โรมาเนียอาจได้หญิงมุสลิมเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

26 ธค. 59     3867

โรมาเนียอาจได้หญิงมุสลิมเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

โรมาเนียอาจได้หญิงมุสลิมเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ประธานาธิบดี Klaus Iohannis แห่งโรมาเนีย กล่าวว่า เขาจะแต่งตั้ง เซวิล ชฮัยเดฮ์ (Sevil Shhaideh) ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หากการนำเสนอของพรรคสังคมประชาธิปไตย (PSD) ผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภา
ในการเลือกตั้งทั่วไปของโรมาเนีย ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ที่ผ่านมา พรรค PSD ได้รับเสียงข้างมากถึงร้อยละ 48 ทำให้ Liviu Dragnea ประธานพรรคเสนอชื่อ เซวิล ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี การประกาศนี้สร้างความ

ประหลาดใจเพราะชื่อเสียงของเธอไม่ได้เป็นที่รู้จักแพร่หลายนัก

เซวิล เป็นนักเศรษฐศสตร์ และเป็นสมาชิกในชุมชนมุสลิมเล็กๆ ในโรมาเนีย หากผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภา เซวิล จะเป็นมุสลิมคนแรก และผู้หญิงคนแรก ที่ได้ขึ้นสู่ตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบริหารประเทศโรมาเนีย
เซวิล วัย 52 ปี เป็นสมาชิกพรรค PSD แต่ไม่ได้เป็น ส.ส. ในปี 2015 เธอเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีด้านการพัฒนาภูมิภาคเป็นเวลา 6 เดือน และปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่อยู่ในกระทรวงดังกล่าว

หัวหน้าพรรค PSD กล่าวว่า ถึงอย่างไร ความรับผิดชอบด้านการเมืองจะตกอยู่กับเขา และว่า เซวิล มีความเป็นมืออาชีพในด้านการบริหารงาน รวมทั้งเป็นคนที่ทำงานหนัก และจงรักภักดี

พรรคสังคมประชาธิปไตย (PSD) เป็นพรรคที่เอนเอียงฝ่ายซ้าย แต่ถึงแม้จะได้เสียงข้างมาก แต่ก็ไม่เด็ดขาด ซึ่งจะต้องเลือกพรรคเล็กมาเติมเต็มให้ครบตามจำนวนที่กฎหมายกำหนด

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา:www.aljazeera.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา