นักคริกเก็ตมุสลิมอินเดีย ถูกวิจารย์ยับ หลังแสดงท่าโยคะผ่านทวิตเตอร์

3 มค. 60     1551

นักคริกเก็ตมุสลิมอินเดีย ถูกวิจารย์ยับ หลังแสดงท่าโยคะผ่านทวิตเตอร์


มุฮัมมัด คาอิฟ (Mohammad Kaif) นักกีฬาคริกเก็ตมุสลิมอินเดีย ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มเคร่งครัดศาสนา หลังเขาโพสต์ภาพเล่นโยคะ ในท่า “สุริยานมัสการ” หรือท่าบูชาพระอาทิตย์ ซึ่งเป็นท่าออกกำลังกายแบบโยคะที่นิยมฝึกกันในตอนเช้า 


นักคริกเก็ตมุสลิมอินเดีย ถูกวิจารย์ยับ หลังแสดงท่าโยคะผ่านทวิตเตอร์

อย่างไรก็ตาม การทวีตภาพ และข้อความของคาอิฟ ได้กระตุ้นให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มสุดโต่ง โดยมีการทวีตข้อความสอบถามว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือ ที่เขาฝึกโยคะ โดยเฉพาะในท่า “บูชาพระอาทิตย์” ซึ่งเป็นท่าที่ปรากฎในคัมภีร์ของชาวฮินดู

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดความขัดแย้งกันในเรื่องศาสนา เกี่ยวกับการเล่นโยคะในอินเดียว่ามุสลิมสามารถทำได้หรือไม่ เมื่อปีที่ผ่านมา เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเมื่อโรงเรียนในมุมไบ อนุมัติตามข้อเสนอ ให้สอนโยคะ ท่า สุริยานมัสการ แก่นักเรียน นักวิจารณ์ชาวมุสลิมอินเดียชี้ว่า อิสลามห้ามมุสลิมแสดงความเคารพโดยการค้อมศีรษะจนหน้าผากจรดพื้น แก่ผู้ใด ยกเว้นอัลลอฮ์ แต่ในการฝึกโยคะท่านี้ จะต้องมีการค้อมศีรษะเป็นการเคารพดวงอาทิตย์
ต่อมาเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2559 คาอิฟได้ทวีตข้อความปกป้องตัวเอง ว่า การออกกำลังกายไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับศาสนา แต่เป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์แก่ทุกคน และว่า ในการแสดงท่าโยคะทั้ง 4 ท่าที่เขาโพสต์นั้น ในหัวใจของเขามีแต่เพียงความศรัทธาในอิสลามเท่านั้น

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.ibtimes.co.uk

เป็นเพื่อน Line กับเรา