คลิปแฉ ตำรวจพม่า ทำร้ายมุสลิมโรฮิงญา

3 มค. 60     2522

คลิปแฉ ตำรวจพม่า ทำร้ายมุสลิมโรฮิงญา


เอเอฟพี - ทางการเมียนมาร์ระบุเมื่อวันจันทร์ ว่าได้ควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหนึ่ง หลังคลิปวีดีโอที่ถ่ายภาพโดย ตำรวจด้วยกันเผยให้เห็นว่า พวกเขากำลังทุบตีชาวโรฮิงญา นับเป็นการยอมรับที่หาได้ยากในการละเมิดสิทธิต่อชาวมุสลิมชนกลุ่มน้อย

สำนักงานของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาร์ ได้ให้คำมั่นที่จะดำเนินการกับตำรวจ ที่ถูกกล่าวหาว่าทุบตีชาวบ้านระหว่างการดำเนินการกวาดล้างพื้นที่ในวันที่ 5 พ.ย. ที่หมู่บ้านโกตันกอก์ โดยสำนักงานของนางอองซานซูจีได้ระบุชื่อเจ้าหน้าที่ 4 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในปฏิบัติการ ที่รวมทั้งนายตำรวจซอ เมียว ไถก์ ที่สูบบุหรี่เข้ากล้องอย่างไม่แยแส ขณะถ่ายวีดีโอ

ในถ้อยแถลงระบุว่า "คนเหล่านี้ ที่ถูกระบุตัวในเบื้องต้นได้ถูกควบคุมตัวไว้แล้ว และการสืบสวนเพิ่มเติมอยู่ในระหว่างการดำเนินการ เพื่อเปิดเผยตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจนายอื่นๆ ที่ทุบตีชาวบ้านในปฏิบัติการ" คลิปวีดีโอเผยให้เห็นตำรวจทุบตีเด็กหนุ่มที่บริเวณศีรษะ ขณะเดินไปยังกลุ่มชาวบ้านที่นั่งเรียงแถวอยู่บนพื้น โดยมือประสานกันอยู่หลังศีรษะ เจ้าหน้าที่ 3 นายในเครื่องแบบเริ่มเตะชายที่นั่งอยู่กับพื้นที่ ทุบด้วยไม้และเตะเข้าซ้ำๆ ที่ใบหน้า

วิดีโอดังกล่าวยิ่งตอกย้ำข้อกล่าวหาที่ว่า ทางการเมียนมาร์ข่มเหงชาวโรฮิงญาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลเมียนมาร์ยืนยันตลอดมาว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมาย แต่กลับห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวรวมถึงผู้สอบสวนอิสระจากองค์การระหว่างประเทศต่างๆ เข้าไปในพื้นที่โดยเด็ดขาด ซึ่งทำให้การหาทางยืนยันรายงานข่าวการข่มเหงและละเมิดชาวโรฮิงญาเป็นไปได้ยากยิ่ง โดยมีผู้คนราว 600 คน ถูกควบคุมตัว นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหาร ตามการรายงานของสื่อทางการ รวมทั้ง 6 คนที่เสียชีวิตภายใต้การควบคุมของตำรวจ ในสถานการณ์ที่ส่วนใหญ่ไม่สามารถอธิบายได้

มีประชาชนหลายหมื่นคนจากกลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มนี้ ได้หลบหนีการดำเนินการทางทหารในรัฐยะไข่ ที่เริ่มขึ้นหลังเหตุโจมตีด่านตำรวจชายแดนในเดือนต.ค. ขณะที่บังกลาเทศ ที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านระบุว่า มีชาวโรฮิงญาราว 50,000 คน ข้ามพรมแดนเข้ามาในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา และหลายคนเปิดเผยเรื่องราวการข่มขืน สังหารและการลอบวางเพลิงโดยทหารและตำรวจเมียนมาร์


ที่มา: www.manager.co.th
คลิป: Mir Ahmed A.B Siddiquee

เป็นเพื่อน Line กับเรา