กระทู้เด็ด สินค้าชื่ออามีนะห์ คนออนไลน์หนาวฮาลาล

13 ธค. 59     7172

กระทู้เด็ด สินค้าชื่ออามีนะฮ์ คนออนไลน์หนาวฮาลาล

กระทู้เด็ด สินค้าชื่ออามีนะห์ คนออนไลน์หนาวฮาลาล

Saw veera ได้โพสต์รูปพร้อมข้อความว่า "มันมาแล้วไก่หยองชื่อ "อามีนะฮ์" Ameenah หาตราฮาลาลเท่าไหร่ก็ไม่เจอสร้างความคลุมเครือให้กับผู้บริโภคเอาอย่างไรกับมันดี (ที่สำคัญชื่อแม่..)

จากการตรวจสอบภาพเบื้องต้น ปรากฏชื่อบ่งชี้ "มุสลิม" และเป็นชื่อที่คุ้นเคยทั่วไป ในกรณีดังกล่าว เพจ Somchai Kerdyoo ได้ให้ข้อคิดเห็นอย่างน่าสนใจว่า  ทางออกของผู้ประกอบการ ต่อไปผู้ประกอบการจะไม่ขอตราฮาลาลเพราะระเบียบกับการตรวจสอบมันสร้างความยุ่งยาก 

ขอเกือบปีกว่าจะได้  เมื่อได้แล้วหากหมดอายุแล้วไม่ต่อใหม่ก็ต้องเก็บออกจากห้าง ไม่รวมเรียกค่าละเมิดลิขสิทธิ์

ซึ่งความจริงอาจจะเรียกร้องไม่ได้ด้วยซ้ำไป เพราะผู้ออกระเบียบไม่ใช่องค์กรทางธุรกิจที่จะเรียกค่าขาดประโยชน์

ต่อไปเราจะเห็นจ้างคนคลุมฮิญาบขายของตามร้านอาหารตามห้างและร้านดัง

รวมทั้งการใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ที่เป็นชื่อมุสลิม เรื่องแบบนี้โทษใครไม่ได้ ทุกปัญหามีฮิกมะหฺ

ขอให้ออกระเบียบโหดๆไปเรื่อยๆนะครับ จะได้มีการกระจายรายได้ไปยังรากหญ้าที่ไม่มีงานทำ

เช่นเดียวกันมีการแสดงความคิดเห็น โดย youtyala esor ว่า...


กระทู้เด็ด สินค้าชื่ออามีนะห์ คนออนไลน์หนาวฮาลาล

ผมขอตั้งข้อสังเกตุให้ขบคิดกันเล็กน้อย (เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในระบบอุตสาหกรรมในประเทศไทยเท่านั้น)

1. เครื่องปรุงทุกอย่างได้ตราฮาลาล แต่เมื่อนำมาปรุงรวมกันเป็นอาหารชนิดใหม่ขนิดโดยผู้ประกอบไม่ยอมขอตราฮาลาลใหม่ อาหารชนิดที่ว่ามันฮาลาลหรือเปล่า?

2. อาหารที่นำเครื่องปรุงที่ไม่มีฮาลาลแต่เมื่อผลิตเสร็จขอตราฮาลาลผ่าน ตรงนี้ทานได้

3. เครื่องปรุงไม่มีตราฮาลาลแต่ผู้ประกอบการใช้กรรมวิธีทุกขั้นตอนที่สามารถตรวจสอบผลิตถูกต้องตามหลักการฮาลาลทุกอย่าง แต่ไม่ขอตราฮาลาลแถมเจ้าของผู้ผลิตเป็นมสุลิม (สาเหตุที่ไม่ขอตราฮาลาลเพราะกฎระเบียบมันยุ่งยากเกินผู้ประการจะรับไหว)

4. เครื่องปรุงไม่มีตราฮาลาลแต่ผู้ประกอบการใช้กรรมวิธีทุกขั้นตอนที่สามารถตรวจสอบผลิตถูกต้องตามหลักการฮาลาลทุกอย่าง แต่ไม่ขอตราฮาลาลแถมเจ้าของผู้ผลิตไม่ใช่มุสลิม แต่ให้ผู้ขายที่สุภาพสตรีมุสลิมคลุมฮิญาดยืนขายอาหารนั้น (สาเหตุที่ผู้ประกอบการไม่ขอตราฮาลาล เพราะค่าใช้จ่ายในการขอตราฮาลาลขาดมาตรฐานเดียวกันในผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวแต่ต่างผู้ประกอบการ)

ผมยกตัวอย่างมาหาทางเพื่อขบคิดกันแก้ไขปัญหา มิฉะนั้นกฎเกณฑ์ที่ออกมาบังคับใช้ มันจะทำให้ผู้ประกอบที่จะเข้าสู่ระบบการขอตราฮาลาลของบ้านเราจะหดหายไปในอนาคต

ซึ่งปัญหาเรื่องโลโก้ฮาลาล สำหรับเมืองไทยจะเป็นปัญหาที่สาหัสมากยิ่งขึ้น นี้ไม่รวมถึง กรณีร้านค้า ร้านอาหารทั่วไป มีการนำโลโก้ (ขนมเปียกปูน) ไปติด หรือ นำตราฮาลาลจากอินเตอร์เน็ตมาใช้ หรือแม้กระทั้งเขียนคำว่า "มุสลิมทานได้, อิสลามทานได้, อาหารมุสลิม, อาหารฮาลาล" ซึ่งผู้ประกอบการมักอ้างว่า "ไม่รู้ ไม่ทราบ, ร้านไวนิล จัดทำให้" กว่าจะมีคนแจ้งร้านดังกล่าวพวกนี้ ได้บริการอาหารแก่มุสลิมเป็นร้อย เป็นพันคน   

ซึ่งทางผู้ที่รับผิดชอบไม่ว่าฝ่ายตรวจสอบหรือรับรองฮาลาล มักอ้างว่า "กฎหมายเอาผิดไม่ได้บ้าง/ไม่มีคนฟ้องร้อง/คณะผู้ตรวจไม่มีกำลังคนพอ อื่นๆ  และท้ายที่สุด "มุสลิมก็ตกเป็นเหยื่ออันหวานหอม" ของผู้ประกอบการเห็นแก่เงินนั้นเอง

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost