อิหม่าม 'ออสซี่' หนุนสร้าง 'การ์ตูนฮาลาล'

13 ธค. 59     1800

อิหม่าม 'ออสซี่' หนุนสร้าง 'การ์ตูนฮาลาล'

ผู้นำศาสนาอิสลามในออสเตรเลียสนับสนุนโครงการรณรงค์สร้างการ์ตูนทางเลือกส่งเสริมค่านิยมอิสลาม ขึ้นมาแข่งกับการ์ตูนดัง “เปปปา พิก”

นายชีค เชดดี อัล-สุไลมานสภาอิหม่ามแห่งชาติออสเตรเลีย (เอเอ็นไอซี) โพสต์คลิปวิดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้ผู้ปกครองระดมทุนเพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ส่งเสริมค่านิยมอิสลาม อย่างการ์ตูนบารากาห์ ฮิลส์ ที่ได้ชื่อว่าเป็นการ์ตูนฮาลาล ให้เด็ก ๆ ดู แข่งการ์ตูนยอดนิยมสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน “เปปปา พิก” ของอังกฤษ ที่แพร่ภาพใน 180 ประเทศ


นายอัล-สุไลมาน กล่าวผ่านคลิปวิดีโอว่าเด็กยุคใหม่ถูกปลูกฝังและดูการ์ตูนทีวีแตกต่างกันไป ความรับผิดชอบของเอเอ็นไอซีคือไม่ห้ามเด็กดูการ์ตูน แต่จะสร้างทางเลือกให้กับพวกเขา


ขณะนี้บริษัท “วัน โฟร์ คิดส์” (One4Kids) ผู้ผลิตการ์ตูนบารากาห์ ฮิลส์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์นำเสนอวิถีปฏิบัติของมุสลิม รวมถึงการเป็นพลเมืองที่ดีในชุมชนต้องการเงินทุนในการผลิตการ์ตูนฮาลาล 15,000 ดอลลาร์
นายซูบิ อัลชาอิก โปรดิวเซอร์ของวันโฟร์คิดส์ เปิดเผยว่า เขาชอบการ์ตูนเปปปา พิก แต่เห็นได้ชัดว่าเนื้อหาของเรื่องอาจทำให้เด็ก ๆ เป็นคนไม่ดีได้ จึงควรผลิตการ์ตูนทางเลือกว่าด้วยชีวิตประจำวันแบบเดียวกับเปปปา พิก
ข้อมูลจากรัฐบาลระบุว่า ชาวออสเตรเลียที่นับถือศาสนาอิสลามมี 2.2% ส่วนชาวคริสต์มี 61.1%


www.bangkokbiznews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost