มาเลย์ไม่ตกเทรนด์ ประชาชนเผชิญน้ำท่วมเหมือนคนไทย

8 มค. 60     1323

มาเลย์ไม่ตกเทรนด์ ประชาชนเผชิญน้ำท่วมเหมือนคนไทย


ชาวมาเลเซียหลายพันคน ที่อาศัยอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ต้องย้ายที่นอนไปอาศัยอยู่ในศูนย์บรรเทาทุกข์ที่ทางการจัดไว้ให้ หลังจากต้องตะเกียกตะกายเอาตัวรอดจากกระแสน้ำที่ท่วมอย่างหนัก ในขณะที่ยังคงห่วงกังวลถึงบ้านเรือน และทรัพย์สินที่จำต้องทิ้งไว้เบื้องหลัง

ประชาชนที่ต้องละทิ้งบ้านเรือนจากสาเหตุน้ำท่วมในรัฐกลันตัน และตรังกานู ไปอาศัยอยู่ในศูนย์บรรเทาทุกข์ มีเกือบ 23,000 คน เมื่อวันที่ 4 มกราคม และลดลงเหลือ 18,300 คน ในวันที่ 5 มกราคม  

เป็นที่ทราบกันว่า รัฐทางด้านฝั่งทะเลตะวันออกของมาเลเซีย ต้องเผชิญกับเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นทุกปี ตามฤดูกาล และทำให้ต้องอพยพประชาชนจำนวนมากทุกครั้ง ในเขตรันตู-ปันยัง รัฐกลันตัน ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับประเทศไทย น้ำท่วมเสียหายหนักในปีนี้ และมีประมาณ 300 ครอบครัวที่ต้องมาอาศัยอยู่ในศูนย์บรรเทาทุกข์

ผู้อพยพหนีน้ำเปิดเผยว่า น้ำดื่มและข้าวปลาอาหารไม่คลาดแคลน แต่มีความห่วงกังวลในด้านสุขอนามัยและโรคระบาดที่มากับน้ำ และหลายคนต้องสูญเสียรายได้จากอาชีพต่างๆ  รวมทั้งเป็นห่วงทรัพย์สินที่บ้านซึ่งอาจถูกโจรกรรม

จากภาพถ่ายทางอากาศทำให้เห็นสภาพบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมในเมืองหลัก โกตาบารูฮ์ ซึ่งบางหลังมีแต่เพียงหลังคาโผล่พ้นน้ำให้เห็น แม้น้ำในแม่น้ำสายหลักจะลดลงบ้างแล้ว แต่ทางการเตือนถึงน้ำป่าที่อาจพัดมากะทันหัน ในแม่น้ำโกลก ที่เป็นเส้นกั้นเขตแดนระหว่างไทย-มาเลเซีย 

น้ำท่วมครั้งใหญ่สุดของมาเลเซียเกิดขึ้นในปี 2014 โดยมีประชาชนประมาณ 118,000 คน ต้องอพยพหนีน้ำท่วมออกจากบ้านเรือน ครั้งนั้น นายกรัฐมนตรีนาญิบ ราซัค ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะเขามัวแต่ออกรอบกอล์ฟกับ ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ซึ่งเดินทางเยือนมาเลเซียพอดี

ด้วยหวังผลคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีนี้  นาญิบ กำหนดจะเดินทางมาตรวจสอบความช่วยเหลือ และเยี่ยมเยียนประชาชนในตรังกานู และกลันตัน ในวันที่ 7 มกราคม

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์
ที่มา: www.gulf-times.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา