แชร์สนั่นเน็ต! วีดิโอประกาศสิทธิ ร้อง เล่น เต้นระบำของสตรีในซาอุฯ

5 มค. 60     2236

แชร์สนั่นเน็ต! วีดิโอประกาศสิทธิ ร้อง เล่น เต้นระบำของสตรีในซาอุฯ

มาญิด อัล-อีซา ผู้อำนวยการสร้างชาวซาอุดิอาระเบีย ทำวิดีโอสั่นคลอนระบอบการปกครองที่ปิดกั้นสตรี โดยเป็นเนื้อร้อง ทำนอง และการเต้นของผู้หญิงที่แต่งกายแบบปกปิดมิดชิด ชื่อเพลงคือ Hwages หรือในภาษาอังกฤษแปลว่า concerns (ความห่วงกังวล) วีดิโอนี้ถูกโพสต์ในยูทูป และมียอดคลิ๊กชมกว่า 2.5 ล้านคลิ๊กแล้ว เนื้อหาของเพลงบางประโยคสามารถแปลโดยสรุปได้ว่า “หากเพียงแต่พระเจ้าจะกำจัดผู้ชายออกไปจากพวกเรา” “ผู้ชายทำให้พวกเราประสาทเสีย” และ “พวกเขาทำให้เราจะบ้า” ภาพในวีดิโอแสดงถึงเยาวชนหญิงในชุดเครื่องแต่งกายที่ปกปิด แต่มีสีสันสดใส และพวกเธอสวมรองเท้าผ้าใบ ในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ขัดต่อขนบธรรมเนียมประเพณีในสังคมซาอุ ฯ เช่น การขี่จักรยาน เล่นโรลเลอร์ สเก็ต เล่นบาสเก็ตบอล และร้องเล่นเต้นระบำ ยังมีการนำภาพของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ มาล้อเลียนด้วย

รายงานของกลุ่มเฝ้าระวังด้านสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ชะตากรรมทั้งชีวิตของผู้หญิงซาอุ ฯ ส่วนมาก ตกอยู่ในกำมือของผู้ชาย ซึ่งราชอาณาจักรมีธรรมเนียมที่ผู้หญิงต้องมีมะฮ์รอมเป็นญาติฝ่ายชาย ที่จะตัดสินใจทุกอย่างแทนเธอ ไม่ว่าจะเป็นพ่อ สามี พี่ชาย น้องชาย ลูกชาย รวมทั้งญาติที่เป็นชายคนอื่นๆ และหากไม่ได้รับความเห็นชอบจากมะฮ์รอม ผู้หญิงชาวซาอุ ฯ ก็ไม่อาจเดินทางออกนอกบ้าน แต่งงาน หรือตัดสินใจในเรื่องสำคัญอื่นๆ ด้วยตัวเองได้

เมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา หญิงชาวซาอุ ฯ คนหนึ่ง โพสต์ภาพตัวเองที่สวมเสื้อผ้าปกติ แต่ไม่สวมเสื้อคลุมอะบายา และคลุมศีรษะลงในทวิตเตอร์ เธอถูกชาวออนไลน์ประณามอย่างรุนแรง รวมทั้งเรียกร้องให้ทางการจับกุม จนถึงเนรเทศเธอออกนอกประเทศ หญิงผู้นั้นลบบัญชีทวิตเตอร์ของเธอในที่สุด แต่เธอก็ถูกจับกุมฐานละเมิดศีลธรรมอันดีในสังคม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.ibtimes.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา