเตรียมส่งมอบพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลให้กับ ศอ.บต. เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ศอ.บต.ได้แสดงความต้องการจะนำพื้นที่ไปใช้ประโยชน์จัดตั้งเป็นศูนย์บ่มเพาะเยาวชน โดยกนอ.จะส่งมอบพื้นที่ให้ ศอ.บต.ในเร็วๆ นี้

นายวีรพงศ์ ยังระบุว่า ขณะนี้ กนอ. กำลังดำเนินการจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรมยี่งอ จังหวัดนราธิวาส โดยนิคมแห่งนี้จะเน้นอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตร อาหารฮาลาล และการขนส่งที่ครบวงจร เพราะถือว่าเป็นประตูฝั่งใต้ของไทยบนแนวระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ ซึ่งเชื่อมไทยกับมาเลเซียผ่านด่านชายแดนตากใบและสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส

ที่มา: www.now26.tv

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost